Thứ Năm, 26 Tháng Ba, 2020 16:24

Tổng Giáo phận TPHCM : nơi đầu tiên trong số 27 giáo phận tạm ngừng các sinh hoạt có tham gia của cộng đồng

 

Tuần trước, trưa ngày 19.3.2020, khi báo CGvDT số 2248 vừa phát hành, Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM đã ban hành những Hướng dẫn Mục vụ mùa dịch Covid-19, với những gợi ý rất sát sao và đầy đủ cho những hoạt động của các giáo xứ để phù hợp với tình hình dịch bệnh của cả nước và của thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ.

 

Kết quả hình ảnh cho sài gòn mùa dịch

 

Sáu ngày sau, tối ngày 25.3.2020, khi số báo bạn đọc đang cầm trên tay chuẩn bị in, Tòa Tổng Giám mục đã có một thông báo mới về việc “tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn”, do Ðức Tổng Giám mục Giuse ấn ký và có hiệu lực từ 16g00 ngày 26.3.2020 (xin xem toàn văn ở trang 18 trong số này). Theo Ðức Tổng, “đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng ta, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh”. Tuy nhiên, ngài cũng khẳng định, đây là cách để cùng với người dân cả nước tranh thủ giai đoạn vàng, ngõ hầu khỏi bị vỡ trận trước dịch bệnh; là “không chỉ lo cho sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm, vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và một cộng đồng nhân loại”.

 

Những chia sẻ rất nhiệt thành và mang tầm phổ quát của vị chủ chăn Tổng Giáo phận cũng làm chúng ta nhớ lại phát biểu của Ðức Hồng y Angelo De Donatis - Giám quản giáo phận Rome - hôm 12.3 vừa rồi, khi cho ngưng các thánh lễ cộng đồng trong các thánh đường ở Rome. ÐHY nói quyết định đóng cửa nhà thờ không phải là sự “sợ hãi vô lý” hay “một sự thực hành thiếu hy vọng Tin Mừng”, mà là “sự vâng phục ý muốn của Thiên Chúa”, là “sự vâng phục sự sống”, vì sự lây nhiễm virus Corona đang lan rộng theo cấp số nhân và “trong một vài ngày, số lượng người nhiễm bệnh có thể tăng gấp đôi, khiến dịch vụ y tế của Ý có nguy cơ sụp đổ”, nên “chúng ta chỉ có thể ngăn chặn tình trạng bi thảm này bằng cách áp dụng các biện pháp để hạn chế lây nhiễm, là sự ý thức với gia đình nhân loại trước một loại virus mà thế giới chưa biết rõ bản chất và sự lây lan của chúng”.

 

Về phía giáo dân, phản ứng đầu tiên, tất nhiên là có một chút hụt hẫng, nhưng nhìn chung đều nhắc nhau làm theo những hướng dẫn của Giáo hội để chúng ta có được sự an toàn nhất có thể trong đại dịch toàn cầu. Một bạn đọc ngay sau khi đọc thông báo này trên cgvdt.vn đã bình luận : “Ðây là một quyết định can đảm vì cộng đồng xã hội, đầy tính nhân văn và bác ái. Chúng ta thường hiểu nhầm như vậy là sẽ không có thánh lễ. Không, thực tế mỗi ngày vẫn có hàng ngàn, hàng vạn thánh lễ do các linh mục cử hành riêng. Mỗi người hãy hiệp thông và tuân thủ huấn dụ của chủ chăn chúng ta…”.

 

Vâng, Giáo hội vẫn đồng hành cùng những vui buồn, lo âu, hạnh phúc của mỗi người, và luôn có những sự vận dụng hay xử lý các tình huống ích lợi nhất cho tha nhân.

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm