Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2020 14:49

Trao truyền các giá trị lịch sử cho giới trẻ

 

Năm nay là năm chẵn chào mừng kỷ niệm 75 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khắp nơi đều đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích…

 

Ðể tìm hiểu sự kiện Tết Ðộc Lập tạo nên dư âm gì trong lòng giới trẻ, tôi có hỏi một số các cháu và cả con gái mình về ý nghĩa của ngày 2/9. Các cháu đều đang học lớp 8 - 9 và đã học môn lịch sử. Các câu trả lời còn khá máy móc. Ðứa thì nói đó là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, đứa thì bảo ngày đó chúng ta thắng giặc. Ðứa thì nói đó là ngày được nghỉ và được đi chơi… Thật khó đưa ra kết luận gì từ vài câu hỏi nhỏ kiểu này.

Di tích lịch sử Bạch Đằng: Cần nhận diện những giá trị đích thực - Báo  Quảng Ninh điện tử

Thế hệ cha ông chúng ta, đã hy sinh cho Tổ Quốc, đều cho rằng ngày Quốc Khánh có một ý nghĩa thiêng liêng với họ. Ngày này luôn đưa cho họ một cảm xúc bồi hồi, xúc động và luôn được hồ hởi, đón nhận.

Làm gì để kết nối một sự kiện trọng đại của dân tộc trong quá khứ thành một niềm hứng khởi và tạo ra những cảm thức trong lòng giới trẻ hôm nay? Rõ ràng là câu hỏi đầy thách thức cho không chỉ ngành giáo dục mà cả những bộ phận liên quan đến việc giáo dục truyền thống dân tộc như văn hóa, bảo tàng, truyền thông…

 Trộm nghĩ, những giá trị lịch sử, những sự kiện hào hùng của dân tộc cần được tiếp nối qua những hành động cụ thể trong ngày hôm nay. Lòng nhân ái, sự hào hùng của dân tộc là gì, nếu không được diễn tả cụ thể ? Trong thời dịch Covid-19, Việt Nam phải đối phó vất vả với dịch bệnh. Trong khó khăn, lòng nhân ái của người Việt mở rộng đến mọi người, đến các dân tộc, quốc gia qua việc sẻ chia lương thực, thiết bị y tế. Hình ảnh rõ nét là cứu chữa bệnh nhân người Anh. Thế giới hiểu được lòng nhân ái của người Việt, truyền thống “thương người như thể thương thân” của ông bà tổ tiên qua những hành động nhân văn.

Lịch sử luôn để lại những điều ý nghĩa và khơi gợi những giá trị mà sự kiện lịch sử đã tạo nên. Hãy sống và góp phần cụ thể làm rõ vẻ đẹp của ngày Quốc Khánh: độc lập, tự do, hạnh phúc. Ðó là cách trao truyền các giá trị lịch sử cho giới trẻ.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm