Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2022 10:48

Tình đầu như trăng sáng?!

\Nhiều thế hệ học sinh đã nắn nót chép đoạn thơ này vào sổ lưu bút hoặc khắc lên mặt bàn, thước kẻ gỗ. Sau này còn thấy dẫn trong một tuyển tập truyện ngắn:

“Hoa đầu mùa bao giờ chẳng đẹp,

Nắng đầu mùa bao giờ chẳng say,

Mối tình đầu bao giờ chẳng vậy,

Thật đậm đà mà thật đắng cay”.

Dân mạng Trung ví tình đầu của đàn ông như vầng trăng sáng (bạch nguyệt quang) - dịu dàng, trong trẻo và đầy mộng mơ. “Vầng trăng” ấy có thể là người bạn hồi phổ thông, cô sinh viên chung khóa đại học. Tình đầu đẹp như ánh trăng nhưng ít khi lâu bền, vì không thể có được nên người ta cứ nhung nhớ, bồi hồi mãi không thôi.

Trăng chỉ để ngắm chứ không thể chạm vào. Vì vậy mới có thành ngữ “hoa trong gương, trăng dưới nước”, chỉ những thứ lung linh, xinh đẹp nhưng chỉ là ảo ảnh. Mối tình đầu không thành và tình cũ đều là thế. Tiếc thay, vài người đã chọn bắt lấy bóng trăng trên mặt nước thay vì vun đắp hạnh phúc hiện tại.

1001 bài thơ mối tình đầu dang dở, khó quên hay nhất | IINI Blog

 

Trong tiểu thuyết và phim ảnh, thỉnh thoảng có mô-típ cô gái yêu thầm một chàng trai vẫn còn vương vấn người cũ/tình đầu. Khi anh đau khổ vì thất tình, cô luôn ở bên động viên, an ủi. Lâu dần, chàng trai cảm động trước sự kiên trì, bao dung của cô nên cả hai trở thành người yêu. Đúng lúc ấy, người yêu cũ của anh xuất hiện. Tùy vào cốt truyện, anh lại “mon men” liên lạc với người cũ hoặc chính người cũ đòi quay lại, đe dọa niềm hạnh phúc mới của anh và cô.

Nếu tác giả chỉ định người yêu cũ là vai nữ chính, cô bạn gái hiện tại sẽ trở thành vật cản, bị “gạt” sang một bên cho đôi nam nữ nối lại duyên xưa. Sau đó, hai người phải từ từ khôi phục lòng tin đã mất, hàn gắn vết thương lòng các kiểu để có hạnh phúc cuối cùng.

Nếu người đến sau mới là vai nữ chính, thì cặp đôi phải đối mặt với 7x7 = 49 thử thách do tình cũ gây ra. Sẽ có nhiều chi tiết đậm chất “drama”, gây ức chế cao độ ập vào đôi tình nhân tội nghiệp. Sau khi trải qua sóng to gió lớn, cuối cùng hai người cũng cập bến bờ hạnh phúc.

Thì… lý thuyết là thế, nhưng thực ra kết thúc đẹp không phải bao giờ cũng đến với người xứng đáng.

Một số trường hợp còn éo le hơn cả phim nữa. Chẳng hạn vợ chồng đang yên đang lành, bỗng dưng chồng đổi tính sau buổi họp lớp. Hóa ra cô gái năm xưa chàng từng theo đuổi, vừa từ nước ngoài về, xinh đẹp và hấp dẫn hơn bội phần. Thế là chồng vội xin số điện thoại, tài khoản mạng xã hội của tình cũ. Thấy chồng có dấu hiệu xao nhãng gia đình, vợ thắc mắc, phàn nàn thì bị kết tội “ghen tuông vô lý”, “thiếu lòng tin ở chồng”.

Trường hợp khác là cô gái bị gia đình chia cắt khỏi người mình yêu, đành kết hôn theo ý cha mẹ. Người chồng rất yêu vợ thương con, mong vợ sẽ đáp lại tình cảm của mình. Họ sống êm đềm, tương kính như tân, cho đến ngày vợ xin ly hôn để đến bên tình cũ. Hóa ra tình cũ của cô đã trở về và giàu có hơn xưa. Bất chấp chồng đau khổ níu kéo, vợ bế con bỏ đi kèm theo lời xin lỗi.

Cay không? Cay chứ! Thế có làm được gì không?

Một “vấn nạn” nguy hiểm khác là chồng/ vợ hoặc người yêu vẫn coi tình cũ là bạn. Trên mạng đã có nhiều bài tâm sự về việc chàng trai chê người yêu nhõng nhẽo, đòi hỏi nhưng bồ cũ nhờ vả là phi đến ngay. Hoặc là ông chồng vô tâm đến độ không biết vợ mình có thai, nhưng lại biết người yêu cũ vừa gặp chuyện buồn nên tới an ủi. “Bạn thân khác giới” và “người yêu cũ” luôn làm nhiều người rất ngại.

Ca dao xưa có câu: “Đố ai nằm võng không đưa/ Đố ai gặp lại người xưa không nhìn”. Nhưng “nhìn” kiểu này, chúng tôi xin phép chê!

**

Suy cho cùng, điều khiến ta tiếc nuối không phải người yêu cũ, mà là hồi ức tuổi trẻ, là cảm giác được yêu và sống hết mình. Nhưng kỷ niệm tươi đẹp đến đâu cũng chỉ là vầng trăng xa xôi, ta có thể chiêm ngưỡng, hoài niệm bao lâu tùy ý nhưng chẳng bao giờ với tới, càng chẳng no bụng nhờ ngắm trăng. Vì ảo mộng quá khứ mà bỏ rơi hạnh phúc đang có và những người mình cần trân trọng, thì dại lắm thay!

Người Eskimo có câu: “Quá khứ là tro tàn, tương lai là gỗ. Chỉ ngày hôm nay là lửa sáng chói lòa”. Nếu cứ mải nhìn vào đống tro tàn cũ, làm sao tận hưởng được niềm vui hiện tại?

 

Ths-Bs LAN HẢI

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm