Thứ Ba, 08 Tháng Năm, 2018 15:31

Tình xóm giềng ở chung cư

Nhiều người vẫn hay nói sống ở chung cư không có tình làng nghĩa xóm hay chung cư sống kiểu “đèn nhà ai nấy rạng”. Song thực tế, lối sống của cư dân nơi này không phải luôn khép kín, cô lập…

 

Sáng sáng, các bà các mẹ túm tụm, vui vẻ chuyện trò ở khoảnh sân trong lúc cho con nhỏ tắm nắng, hay chiều chiều, sân chơi chung tấp nập cảnh những phụ huynh vừa râm ran chào hỏi vừa canh chừng con chơi đùa… Tất cả những hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc ở khu chung cư tôi sống. Vì vậy dù nhà ở tầng 3 nhưng chuyện thân quen với nhà tầng 7 là thường tình. Gia đình tôi cũng thân thiết với nhiều hộ ở các tầng khác và giữa các hộ nơi tầng tôi ở ít nhiều đều có giao lưu, chào hỏi và biết mặt nhau.

Có dịp đến thăm và bản thân từng sống ở vài chung cư, tôi thấy ngày càng có nhiều cư dân ý thức được giá trị sống cộng đồng và dần xây dựng sự gắn kết giữa các hộ gia đình. Dù mỗi người một quê, một nghề nghiệp, một hoàn cảnh... song tất cả đều đang sống chung trong một tầng nhà, một tòa nhà, chung một thang máy, cùng tập thể dục, dạo mát trên một mảnh sân... nên có khi cũng khá gần gũi. Như nơi tôi đang ở, các cửa phòng “thông nhau” hằng ngày vì trẻ con qua lại chơi thân thiết. Mỗi tầng có 16 căn hộ, người lớn biết nhau, trẻ con biết nhau. Nếu có việc bận có thể qua gởi con cho hàng xóm coi giúp một lúc. Đồ chơi của bé lớn để lại cho bé nhỏ mượn. Cả tầng có một kho nhỏ chuyên để xe đẩy, nôi, cũi, xe tập đi dành cho bọn trẻ các nhà có nhu cầu mượn sử dụng. Thỉnh thoảng, các bậc cha mẹ lại tụ tập ở một nhà hay ở hành lang chung uống trà hoặc tổ chức ăn uống… Nhiều tầng khác cũng thân thiện với nhau như thế. Chồng tôi còn tham gia vào nhóm thể thao với hàng xóm. Mẹ tôi lên trông cháu luôn có thể hòa nhập với hội các bà, các mẹ ở sân chung với chủ đề muôn thuở là trẻ nhỏ.

Tận dụng công nghệ, tôi thấy nhiều chung cư có trang  mạng xây dựng cho cộng đồng. Cách này giúp hàng xóm có thể tương tác trao đổi thông tin nhanh chóng và cũng giúp nhận những phản hồi nhanh. Nhiều khi bận rộn quá, tôi có thể lên ngay trên trang cộng đồng đặt mua thức ăn, thưởng thức các đặc sản vùng miền được nhiều cư dân đăng bán, mời chào. Đôi lúc thấy một tin nhắn có chị mua rau nhiều, ai cần đến lấy hay lời ngỏ ý tặng lại tã của con dư không dùng đến nữa... Thật ấm lòng! Thông tin nhà ai đó có người qua đời, thời gian viếng cũng được mọi người truyền đi... Vậy nên, tôi nghĩ rằng “tình làng nghĩa xóm” là ở mỗi con người chứ không phải do nơi sống. Và cái tình nghĩa ấy, muốn gặt thì trước hết hãy cứ gieo.

ĐĂNG KHÔI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm