Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019 14:46

Tin vui Phục Sinh

 

Trong đêm canh thức mừng Chúa Phục Sinh (tối thứ Bảy Tuần Thánh), sau khi long trọng làm phép và rước nến Phục Sinh (biểu trưng Ðức Giêsu sống lại, chiếu sáng thế gian), Giáo hội, qua thừa tác viên hát một bài khá dài (bài Exultes) do thánh Augustinô soạn để ca ngợi cây nến Phục Sinh, được coi là hiện thân của Ðức Kitô sống lại, chiếu dãi ánh sáng Cứu Ðộ cho toàn nhân loại: “Mừng vui lên hỡi muôn lớp cơ binh thiên thần trên trời/ Cùng vui lên, hỡi những thừa tác viên của Giáo hội! Tiếng loa cứu độ hãy vang rền không gian/ Mừng reo chiến công oai hùng (của) vua Khải hoàn. . .”

 

Bức tượng điêu khắc tiên tri Giona bước ra khỏi miệng kình ngư, trong bộ sưu tập của Ban Mục vụ Văn hoá TGP TPHCM

Biến cố Chúa sống lại sau cuộc khổ nạn và mai táng 3 ngày trong lòng đất đã được Chúa loan báo nhiều lần bằng lời trực tiếp như ba lần nói rõ cho các tông đồ : “Con Người phải đi Giêrusalem, chịu nhiều đau khổ do hàng kỳ mục và các thượng tế, cùng các ký lục, bị giết đi và ngày thứ ba sẽ sống lại…” (báo thương khó lần thứ I, Mt 16,21). Và rất nhiều lần khác, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn, như dụ ngôn con trai duy nhất của chủ vườn nho bị lũ tá điền gian ác giết chết; những hình ảnh cụ thể như “Chàng rể bị đem đi” hay những câu chuyện trong truyền thống Do Thái giáo như chuyện tiên tri Giona: “Bấy giờ có mấy ký lục và biệt phái lên tiếng mà rằng : Thưa thầy, chúng tôi muốn thầy cho chúng tôi một dấu lạ. Ðáp lại, Ngài bảo họ: Thế hệ xấu xa và ngoại tình đòi dấu lạ. Nhưng không cho chúng một dấu lạ nào ngoài dấu lạ tiên tri Giona, vì như Giona nằm trong bụng kình ngư 3 đêm ngày thế nào thì Con Người cũng ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy…” (Mt 12,38-40).

Chuyện tiên tri Giona tiếp theo: Ngài đã được kình ngư nhả lên bờ biển gần thành Ninivê và ông đã tới giảng cho thành ấy ăn năn sám hối và được Chúa tha phạt. Ðức Kitô cũng sống lại vinh hiển sau 3 ngày nằm trong lòng đất để đem ơn cứu rỗi cho cả nhân loại.

Tiên tri Giona ra khỏi miệng kình ngư chính là hình ảnh Chúa Giêsu Phục Sinh ra khỏi mồ.

Nhân lễ Phục Sinh 2019, chúng tôi xin giới thiệu một tác phẩm nghệ thuật đã có 48 tuổi, đó là tượng tiên tri Giona bước ra khỏi miệng kình ngư.

Tác phẩm của điêu khắc gia Cao Uy, dài khoảng 60 cm, cao 35 cm, chất liệu thạch cao, diễn tả bằng hình khối (tượng tròn) con cá voi xanh há miệng nhả tiên tri Giona lên bãi biển.

Bức tượng đã có mặt trong cuộc triển lãm mỹ thuật tôn giáo toàn quốc 1971 do linh mục Ðaminh Trần Thái Hiệp cùng Ban nghệ thuật thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Công giáo. Tượng được nhiều người chú ý, khen ngợi tính sáng tạo, kết quả đã đoạt giải Ba; giải Nhì là bức sơn mài diễn tả Ðức Mẹ bồng Chúa Giêsu của Văn Quan; không có giải nhất.

Cả hai tác phẩm đoạt giải này hiện đều nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của ban Mục vụ Văn hóa TGP TPHCM.

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm