Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 13:42

Trại nuôi chó Alaska giữa đại ngàn Ðà Lạt

Đến nay, rất ít người biết tại xã Tà Nung, TP. Đà Lạt có trang trại nuôi chó Alaska quy mô lớn và đang trở thành điểm đến của nhiều du khách.

 

Từ người mê chim chuyển sang nuôi chó Alaska

Anh Phạm Minh Tuấn (31 tuổi), giáo dân giáo xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt), chủ nhân trại chó Alaska cho biết, năm 2013, khi đang trồng hoa và nuôi chim cảnh, anh biết có người bán chú chó đực Alaska với giá 40 triệu đồng. Tuấn quyết định bán chú chim vừa đạt giải nhất cuộc thi chim với giá hơn 13 triệu đồng và mượn thêm tiền của cha mẹ, cùng với số tiền tích góp được để mua cho bằng được con chó đực Alaska này. Chó rất hiền lành và lớn khá nhanh, Tuấn nhẩm khi chó trưởng thành, chỉ cần cho phối giống trong 4 tháng có thể thu hồi vốn. Thế nhưng, chỉ một lần sơ hở thả chó đi dạo quanh nhà, chó đã bị kẻ gian bắt mất. Tuấn và người vợ trẻ khóc hết nước mắt, vì con chó Alaska là toàn bộ gia sản của hai vợ chồng thời điểm đó.

Đàn chó rong chơi trong sân cỏ thân thiện với người

Thua keo này bày keo khác, Tuấn năn nỉ cha mẹ cho mượn tiền để mua cặp chó Alaska khác. Lần này, Tuấn làm chuồng trại kỹ càng, có khuôn viên cho chó đi dạo theo giờ quy định, không để chạy rông nữa.

Vừa nuôi, Tuấn vừa tìm tòi học hỏi cách chăm sóc, chế độ thức ăn và cách phòng trị bệnh cho chó Alaska trên mạng internet và những người nuôi chó lâu năm ở Đà Lạt và các tỉnh.

Năm 2014, anh bắt đầu triển khai xây dựng trại nuôi chó ở dưới rặng núi Kim Kút, xã Tà Nung (Đà Lạt). Trang trại có nhiều khu như khu nuôi chó đực để phối giống, chó hậu bị, chó mẹ, chó con, khu điều trị chó bệnh… Ngoài ra còn có sân bê tông để chó tắm nắng, sân cỏ để chó vui chơi chạy nhảy, khu chế biến thức ăn… Trang trại của Tuấn hiện có trên 30 chó Alaska, trong đó có 8 chó đực phối giống, 20 chó hậu bị, tháng nào cũng có 5 chó mẹ sinh con, mỗi lứa sinh từ 6 đến 8 con. Anh cho biết, chó dưới 2 tháng tuổi phải được tiêm ngừa 7 bệnh, có chế độ thức ăn đặc biệt; cụ thể chó được uống loại sữa nhập ngoại loại 700gram / hộp / 1 triệu đồng. Với chó trưởng thành, phải thay đổi chế độ ăn uống phù hợp theo độ tuổi, trong đó thịt cá chiếm 70% thực đơn, tinh bột 10%, rau củ quá chiếm 20%. Chó mang bầu hoặc chó đực đang phối giống thì phải bổ sung thịt sống vào khẩu phần. Giai đoạn cho thay lông phải cho uống thêm dầu cá để lông mượt hơn.

Anh Tuấn bên một chú chó Alaska

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi chó, anh Tuấn nói vanh vách về thời khóa biểu và việc ăn uống của chó trong trại mỗi ngày : sáng sớm thức dậy, các chú cún được “điểm tâm” bằng thức ăn khô, nhập khẩu từ Thái Lan; sau đó chúng được thoải mái tắm nắng trên khu sân bê tông sạch sẽ. Buổi trưa và chiều tối, cún cưng mới được ăn theo khẩu phần chính là thức ăn được chế biến từ thịt bò, gan, cá hồi xay nhuyễn cùng với khoai lang, khoai tây, cà rốt… nhằm đảm bảo vừa đủ chất dinh dưỡng, lại vừa có tinh bột. Buổi chiều chó Alaska được thả vào sân cỏ tha hồ đùa giỡn, rượt đuổi nhau. Anh Tuấn giải thích : “Nuôi chó Alaska mà chỉ nhốt trong chuồng, không có sân chơi cho chúng thì chân sẽ bị yếu. Việc tắm nắng tăng cường thêm canxi tự nhiên, còn việc chạy nhảy tự do giúp chó sẽ lớn nhanh hơn, cứng cáp hơn…”.

Lợi nhuận bất ngờ

Vừa ngắm nhìn dãy chuồng chó con, anh Tuấn tiết lộ: “Mỗi chó con Alaska 3 tháng tuổi được bán với giá 18 triệu đồng. Một chó mẹ mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Như vậy mỗi chó mẹ có thể cho thu nhập 250 triệu đồng”. Hiện trang trại của Tuấn có 5 chó mẹ đang đẻ, bên cạnh đó còn có 20 chó hậu bị, nên tháng nào cũng có chó sinh.

Chuồng nuôi thoáng mát rộng rãi

Ngoài ra, trang trại còn có 8 chó đực Alaska trưởng thành nặng trên 40kg có thể phối giống. Vài năm qua, ở đây làm dịch vụ phối giống cho những người nuôi chó đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mỗi lần phối giống thành công Tuấn thu 5 triệu đồng; trung bình mỗi tháng đàn chó đực Alaska của Tuấn “phục vụ” trên 10 lần phối giống, cho thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng. Chưa hết, anh còn làm dịch vụ chữa trị bệnh cho chó, chăm sóc sắc đẹp cho cún như tắm, chải xén lông, tỉa mi mắt, cắt móng chân… Vào mùa hè và lễ tết, trang trại Alaska còn nhận chăm sóc, nuôi hộ chó. Theo anh, mùa hè ở TPHCM, Nha Trang, Bình Dương… thời tiết nắng nóng, chó Alaska hay bị sốc nhiệt, sặc máu mũi và tử vong, do đó các chủ nhân thường có nhu cầu gởi chó lên Đà Lạt tránh nắng nóng; mùa lễ tết muốn về thăm quê, đi du lịch xa họ cũng mang cún yêu lên ký gởi để được trông nom và cho ăn uống. Giá dịch vụ lưu trú và ăn uống của một chú cún từ 3-5 triệu đồng/tháng, tùy theo số ký cân nặng và chế độ thức ăn.

Làm đẹp cho cún cưng

Anh Tuấn chia sẻ, ở Thái Lan có tỉnh Chiang Mai, ở Trung Quốc có tỉnh Liêu Ninh đang phát triển thành những nơi nuôi chó Alaska chuyên nghiệp. Với khí hậu mát mẻ, Đà Lạt rất phù hợp cho việc phát triển việc nuôi chó Alaska quy mô lớn, cùng các dịch vụ phụ kèm. Anh mong ngày càng có nhiều người ở Đà Lạt đi theo hướng này để tạo thêm thế mạnh cho một thành phố vốn chỉ nổi tiếng về du lịch. 

THÔNG XANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm