Thứ Ba, 10 Tháng Giêng, 2017 17:10

Tội lập “quỹ đen”?

Tôi là trưởng phòng một công ty, vợ giáo viên tiểu học, 2 con 9 tuổi và 5 tuổi. Tết nhất đến nơi mà không khí trong nhà căng như ở tòa án. Chuyện là bà xã phát hiện tôi “không công khai tài chính” và lập “quỹ đen” hai năm trở lại đây. Dù tôi đã giải thích cạn lời rằng kinh tế suy thoái khiến tôi phải phòng xa một khoản để phòng rủi ro và đàn ông thì cũng nên có sẵn khoản tiền ngoại giao mỗi lúc khách khứa hiếu hỉ khỏi phải xin tiền vợ hoặc vay nóng bạn bè.

Bà xã không chấp nhận điều này và coi đó là sự phản bội. Tôi thật không hiểu nổi phụ nữ, tưởng rằng chỉ có tội lăng nhăng ngoại tình mới là kẻ thù của hôn nhân thôi chứ! Tôi phải làm sao để đôi bên hòa giải?

(Một bạn đọc gửi từ địa chỉ E-mail nguyenloc85@...com)

Cũng như anh, không ít ông chồng giấu diếm người bạn đời về thu nhập và lập “quỹ đen” để tiện chi tiêu cá nhân, nhất là ông nào có “ngân hàng vợ” cực phiền toái về thủ tục rút tiền hoặc vợ không nắm tài chính. Khoản không công khai này nhiều hay ít tùy hoàn cảnh của từng gia đình, ông nào “nộp ngân sách” toàn bộ thường bị coi là quá “ngoan” và “lành”. Một số người cho rằng: điều đó thì có gì sai? Tiền mồ hôi công sức của mình cả tháng mà không được tự ý tiêu là sao? Cũng cần phải giữ lại chút dự trữ để tái sản xuất sức lao động chứ? Mình có gian trá gì đâu hoặc ăn cắp của ai đâu mà sợ?... Có người cho rằng cứ tiền ai nấy tiêu và chia nhau sinh hoạt phí là được. Một số khác biện minh rằng họ không lấy tiền vợ hoặc tiền lương thưởng để lập quỹ riêng mà thường là tiền làm thêm.

Tư tưởng này hóa ra khá phổ biến ở các đấng mày râu. Cách đây vài năm trang Today.com và tạp chí SELF đã làm cuộc khảo sát thực hiện trên 23.000 người về việc liệu sự không công khai về tiền bạc trên thực tế đã phá hoại quan hệ vợ chồng như thế nào. Kết quả nghiên cứu chỉ ra có đến 58% vợ chồng giấu giếm chuyện tiền bạc với “nửa kia”, 25% không nói với bạn đời về các khó khăn tài chính. Những lời nói dối về tiền bạc bao gồm lập “quỹ đen” để tiêu riêng, che giấu các khoản đã chi tiêu, không thành thật về thu nhập thực tế, khai tăng giá những khoản đã mua, khai khống, lén rút tiền từ tài khoản chung...

Cuộc điều tra cho thấy: khoảng hơn 60% người cho rằng không thể tha thứ nếu người kia dối trá về tiền bạc, thậm chí tỷ lệ này còn cao hơn số người không chịu bỏ qua chuyện ngoại tình, 1/3 cho rằng hai “tội” này liên hệ mật thiết với nhau vì người nào đã che giấu về tiền bạc chắc chắn cũng sẽ che giấu chuyện “ăn ở hai lòng”.

Đừng tưởng chỉ có cánh mày râu mới có những bí mật của mình, số phụ nữ nói dối về tiền bạc nhiều gấp đôi nam giới! Các chị em giải thích rằng họ ỉm đi chỉ vì ngại “tướng công” tiêu hoang hoặc ngược lại ông xã quá chặt chẽ, vì giữa hai vợ chồng có quan điểm chi tiêu khác nhau, các thứ tự ưu tiên trong đời sống khác nhau. Họ làm vậy để tránh xảy ra mâu thuẫn khi bàn bạc về tài khoản chung và cũng là phòng cho gia đình mỗi khi “có biến”, một số khác lo xa ông xã có tiền sẽ sinh tật rượu chè gái gú, một số chị phải “tiêu thổ kháng chiến” vì chồng có máu đỏ đen nhất là những dịp lễ tết...

Nhưng chắc anh cũng thấy, tin tưởng và minh bạch là điều quan trọng để xây dựng mối tương quan vợ chồng tốt đẹp, bền vững. Che giấu tiền bạc phá vỡ niềm tin rất lớn, gây chán nản bất mãn âm ỉ cho đối phương, dẫn tới những xung đột liên miên sau này.

Đồng ý rằng không phải “quỹ đen” nào cũng xấu nhưng với gia đình công nhân viên chức như nhà anh chị, việc đóng góp toàn tâm toàn ý của cả hai mới đủ chi tiêu gia đình và lo cho con cái ăn học. Lúc này anh nên ngồi xuống trao đổi với chị ấy thật ôn tồn, công khai khoản mình đã để riêng trong 2 năm vừa rồi, bàn bạc xem nên mở tài khoản tiết kiệm hay dùng để sắm Tết hoặc chi trả học phí cho 2 con trong bao lâu. Anh cũng nên thỏa thuận với chị ấy một khoản chi tiêu riêng hằng tháng cho mỗi người, phù hợp với ngân sách của gia đình và không cần “khai báo”. Đảm bảo chị ấy và lũ trẻ sẽ nhìn thấy thiện chí của anh và “biến tắc thông”.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm