Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2016 15:24

Trái cây và rau quả, thần dược cho trẻ em

Để đạt được kết quả tối đa, cần phải ăn 5 phần thực phẩm dạng này hoặc hơn trong ngày, theo các chuyên gia dinh dưỡng thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng

Cơ thể đang phát triển của trẻ con cần dưỡng chất, và trái cây lẫn rau quả chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất tốt cho sức khỏe khác. Chẳng hạn, trái cây họ cam quýt và dâu chứa nhiều vitamin C có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, cà rốt giàu vitamin A. Trong khi đó, theo website DrGreene.com, táo chứa 16 loại polyphenol, dưỡng chất lợi hại giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nên ăn nhiều loại thực phẩm đủ màu để bổ sung đủ chất cần thiết.

Giảm nguy cơ béo phì

Trái cây và rau quả giàu chất xơ nhưng ít chất béo và calorie. Do vậy, khuyến khích trẻ ăn rau quả thay cho các món ăn vặt và thức ăn nhanh trong ngày có thể giúp loại trừ “giặc” béo. Theo Bộ Y tế và dịch vụ con người Mỹ, béo phì ở trẻ em đẩy đối tượng đến nguy cơ mắc chứng tiểu đường tuýp 2, cholesterol cao, cao huyết áp, các vấn đề về hô hấp và trầm cảm.

Sức khỏe hệ tiêu hóa

Thực phẩm nhiều chất xơ, như trái cây và rau quả, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Tình trạng táo bón ở trẻ thường có thể giảm nhẹ bằng cách ăn nhiều mận, mơ, đậu và bông cải xanh, theo nghiên cứu của Tổ chức Nhi khoa Mỹ. Trong quá trình chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa, chúng hấp thụ nước và nở rộng, kích thích chuyển động bình thường của ruột và hóa giải chứng táo bón.

Thể hiện tốt hơn ở trường học

Trẻ có chế độ ăn lành mạnh, bao gồm lượng trái cây và rau quả phù hợp, thường đạt điểm tốt hơn trong các bài thi so với nhóm ăn ít, theo báo cáo trên chuyên san Journal of School Health vào năm 2008. Cuộc nghiên cứu trên 5.200 trẻ học lớp 5 ở Canada phát hiện những trẻ tuân thủ chế độ ăn nhiều rau quả hiếm khi bị trượt bài kiểm tra đọc viết so với nhóm trẻ còn lại, với nguy cơ thấp hơn đến 41%. Bên cạnh các yếu tố khác, dinh dưỡng được đánh giá góp phần quan trọng cho con cái học giỏi hơn.

Giảm nguy cơ suyễn

Báo cáo mới của Mỹ phát hiện trẻ ăn nhiều rau quả, trái cây ít lên cơn suyễn so với nhóm ăn ít. Kết quả khảo sát 2.043 trẻ từ 6 tuổi đến 18 tuổi cho thấy chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ quả cung cấp đủ dưỡng chất, giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh tật và các vi rút lây qua đường hô hấp có thể kích hoạt cơn suyễn.

 NHÀN VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm