Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 15:21

Trải nghiệm với du lịch homestay

Vào hè, các hình thức du lịch mời gọi nhiều gia đình. Không ít phụ huynh đã tận dụng những ngày nghỉ hoặc sử dụng kỳ phép của năm để đưa con đi chơi trong dịp này. Hiện nay, loại hình du lịch homestay được nhiều người quan tâm chọn lựa, để con cái vừa thư giãn vừa có cơ hội hòa nhập vào một địa phương tìm hiểu văn hóa và cả kỹ năng sống cho bản thân.

Ðây là hình thức du lịch mà du khách sẽ đến ăn ở, ngủ nghỉ tại nhà người địa phương thay vì nghỉ ngơi tại khách sạn hay đi tham quan theo chương trình của công ty du lịch. Với cách này, khách sẽ cùng sinh hoạt, trò chuyện, tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực và được cả chủ nhà đưa thăm các di tích lịch sử hoặc cảnh quan địa phương nếu có nhu cầu.

Cùng ra rẫy thu hoạch dưa hấu với một gia đình khi du lịch homestay tại Vĩnh Long - ảnh: Sơn Hạ

Cơ hội hội nhập và tìm hiểu văn hóa

Theo anh Lê Anh Tiến, hướng dẫn viên du lịch của một công ty thì du lịch homestay rất có ích cho mọi thành viên trong gia đình, từ trẻ đến già nếu muốn hội nhập cùng người địa phương và tìm hiểu thêm một nét văn hóa  độc đáo mà từ lâu mình chưa biết. Thí dụ sống cùng một gia đình bình thường tại Trà Vinh, du khách sẽ biết những phong tục tập quán cưới hỏi miền sông nước, ngoài văn hóa ẩm thực như thịt heo sữa quay da không rộp vàng và có màu đỏ như heo quay thông thường; hoặc bún nước lèo, bánh quai vạt đặc sản Trà Vinh…

Anh Hoàng Như Phước, 40 tuổi, là cư dân Sài Gòn cho biết, nhờ đưa gia đình du lịch kiểu homestay tại An Giang mà cả nhà anh được tham dự một lễ cưới đặc biệt miền sông nước, trong đó ngoài lễ nghi thông thường, gia đình anh được cùng nhà chú rể đón dâu bằng ghe hoa. Điều này khiến cậu con trai 15 tuổi của anh vô cùng thích thú vì lâu nay sống ở phố thị, cậu chưa chứng kiến cảnh cưới xin như vậy bao giờ.

Trần Thị My, 14 tuổi, học sinh lớp 9 trường Lương Thế Vinh (Q1, TPHCM) thì khoe, nhờ du lịch homestay ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) mà em mới biết món bánh lọt nước dừa độc đáo của vùng đất này. Bánh mềm, nước dừa thơm ngon với hương vị đặc biệt mà hình như ở Sài Gòn không có.

Con trẻ được rèn kỹ năng sống

Sống cùng những người xa lạ trong một nơi không quen thuộc, du khách,  nhất là trẻ em có rất nhiều cơ hội trải nghiệm cuộc sống gia đình và từ đó nâng cao kỹ năng sống. Bà Nguyễn Thị Yến Ngọc, 47 tuổi kể, bình thường bà rất nuông chiều con, thậm chí không quan tâm đến lời ăn tiếng nói của con. Một lần, du lịch homestay tại Cà Mau, ở tại một gia đình khá gia giáo có cả bốn thế hệ sống chung nhà. Cậu con trai 12 tuổi của bà lúc đó đã há hốc khi nghe các cháu cố của ông cụ ngoài 80 lễ phép dạ thưa cùng cụ. Không chỉ thế, các cháu còn khoanh tay lễ phép với bà con lớn tuổi trong làng đến chơi. Trong những ngày ngụ tại đây, có lần bà Ngọc ngượng chín người khi con trai thảy tờ báo mới cho bà. Ông nội trong nhà nhìn thấy “rầy” liền: “Đưa cho người lớn phải đưa hai tay chứ con!”. Dù hơi xấu hổ, bà Ngọc vẫn cám ơn ông với lời dạy dỗ nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng ấy. “Con tôi để ý các cháu sống trong nhà đó đưa cho người lớn đều hai tay. Từ đó, cháu về nói năng lễ phép với mọi người, thường khoanh tay chào người lớn, đặc biệt đưa ai cái gì cháu đều cầm hai tay”, bà nói.

Bà Lê Thị Bích (Q3, TPHCM) chia sẻ rằng con gái 14 tuổi của bà rất thụ động, chỉ thích ngủ và chơi game ngoài giờ học. Một lần, đi du lịch homestay tại Vĩnh Long, được gia chủ rủ đi thu hoạch dưa hấu ngay ngoài rẫy dưa, cô bé rất thích. Bà nhớ hoài hình ảnh cô bé đã thích thú như thế nào khi ra rẫy dưa, cùng hái, cùng chất vào bao tải và cùng khiêng với mọi người. Về nhà, người mẹ này không ngờ con gái mình biết phụ ba chăm sóc mấy chậu hoa trên sân thượng một cách vui vẻ và hạnh phúc. Bà biết con bé đã thực sự “vào đời” trong tình yêu thiên nhiên.

Ðể du lịch homestay thực sự tạo dấu ấn

Nếu hình thức homestay được đầu tư, chăm chút thì sẽ góp phần tạo nên những chuyến du lịch đáng nhớ. Chính vì du khách muốn được trải nghiệm những ngày nghỉ một cách thoải mái tại nhà người địa phương nên gia chủ không chỉ hiếu khách mà còn phải tìm hiểu tâm lý khách và tôn trọng họ. Bởi thực tế có những trường hợp người miền Tây hiếu khách đến độ mời mọc, ép du khách uống rượu hoặc nài khách đi tham quan nơi này nơi nọ mà họ không muốn. Có gia chủ cứ thích gõ cửa trò chuyện khi khách muốn ở một mình. Sự nhiệt tình quá như thế đôi khi cũng gây bực bội cho du khách. Về phần người đi du lịch, khi chọn loại hình homestay, cũng phải tôn trọng gia chủ. Bà Phạm Thị Mận, 45 tuổi, là chủ một homestay tại Vĩnh Long than phiền: “Chúng tôi tự cho mình là dân tỉnh nên rất giữ kẽ với khách trên thành phố xuống. Tôi thật sự sốc khi trong các nhóm khách có những đứa bé buổi trưa không ngủ mà đi lòng vòng, mở cửa từng phòng nhìn vào, rồi lại ngang nhiên lục phá đồ vật cá nhân người khác…”.

Ấy vậy song một khi đã hiểu nhau, không cần thông qua công ty du lịch, nhiều khách đã quay lại chốn cũ để con cái có cơ hội gặp lại ông Bảy, chú Tám, cô Ba, thím Tư, anh Sáu… Những người mà nhờ họ, du khách nhí đã có những trải nghiệm thú vị hay hình thành thói quen tốt trong lời ăn tiếng nói cũng như thái độ ứng xử trong cuộc sống.

SƠN HẠ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm