Thứ Tư, 18 Tháng Ba, 2020 15:35

Tránh lây lan tâm lý

Thông tin từ bệnh nhân thứ 17 nhiễm nCoV vào chiều tối hôm 6.3 làm nhiều người xôn xao nghĩ rằng, Covid-19 như sắp lan tràn, đã khiến họ đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm về tích trữ, phòng dịch.

Vậy là người ta có dịp chứng kiến một buổi sáng mua bán, tiêu dùng có thể nói đặc biệt nhất trong năm nay. Mới chỉ 5 - 6h sáng ngày 7.3, một số chợ dân sinh ở nội thành Hà Nội đã đông nghẹt người; giá cả “nhảy múa” không thể kiểm soát. Khu vực Ba Ðình, giá thịt lợn buổi sáng, buổi chiều là 2 mức khác nhau, lên đến 200.000 - 300.000 đ/kg; hoặc 400.000 đồng/kg thịt lợn ở chợ Ngô Sỹ Liên… Tại một chợ dân sinh ở Hà Ðông, có trường hợp cá biệt, một khách hàng mua nguyên con lợn cất tủ đá ăn dần! Các trung tâm thương mại, siêu thị có lượng khách hàng tăng gấp 3-4, thậm chí 5-6 lần so với trước đây…

Kết quả hình ảnh cho ncov tại lào

Hiện tượng này đã phản ánh một thực tế, nhiều người đã quá lo lắng khi có dấu hiệu dịch bệnh ở Hà Nội, mà quên rằng những người có trách nhiệm luôn bảo đảm nguồn nhu yếu phẩm cho cư dân thành phố, ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất. Và đúng như vậy, chỉ ngày hôm sau, các siêu thị, chợ truyền thống lại đầy rẫy những thực phẩm thiết yếu.

Sự quá lo lắng đó đã khiến cho hành vi của nhiều người bị chạy theo một tâm lý đám đông thiếu kiểm soát. Tình huống này phản ánh suy nghĩ manh mún, tự phát, mạnh ai người ấy làm, không tỉnh táo trước những sự kiện xã hội. Gốc rễ của nó có lẽ do nguyên nhân sâu xa từ lịch sử cư dân có nguồn gốc tiểu nông. Trong quá khứ, mùa vụ dễ thất bát do thiên tai dịch họa, làm người dân lo xa cho tương lai của mình, nhất là việc tích trữ lương thực. Dù nay đã khác xưa, nhưng tâm lý này vẫn còn.

Thế mới biết, sự lây lan về tâm lý và những tin đồn cũng không kém gì virus. Chính phủ và mọi người đang cố gắng để chống dịch, nhưng để hiệu quả, rõ ràng đòi hỏi mọi người phải bình tĩnh, nhận định chính xác, kiểm soát từ hành vi đến thông tin, để khỏi phải hoang mang như  vào ngày cuối tuần 7.3 vừa rồi.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm