Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2020 15:34

Tôn vinh những đóng góp cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc

 

Trong khuôn khổ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQVN, Ủy ban MTTQVN TPHCM trao tặng giải thưởng Ðại Ðoàn kết toàn dân tộc TPHCM lần II cho 6 tập thể, 4 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực cho xã hội.

 

Thời gian qua, các ban ngành, tổ chức trong thành phố đã có những mô hình, dự án cụ thể triển khai trên các lĩnh vực, có sức lan tỏa lớn.

Từ năm 2011 đến tháng 7.2020, Thường trực Hội đồng Nhân dân TPHCM đã phối hợp với Ðài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và Trao đổi”. Ðây là diễn đàn đối thoại trực tiếp được truyền hình trực tiếp định kỳ vào lúc 9 giờ sáng Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng với thời lượng 90 phút. Sau 104 kỳ phát sóng, chương trình đã góp phần tuyên truyền những quy định pháp luật mới ban hành giúp nhân dân nắm bắt và đồng thuận thực hiện; đồng thời giải quyết những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, những kiến nghị, bức xúc của nhân dân.

Phòng khám Hy Vọng (dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ)

 

Hội Nông dân TPHCM với chương trình Tết Nghĩa tình, đã vận động được hơn 112,705 tỷ đồng, từ đó, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức xây dựng 1.022 căn nhà tình thương và sửa chữa 235 căn nhà tình thương, tình nghĩa cho hội viên nông dân nghèo; thăm hỏi và tặng 17.266 quà tết, tặng 2.233 bồn nước; hỗ trợ trao tặng 20.894 thẻ bảo hiểm y tế, 574 công cụ sản xuất cho hộ nghèo thiếu phương tiện sản xuất và tặng 8.048 suất học bổng Lương Ðịnh Của cho học sinh, sinh viên nghèo, cận nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập.

Ủy ban MTTQVN quận 12 và Ủy ban MTTQVN quận Thủ Ðức thông qua mô hình “Ngày thứ Sáu nghe dân nói” và vận động giảm giá, không tăng giá nhà trọ trên địa bàn đã có sức ảnh hưởng rộng.

Trong nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân phường Bến Thành, quận 1 đã thực hiện phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp”. Cùng với việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy về cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, phong trào tiếp tục là một trong những giải pháp để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay thực hiện.

Trên lĩnh vực khảo cứu, Ban Liên lạc Trí vận - Mặt trận Khu ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh đã cho ra đời công trình bộ sách “Nhân sĩ trí thức Sài Gòn - Gia Ðịnh đồng hành cùng dân tộc” với hàng trăm bài viết giá trị.

Có 4 cá nhân với những nỗ lực cống hiến của mình cho xã hội suốt thời gian qua cũng được tuyên dương dịp này, trong đó, giới Công giáo, nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý (Dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ), Trưởng phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện Hy Vọng được trao tặng giải thưởng “Ðại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM”. Với tinh thần phục vụ, sơ luôn trăn trở suy nghĩ góp phần nhỏ sức lực của mình giúp đỡ những người khó khăn, người già, trẻ nhỏ, những mảnh đời bất hạnh nhất là các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khuyết tật, trẻ em mắc bệnh nan y... nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà không có khả năng chữa trị. Sơ đã vận động, tập hợp các chị em nữ tu của dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ thành lập phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện Hy Vọng. Phòng khám hoạt động từ tháng 10.2015, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 - 150 lượt.

Trong thời gian 2 nhiệm kỳ (8 năm, từ năm 2007 - 2015) làm Giám tỉnh Dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ, nữ tu Trần Thị Lý đã hướng dẫn 15 cộng đoàn trực thuộc Dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ tổ chức các sinh hoạt luôn thực hiện tốt chủ trương chính sách nhà nước; tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, động viên các nữ tu trong dòng dấn thân cho cộng đồng tại TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên như chăm sóc người bị bệnh phong cùi, bệnh nhân HIV tại Bệnh viện Nhân Ái... Với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (2012 - 2017), sơ cũng tham gia nhiều ý kiến góp ý thiết thực, hiệu quả cho các ngành trong việc xây dựng các dự án, các chính sách cho nữ giới tham gia các hoạt động trong đời sống xã hội. 

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm