Thứ Ba, 13 Tháng Bảy, 2021 14:44

“Tôi đã tìm hiểu thông tin về vắc xin nên thấy an tâm”

 

Các giáo viên là một trong những đối tượng ưu tiên tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo Quyết định 1210/2021 của Bộ Y tế. Với các thầy cô giáo, việc tiêm vắc xin Covid-19 là trải nghiệm đáng nhớ.

 

Trước bối cảnh dịch bùng phát trở lại, sức khỏe cho bản thân là điều ai cũng chú trọng. Cuối tháng 6.2021, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đã được triển khai với các giáo viên ở TPHCM. Tiêm liều 1 cách đây hơn hai tuần, thầy Phạm Minh Tuấn (Giáo viên bộ môn Toán, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên Quận 12) vẫn chưa quên thời điểm chủng ngừa: “Tôi được tiêm vào ngày 22.6.2021, cùng đợt với các thầy cô tại nơi công tác. Ðịa điểm tiêm là nhà thi đấu quận 12. Còn nhớ hôm đó, mọi người được thông báo và đến với nhiều cảm xúc. Dĩ nhiên cũng sẽ có người lo lắng một chút. Tôi đã tìm hiểu các thông tin về vắc xin nên thấy an tâm”. Thầy Tuấn cho biết, gia đình thầy ủng hộ việc tiêm ngừa này. Trong gia đình, hiện tại thầy là người duy nhất được tiêm chủng nên thầy còn thông tin thêm nếu có cơ hội tiếp cận vắc xin sẽ luôn khuyến khích các thành viên khác tiêm ngừa, để góp phần tạo miễn dịch cộng đồng. Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM, thầy cũng là cán bộ coi thi, nên từ nhiều ngày qua đã lưu tâm chuẩn bị sức khỏe thật tốt.

Các thầy cô giáo được khám sàng lọc trước khi tiêm

 

Là nữ giáo viên, sống xa nhà nên vấn đề y tế, sức khỏe luôn được gia đình chú ý. Cô Tạ Thị Thu Lan (trường Cao đẳng Viễn Ðông) cho biết khi tìm hiểu trên mạng qua các phương tiện báo đài, được biết sau khi tiêm, cơ thể có thể sẽ có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau đầu… Vì vậy, trước ngày tiêm, cô Lan đã chuẩn bị cho mình sẵn một số thứ thuốc cần thiết theo chỉ dẫn y tế. “Tôi cũng chuẩn bị luôn các phần rau củ, thực phẩm và một vài thứ thường dùng để sẵn trong tủ lạnh để khi cần có ngay. Trước ngày tiêm, tôi ăn uống đầy đủ. Quả không nằm ngoài dự đoán, lúc tiêm về tôi bị sốt và mệt hai ngày sau đó, nhưng do đã chuẩn bị những thứ cần thiết rồi, chỉ việc nghỉ ngơi, ăn uống theo lời dặn của bác sĩ nên tất cả nhìn chung đều ổn. Tôi cũng khai báo y tế sau tiêm”, cô Thu Lan chia sẻ. Ðây là trải nghiệm đáng nhớ của cô Lan vì lần đầu tiêm vắc xin mà lại xa gia đình, chỉ sống một mình, nên các thành viên cũng tỏ ra khá lo lắng. Ban đầu, cô giảng viên trẻ cũng có chút e ngại song, xác định được tầm quan trọng của tiêm ngừa cộng với tìm hiểu khá kỹ về dịch bệnh và vắc xin nên khi có suất, cô đã chủ động đăng ký.

Ðồng nghiệp và cũng sống xa nhà như cô Thu Lan, từ quê Quảng Trị, cô giáo Võ Thị Thùy Giang đang ở trọ tại quận 12, TPHCM. Ðược tiêm ngừa cùng đợt vào ngày 25.6.2021 tại công viên phần mềm Quang Trung, quang cảnh và cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ y tế để lại trong cô ấn tượng: “Hôm đó, tôi tranh thủ đến điểm tiêm sớm hơn giờ hẹn để chuẩn bị. Mọi người tập trung khá đông. Dù vậy, ban tổ chức sắp xếp chuyên nghiệp, có trật tự. Hơn nữa, trước khi tiêm, tôi được khám và bác sĩ căn dặn chăm sóc sức khỏe, nhất là về mặt tâm lý. Thật ra, cánh nữ chúng tôi cũng hơi lo, các giáo viên khác cũng bối rối nhưng nhờ những lời khuyên mà đã bớt lo hơn”. Cô Giang cho biết, trong gia đình đã có 2 thành viên được tiêm vì thuộc diện ưu tiên chủng ngừa. Và do cô đã được tiêm phòng Covid-19, cha mẹ cô an tâm phần nào về sức khỏe khi con gái sống giữa vùng dịch. “Tôi cho rằng được tiêm sớm là một điều may mắn. Hy vọng rồi đây sẽ có thêm nhiều người được tiêm ngừa. Vì một Sài Gòn khỏe mạnh và rộng ra là để nước ta hết dịch”, cô nói. Thống kê toàn Thành phố có khoảng hơn 205.000 cán bộ, giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục. Việc tiêm vắc xin phòng chống dịch cho toàn ngành giáo dục thành phố nằm trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của TPHCM với 836.000 liều vắc xin đã được ngành y tế thành phố thực hiện tiêm trong vòng 7 ngày.

Trải nghiệm tiêm vắc xin với nhiều giáo viên thật đáng nhớ - ảnh: Báo GD-TĐ

 

Hiện tại, không chỉ ở TPHCM, nơi được cho là có tình hình dịch bệnh phức tạp, các tỉnh thành khác cũng đã tiến hành tiêm vắc xin cho đội ngũ đứng lớp. Giảng dạy môn Toán tại trường THPT Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), cô giáo Linh Việt Nhân thông tin đã được tiêm chủng ngày 1.5.2021. Dẫu đã tiêm nhưng do coi thi tốt nghiệp THPT nên trước ngày thi, cô đã kiểm tra nhanh Covid-19 thêm một lần nữa. Nói về trải nghiệm tiêm vắc xin, cô vui vẻ cho biết: “Cũng như tiêm những vắn xin bệnh khác. Tôi thấy an lòng vì được tiêm. Trước và sau khi tiêm, tôi ăn uống, nghỉ ngơi rồi lại làm việc. Là giáo viên đứng lớp, gặp gỡ nhiều học sinh, tiếp xúc phụ huynh nên cần đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch, quan trọng hơn là khơi dậy cho các em nhỏ ý thức chung trong cộng đồng trước dịch bệnh phức tạp”.

Giáo viên Trần Châu Thành (THPT Ðầm Dơi, Cà Mau) cho biết tập thể giáo viên của trường đã được tiêm tại Bệnh viện Ða khoa khu vực Ðầm Dơi. Ðối với thầy Thành, những phản ứng sau khi tiêm dường như là không có: “Tôi thấy điều này thật thú vị. Vì những giáo viên khác có người bị sốt, có người đau cơ, mệt mỏi… nhưng tôi hầu như không có triệu chứng gì, ngoài việc chỗ tiêm hơi mỏi. Theo các bác sĩ thì đây là điều hoàn toàn bình thường vì phản ứng của mỗi người đều có thể khác nhau. Tôi ăn uống, đi lại và làm việc như bình thường, thậm chí trở thành người tư vấn sức khỏe cho các bạn khác. Nếu không thuộc dạng ưu tiên, tôi nghĩ mình cũng sẽ tìm cách đăng ký để được tiêm trong thời gian tới”. Nhìn chung, đối với các giáo viên, trải nghiệm tiêm ngừa vắc xin lần này không những có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, cùng với cộng đồng ngăn ngừa dịch mà còn là trải nghiệm khó quên.

Buổi tiêm vắc xin tại Nhà thi đấu Q.12 - ảnh: Minh Tuấn

 

Thiên An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm