Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai, 2017 16:03

Tính chuyên nghiệp

Tuần qua, nhiều phương tiện truyền thông đề cập đến nạn bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người quan tâm về biện pháp và mức độ xử lý các hành vi sai phạm. Các trang mạng cá nhân bộc lộ nhiều cảm xúc bất bình, phẫn nộ.

Ðây không phải là lần đầu bạo hành trẻ em bị phanh phui, bởi tình trạng này đã tồn tại từ rất lâu và có thể vẫn tiếp diễn nếu không được quản lý chặt chẽ. Nhiều cơ sở vi phạm các quy định về nhà ở, vệ sinh, thời gian, giáo trình, giáo viên... Người điều hành cũng như giáo viên, bảo mẫu tại đây rõ ràng không tuân thủ kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp, nên đã hành xử theo bản năng, dẫn đến những hành vi bạo hành không thể chấp nhận được, gây tổn thương thể xác và tâm lý các cháu nhỏ, để lại hệ quả và di chứng lâu dài.

Cũng có những cơ sở tư thục thực hiện tốt các quy định, từ ăn ở cho đến giáo viên trông trẻ, lớp có lắp camera... Tuy nhiên, do nhu cầu gởi trẻ quá đông, nhất là nơi các cụm dân cư gần khu công nghiệp, nên nhiều cơ sở mầm non tư thục không thể đáp ứng được. Thực trạng này cho thấy nhà nước cần chuyên nghiệp hơn trong việc quản lý vì nhiều trường hợp nhận hồ sơ xin phép, nhưng thanh tra ít khi xuống kiểm tra trực tiếp nghiệp vụ cũng như cơ sở vật chất. Chỉ đến khi phụ huynh phát hiện ra thì mọi người mới vỡ lẽ cơ sở đó không đủ điều kiện hành nghề, giáo viên có khi chỉ là tên vay mượn.

Tính chuyên nghiệp còn được đặt ra cả với các cơ sở công lập. Không ít trường công lập bị bó hẹp về thời gian trông coi trẻ, không nhận gởi vào thứ bảy, chủ nhật; không nhận giữ thêm giờ; ngoài ra là trường lớp quá tải... Ðiều này không thuận tiện cho những gia đình trẻ mà vợ chồng phải tăng ca, làm thêm ngày nghỉ…, nên họ chỉ có thể lựa chọn các cơ sở tư thục. Mặt khác,  nhu cầu gởi trẻ quá cao nên các trường công lập không đáp ứng nổi, dẫn đến quá tải, bát nháo.

Nhìn rộng ra, ngoài các trường  mẫu giáo mầm non, nhiều lĩnh vực khác như giao thông, y tế, giáo dục... cũng cần phải xác lập tư duy quản lý mang tính chuyên nghiệp, để đáp ứng được các nhu cầu xã hội.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm