Thứ Năm, 16 Tháng Hai, 2017 15:46

Trân trọng giây phút bên gia đình

Những ngày lễ nghỉ, những giây phút linh thiêng về bên gia đình là cơ hội cho mỗi người suy nghĩ và cảm nhận thêm ý nghĩa của một tổ ấm. 

 

TRÁCH NHIỆM VỚI NGƯỜI THÂN

Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc) : Dù đã có gia đình riêng nhưng vợ chồng tôi vẫn tham dự đầy đủ những buổi gặp chung của đại gia đình. Chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp giờ làm việc và thực hiện những dự định riêng một cách linh hoạt sao cho không gây ảnh hưởng đến thời gian về với mái ấm gia đình. Những giây phút con cháu quây quần bên ông bà không chỉ đem lại niềm vui mà còn là món quà ý nghĩa nhất chúng tôi có thể dành tặng các đấng sinh thành. Họp mặt gia đình không chỉ là việc chúng tôi được cùng nhau chung vui trong bữa ăn mà còn là khi chúng tôi ý thức được mình là một mảnh ghép và nhớ rằng mỗi người cần phải có trách nhiệm với gia đình, với những người thân yêu của mình nhiều hơn.

BỮA ĂN CHUNG Ý NGHĨA

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Gx Nam Hải, GP Cần Thơ) : Hầu như tất cả các dịp lễ lớn trong năm, chị em chúng tôi đều tranh thủ họp mặt với gia đình. Bữa ăn chung là giây phút thiêng liêng, bởi cả nhà được cùng ngồi với nhau và sẻ chia tâm sự, trong đó con cái kể chuyện học hành, đi làm xa, còn người lớn cũng rôm rả chuyện làm vườn, làm ruộng, xen lẫn vào đó là lời dặn dò dành cho các con. Cuộc sống càng ngày càng bận rộn nên gia đình tôi cũng ít có lúc hội tụ đầy đủ các thành viên, do vậy các dịp hội tụ, các bữa ăn chung càng thêm ý nghĩa.

CẦU NỐI TÌNH THÂN

Bà Phạm Thị Tâm (Gx Phú Thọ Hòa, TGP. TP HCM) : Nhớ ngày các con còn đi học, những lần họp mặt gia đình diễn ra hầu như hằng ngày nhưng chưa bao giờ là đủ. Khi lớp nhỏ trong nhà ra trường đi làm thì còn có nhiều điều để chúng tôi bàn luận, trao đổi, tìm xin ý kiến của nhau nên cuộc gặp mặt gia đình càng đóng vai trò quan trọng. Có quá nhiều điều trong cuộc sống, quá nhiều vướng mắc, muộn phiền cần phải sẻ chia và cùng nhau tháo gỡ. Những lần gặp này chính là điểm tựa mỗi khi từng thành viên va vấp trong đời sống. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cầu nối, tạo nên mối liên kết giữa các thành viên trong một đại gia đình.

CÁCH GIÁO DỤC THIẾT THỰC

Ông Nguyễn Thới Hồng (Gx Búng, GP Phú Cường) : Theo truyền thống của ông cha ngày trước, mọi thành viên trong gia đình đều quy tụ về nhà vào những dịp cưới hỏi, ngày giỗ hay đặc biệt là ngày mùng 1 Tết. Gia đình tôi có 9 người con và theo thường lệ các thành viên sẽ tự nhớ ngày để sắp xếp công việc về với gia đình. Trong những buổi gặp chung ấy, các thành viên cùng nhau đọc kinh tạ ơn Chúa và quây quần bên mâm cơm gia đình. Nếp sống ấy chúng tôi luôn cố gắng duy trì suốt những năm qua. Bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy sự đoàn kết, bầu khí vui vẻ của tất cả mọi người. Đây cũng là cách thức giáo dục thiết thực mà tôi dạy cho các cháu nhỏ biết sống yêu thương và gắn kết.

THẮT CHẶT TÌNH CẢM RUỘT RÀ

Chị Đặng Thị Thiên An (Gx Đồng Tâm, GP Xuân Lộc) : Những buổi họp mặt chung vào dịp lễ các đẳng linh hồn 2.11 là truyền thống riêng mà hằng năm gia đình tôi vẫn duy trì. Đây là cơ hội để các thành viên trong nhà ngồi bên nhau, cùng cầu nguyện, cùng ăn bữa cơm và chuyện trò thân mật. Các thành viên như được xích lại gần nhau để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Qua đó, chúng tôi bày tỏ những suy nghĩ, những mong muốn của bản thân. Hơn nữa, chính trong những buổi gặp ấy mà mọi bất hòa giữa anh em với nhau cũng được chia sẻ thẳng thắn và cùng nhau giải quyết.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm