Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 14:40

Trẻ em có mất mùa hè

 

Vừa kết thúc năm học là lúc các tờ rơi, quảng cáo các lớp học vào mùa hè nở rộ. Có những lớp học được thông báo trực tiếp qua nhà trường và đội ngũ giáo viên. Nhiều phụ huynh không ngần ngại chi hàng chục triệu vào các khóa học hè cho con em mình… Ðiều làm chúng ta suy nghĩ là, mùa hè vốn dành thời gian nghỉ ngơi cho các em nhưng không biết từ bao giờ, lại trở thành mùa học thêm! Quyền được nghỉ ngơi của trẻ em như bị tước đoạt bởi những kỳ vọng của không ít cha mẹ, muốn các em phải toàn năng, toàn diện, nổi trội về mọi mặt.

Ngoài ra, còn một thực tế khác dẫn đến hiện trạng học thêm mùa hè là chính cha mẹ không có thời gian quản lý các em. Thời đại công nghệ số, điện thoại, tivi nối mạng với cả những điều hay và cái dở. Cái dở luôn cuốn hút hiếu kỳ của trẻ con, trong khi nhiều em không được trang bị các kỹ năng ứng xử cần thiết. Bởi vậy, một số phụ huynh buộc phải cho các em vào các lớp học môn này, môn kia gì đó, miễn là không ngốn thời gian vào trò chơi điện tử hay lướt web suốt ngày đêm, trong khi họ vẫn phải đi làm. Ðây là một thực tế chưa có cách giải quyết với nhiều gia đình trẻ nơi thành phố.

Làm thế nào để trẻ vẫn có thời gian vui chơi mà cha mẹ vẫn được an tâm. Có lẽ các phụ huynh cũng cần thay đổi quan niệm quá nhồi nhét chữ nghĩa cho các em bằng việc bắt đi học trước vài ba môn học. Thay vì dành tiền cho học phí, thì nên dành cho những trại hè. Ít nhất, những sinh hoạt chung đó sẽ làm gia tăng nơi các em tính cộng đồng, sự tương trợ… Nhắc đến điều này, những tổ chức xã hội như Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Phụ nữ, nhà trường và cả tổ chức tôn giáo… có lẽ cần có thêm nhiều sáng kiến hoạt động trong dịp hè.

Cũng phải nhìn nhận có nhiều bộ môn như bóng đá, bơi lội, võ thuật, hội họa, nhạc… đem đến những bổ ích cho các em học sinh. Ðây là một cách học chơi - chơi học trong hành trình khám phá khả năng tiềm ẩn nơi các em, cũng là phương tiện giúp chúng biết cách giải trí bổ ích...

Quyền được thư giãn của các em vẫn còn đó. Ăn thua là các bậc phụ huynh, xã hội có những sáng tạo để các em vẫn được hưởng một mùa hè thoải mái.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm