Thứ Tư, 26 Tháng Mười, 2016 13:25

Tránh tập thể thao khi đang nóng giận

 Nếu đang nóng giận hoặc bực bội, hãy cố gắng trấn tĩnh lại trước khi bước vào bài tập thể dục thể thao hằng ngày để tránh đẩy hoạt động tim mạch vào tình thế nguy cấp.

 

Tập luyện thường xuyên là thần dược cho sức khỏe, giúp đẩy lui stress và giảm nguy cơ về tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy tâm trạng cũng ảnh hưởng mạnh đến chất lượng của buổi tập. Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn ở tầm quốc tế được đăng trên chuyên san Circulation đã xác nhận nỗ lực đổ mồ hôi trong phòng tập trong lúc giận dữ có thể làm tăng nguy cơ lên cơn đau tim trong vòng 1 giờ cao gấp 3 lần bình thường.

Trước đây, đã có những cuộc nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích sự liên hệ giữa tâm trạng bất ổn của một người với hoạt động thể chất nhằm mục đích xả giận. Tuy nhiên, đa số đều ở quy mô nhỏ hoặc giới hạn trong phạm vi một nước. Trong khi đó, báo cáo mới dựa trên 12.461 người từng lên cơn đau tim tại 52 nước, với độ tuổi trung bình là 58 và 3/4 trong số này là đàn ông. Những người tham gia được yêu cầu trả lời câu hỏi có hay không từng lên cơn giận hoặc buồn bực quá mức trước khi xuất hiện cơn đau tim khoảng 1 giờ, hoặc trong cùng một thời điểm trước đó một ngày. Bằng cách này, các nhà nghiên cứu có thể so sánh nguy cơ xảy ra ở những thời điểm khác nhau ở cùng một người và mức độ ảnh hưởng có thể khiến tim co thắt.

Kết quả cho thấy nổi giận hoặc buồn bực làm tăng gấp đôi nguy cơ xuất hiện các triệu chứng đau tim trong vòng 1 giờ; hoặc hoạt động thể chất mạnh mẽ cũng gây tác động tương tự. Tuy nhiên, hai yếu tố này khi gộp lại đẩy nguy cơ phát bệnh tim cao hơn gấp 3 lần. Các chuyên gia cũng phát hiện thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày là từ 18 giờ đến nửa đêm, và chưa tính đến các nhân tố khác như hút thuốc, huyết áp cao hoặc béo phì. Cần lưu ý là sự ráng sức tùy theo nhận định của từng người, chẳng hạn đối với người này leo cầu thang cũng đã quá sức, còn người kia phải chạy marathon mới đủ để ra nhiều mồ hôi.

Trưởng nhóm Andrew Smyth của Đại học McMaster (Canada) cho hay ai cũng biết rằng đầu óc căng thẳng và hoạt động thể chất quá mức có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, thay đổi lưu lượng máu trong các mao mạch và giảm nguồn cung cấp máu cho tim. Do vậy, không nên đẩy cơ thể và trạng thái tinh thần đến ngưỡng có thể bùng nổ. Giới quan sát tỏ ra đồng tình với phát hiện trên. Đài Fox News dẫn lời Barry Jacobs, một nhà tâm lý học làm việc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Crozer-Keystone ở vùng ngoại ô Philadelphia (Mỹ) giải thích: “Báo cáo này đã cung cấp thêm chứng cứ cho thấy mối liên hệ giữa tinh thần và cơ thể. Khi bạn đang nổi giận, đó không phải là lúc lao ra ngoài vườn và hùng hục bổ củi”.

Theo các chuyên gia, mỗi người đều cần phải tìm cách kiểm soát các phản ứng về mặt cảm xúc và tránh giận dữ quá mức. Cách xử lý tại chỗ là hít sâu, thở dài nhiều lần để khống chế, đồng thời tìm cách đánh lạc hướng bản thân để tập trung sự chú ý vào chuyện khác. Nên tránh những trường hợp gây stress nặng, thử đánh giá sự việc theo một góc nhìn khác, hoặc đề nghị sự giúp đỡ của những người xung quanh.

NHÀN VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm