Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một, 2020 15:29

TPHCM KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

 

Ủy ban MTTQVN TPHCM và Ban Tổ chức các ngày Lễ lớn TPHCM đã phối hợp tổ chức loạt chương trình hưởng ứng 90 năm ngày truyền thống MTTQVN (18.11.1930 – 18.11.2020) trải dài trong tháng 11.2020.

 

Trong suốt 90 năm, từ sau ngày được thành lập 18.11.1930 với tên gọi ban đầu là Hội Phản đế Đồng minh, cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng được củng cố, mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của mỗi thời kỳ và đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp chung của đất nước, trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM lần XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024

 

Trải qua 9 lần Đại hội, tính từ năm 1977, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua sợi chỉ đỏ nền tảng là sự đoàn kết, đã đề ra những mục tiêu phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm… cho các hoạt động của xã hội.

Trong thời gian qua tại TPHCM, MTTQVN TPHCM và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước… làm nổi lên nhiều mô hình mới, sáng tạo phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. TPHCM cũng là nơi khởi đầu cho nhiều phong trào mà từ đó nhân rộng ra toàn quốc, tiêu biểu là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới” và sau này là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đó, cuộc vận động này được duy trì và phát triển hơn 20 năm qua với nhiều kết quả thiết thực, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở địa bàn dân cư.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 ở ấp 6A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh

 

MTTQVN TPHCM còn là ngọn cờ hiệu triệu và là nơi phối hợp hành động tổ chức thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nổi bật nhất là xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách gặp khó khăn; Cuộc vận động “Vì người nghèo” với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân”, đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của TP HCM và phong trào cả nước chung tay vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau...

Ủy ban MTTQVN TPHCM phát động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020

 

Các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQVN năm 2020 được tổ chức nhằm ôn lại lịch sử của MTTQVN, từ đó phát huy truyền thống đoàn kết xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình; vinh danh sự cống hiến của những cá nhân, những gia đình luôn dành nhiều tâm sức cho công tác mặt trận; tôn vinh các tập thể, cá nhân có những công trình, mô hình, sáng kiến đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trao giải thưởng Đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Trong ảnh: nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu nhận giải thưởng lần 1-2019.

 

Sáng 9.11, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao khai mạc triển lãm ảnh “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - nơi hội tụ và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc” tại công viên Lam Sơn. Triển lãm được kéo dài từ ngày 9.11 đến hết ngày 20.11.

Chương trình họp mặt kỷ niệm 90 năm MTTQVN diễn ra vào ngày 15.11.2020, tại hội trường thành phố. Bên cạnh các nội dung ôn lại truyền thống hào hùng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 90 năm qua, trong buổi họp mặt còn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 42 cá nhân; Trao tặng Giải thưởng Đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM lần 2 năm 2020 cho 6 tập thể và 4 cá nhân; Vinh danh 4 gia đình 3 thế hệ, 69 gia đình 2 thế hệ làm công tác Mặt trận. 

 

Thiên MiI

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm