Thứ Bảy, 20 Tháng Tám, 2016 16:56

Trăm mối lo mùa tựu trường

Gánh nặng đầu niên khóa mới luôn là nỗi lo của các bậc phụ huynh có con em tuổi ăn tuổi học. Mỗi cấp học và mỗi hoàn cảnh có những ưu tư khác nhau

NỖI LO CỦA MẸ

Chị Mai Thị Bích Thủy (Trảng Bom, Đồng Nai): Con gái chuyển cấp và theo học ở ngôi trường mới cách xa nhà hiện là quan tâm lớn của gia đình. Bên cạnh việc lo lắng sắp xếp phương tiện cho con đi học, tôi còn lo ngại về khả năng thích ứng của con khi đến môi trường mới. Chính vì thế, ngay từ đầu tôi đã cố gắng để con được tự do và chủ động hơn trong việc lựa chọn trường học, ban học, chủ động sắp xếp lịch trình cá nhân. Trong quá trình trưởng thành mỗi ngày của con, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn, đưa ra lời khuyên mà không cần phải là một người quản lý lo toan mọi mặt. Con tôi cũng đang ở tuổi có nhiều thay đổi về tâm lý, sợ cháu ham chơi hay quá chú tâm vào chuyện khác mà bỏ bê việc học giáo lý nên tôi cũng rủ rỉ nhắc nhở thêm.

THỜI GIAN EO HẸP

Anh Bùi Văn Tấn (Q. Thủ Đức, TPHCM): Cuộc sống của người di dân rất khó khăn và thiếu thốn vì phải xa quê hương lập nghiệp, nên nhiều người như chúng tôi đã phải gởi con về quê cho ông bà chăm sóc và học hành, vì chi phí thấp hơn nhiều so với ở thành phố. Tôi cũng là người xa quê nhưng vì muốn gần con nên cả 2 cháu, một đang học tiểu học và một trung học phổ thông tại thành phố nên gánh lo năm học mới càng thêm nặng, nhất là những khoản đóng góp đầu năm, khi đồng lương còn chưa cao mà mọi chi phí cho cuộc sống ngày một tăng. Ngoài ra, với công việc của chúng tôi hiện nay, chỉ mong sao có chỗ cho các cháu học ngày 2 buổi vì ở nhà không ai chăm lo, đưa đón.

THÍCH ỨNG  MÔI TRƯỜNG MỚI

Chị Đào Kim Thúy (Ngã 7 Hậu Giang): Để chuẩn bị cho con vào lớp 1, ngay từ những ngày hè, gia đình tôi đã cho bé đi học thêm, mua sẵn quần áo mới, đồ dùng học tập và tranh thủ ghi danh sớm. Ở bậc mầm non, các em có thể vừa học vừa chơi nhưng vào lớp 1 lại là chuyện khác. Chương trình học, cách học thay đổi, thầy cô mới, bạn bè mới thực sự là mối lo lắng của tôi với khả năng thích ứng của con. Bước biến chuyển chỉ trong một thời gian ngắn trước bao điều mới mẻ là nỗi lo lớn đối với tôi cũng như các bậc cha mẹ có con nhỏ khác.

CHUẨN BỊ ĐỂ TRÁNH BỊ ĐỘNG

Chị Bùi Yến Nhi (Q.Bình Thạnh, TPHCM): Những ngày trước khi bắt đầu năm học mới, tôi hay nói chuyện với con, giúp con chuẩn bị tâm lý và kế hoạch học tập. Con tôi rất mong gặp cô mới, nhưng bé chỉ muốn học lại cùng với bạn cũ nên tôi giải thích với bé rằng vì năm nay bé đã được lên lớp lớn hơn, bé đã trưởng thành hơn nên sẽ có nhiều bạn mới, tạo cho con sự an tâm. Ngoài ra tôi cũng đã chuẩn bị đồ dùng học tập và quần áo giày dép cho bé từ đầu tháng 7. Năm nào cũng phải có một số tiền riêng dành cho con vì đầu năm có rất nhiều khoản phải đóng như tiền học bán trú, học thêm, tiền đưa đón, các khoản phí đóng cho nhà trường và sách vở, quần áo... Chuyện đưa rước con cũng khiến vợ chồng tôi đau đầu do công việc, chúng tôi chỉ có thể đưa con đi học, nên phải nhờ người đón con về.

MONG CON Ý THỨC SỐNG ĐẠO

Chị Nguyễn Thị Thí (Giáo xứ Vĩnh Phước, GP Vinh): Khi con xa nhà, cha mẹ nào cũng có nhiều điều để lo lắng, nhưng phải chấp nhận vì khi dấn bước vào đời thì con cái sẽ có thêm môi trường để trưởng thành. Tuy nhiên, điều làm tôi lo nhất lúc con lên thành phố trọ học không phải sợ con không thể hòa nhập mà lo vì xa nhà, thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ, sẽ lơ là việc đạo đức, lễ lạy, kinh nguyện, do tôi cũng từng thấy nhiều trường hợp sau một thời gian đi xa, con cái trở nên lười biếng việc đến nhà Chúa. Vậy nên, trước đó gia đình tôi đã gầy dựng cho con một đức tính siêng năng để luôn nhiệt thành trong mọi hoàn cảnh. Mong con tôi vững lòng và có ý thức sống đạo sốt mến như khi ở quê nhà.

GÁNH NẶNG NGÀY KHAI TRƯỜNG

Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc (Cần Đước, Long An): Mỗi năm khai trường, khoản chi tiêu cho việc học của con là điều làm tôi đau đầu nhất. Vì con tôi học đại học tư, tiền học bình thường đã nặng, năm nay lại nghe nói còn tăng thêm học phí. Đầu năm còn có bao nhiêu chi phí phát sinh thêm. Đồng lương công nhân miền quê không được mấy mà cái gì cũng tăng lên nên lo lại càng thêm lo. Chỗ trọ học và chuyện ăn ở của cháu cũng là vấn đề canh cánh của tôi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm