Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2020 16:20

Tốt nhưng chưa đủ !

 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi có rất nhiều hoạt động chào mừng, kỷ niệm. Tại một số cơ quan, Công đoàn, đoàn Thanh niên cũng dành riêng một khoảng thời gian, không gian cho các con em phụ huynh đến làm quen, giao lưu gặp gỡ. Một số đơn vị doanh nghiệp cũng tổ chức cho các cháu đi tham quan bảo tàng, xem phim, xem xiếc hoặc đến các điểm giải trí tại các khu đô thị hiện đại như Time city, Royal City… Nhìn lại một loạt các chuỗi sự kiện hoạt động trong ngày này cho thấy, xã hội đã biến chuyển quá nhiều, các hình thức vui chơi giải trí cho trẻ em cũng đổi thay khác trước.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời năm nào? | Phụ Nữ & Gia Đình

Nhưng từ một chuỗi các sự kiện đó, nhất là tại đô thị, chúng ta vẫn cảm thấy rằng thiếu đi cái phần tinh thần của trẻ thơ trong đó. Bởi hiện nay các trung tâm giải trí chú trọng nhiều đến thị hiếu và thương mại hơn là tâm lý lứa tuổi; còn các công viên thì đầy các dịch vụ trò chơi như cầu trượt, nhà hơi, ngồi tàu điện, đi xe hơi điện tử…

Việc giải trí, hướng tới thị hiếu của thiếu nhi không có gì sai, nhưng nếu quá chú trọng đến khía cạnh này, rõ ràng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới thói quen tiêu dùng của trẻ em và thiếu đi các giáo dục trải nghiệm. Sẽ tốt hơn với các em ở đô thị, đó là cha mẹ nên tận dụng dịp này hướng tới các giá trị thực tiễn nông thôn hơn là nhịp sống ồn ào, hiện đại thành phố mà các em ngày ngày tiếp xúc. Ngược lại, các em nông thôn, dịp này sẽ rất thú vị nếu được khám phá tính hiện đại của đô thị mà môi trường nơi các em sống không sẵn có. Ðiều đó cũng có nghĩa là giá trị và ý nghĩa trong hoạt động vui chơi của trẻ em những dịp như ngày 1/6 phụ thuộc không nhỏ vào việc nhận thức của cha mẹ.

Nhìn rộng ra mới thấy Ngày Quốc tế Thiếu nhi còn rất nhiều việc mà mọi người cùng phải chung sức để các em có cơ hội phát triển, trưởng thành một cách toàn diện. Hằng ngày vẫn liên tiếp có những hiện tượng bạo hành gia đình với trẻ em, rồi đến việc sử dụng lao động trẻ em, lạm dụng tình dục, nghiện game ở trẻ em....  Ở nhiều nơi khó khăn, các em vẫn chưa đủ cơm ăn, áo mặc… Cần chú ý hơn tới các hoàn cảnh của các em và hãy thể hiện hành động thiết thực với trẻ vào những dịp như thế này.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, muốn cho thế giới ngày mai luôn tươi sáng,  người lớn còn rất nhiều việc phải làm cho trẻ bằng sự yêu thương, quan tâm, hy sinh, chia sẻ. Không nên chỉ chú trọng ở các hoạt động bề nổi, vì điều đó tốt, nhưng chưa đủ!

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm