Thứ Tư, 26 Tháng Năm, 2021 17:00

Trên trang nhật ký học sinh những năm chống dịch…

 

Dịch Covid-19 hoành hành, mọi tầng lớp xã hội đều ảnh hưởng. Học sinh, sinh viên cũng không ngoại lệ. Những trải nghiệm vừa học, vừa phòng chống dịch chắc chắn cũng sẽ mang lại nhiều kỷ niệm nơi các bạn trẻ.

 

Năm nay, để phòng tránh dịch, ở một số nơi, học trò bước vào kỳ thi và nghỉ hè sớm hơn...

 

Năm 2020 và 2021 đối với học sinh, sinh viên quả thật là quãng thời gian đáng nhớ, bởi lẽ dưới tác động của dịch Covid-19, việc học của các em bị xáo trộn không ngừng. Khởi đầu với giai đoạn nghỉ Tết âm lịch được coi là dài nhất trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam. Sau Tết ta năm 2020, phải mất một hoặc vài tháng, tùy địa phương mà học sinh mới trở lại trường. Cũng trong thời gian này, hình thức học trực tuyến được khuyến khích và áp dụng rộng rãi. Với các sinh viên, bắt nhịp với vấn đề học trực tuyến không quá khó. Vì ít ra, các bạn cũng đã học những môn cơ bản, biết sử dụng mạng. Thương nhất là các bạn nhỏ. Tuổi càng nhỏ, càng vất vả. Phụ huynh, mùa dịch, dù phải đổi thay phương thức làm ăn, đảm bảo cuộc sống kinh tế, song không thể bỏ lơ con cái, rồi các ông bố, bà mẹ cũng có lần bắc ghế ngồi cạnh bàn học, lên lớp cùng con. Có những bậc cha mẹ rành rọt, cũng có không ít người bối rối khi tiếp cận lối học mới, do phải nối kết, mở mạng… mà trước kia họ vốn mù tịt. Hóa ra, nhìn từ hướng tích cực, đại dịch đem đến cho con người những trải nghiệm hoàn toàn mới, có cả những cơ hội chứ không phải đơn thuần là thử thách. Học sinh trong năm học trước gần như không có thời kỳ nghỉ hè đúng nghĩa mà là nghỉ phòng dịch rồi nghỉ xả hơi để kịp tiến độ năm học sau. Trong ký ức của các em, mỗi người một màu sắc, song, trải nghiệm về ngày tháng học trong tinh thần chống dịch sẽ đọng lại như một nét đặc trưng của tuổi nhỏ, lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm nay, ở một số tỉnh thành, mùa thi đến sớm hơn. Cũng do dịch. Và vì vậy, kỳ hè đến sớm với bao niềm cảm xúc. Còn nhớ, tại TPHCM, ngày 5.5.2021, Sở Giáo dục thành phố đã ra công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức thi học kỳ II, niên khóa 2020 - 2021 trước ngày 9.5.2021. Tình hình gấp rút, sớm hơn dự kiến thông thường. Các trường ráo riết thực hiện. Học sinh ôn luyện tích cực. Dĩ nhiên, trong hướng tích cực cũng có nét lo âu, bàng hoàng. Một số tỉnh khác cũng cho kết thúc chương trình sớm. Rồi kỳ hè đến mau hơn dẫu chẳng biết các em có đợi mong mùa nghỉ hè như ngày xưa hoặc chẳng đâu xa xôi, thời thế hệ anh chị 15 hay 20 năm trước, mùa hè được xả hơi, vui chơi, du lịch…?

Cuộc chiến với dịch hãy còn chông gai vì nói như Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam trong một cuộc họp chỉ đạo chống dịch: “Không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn”. Việc để học sinh nghỉ sớm hay thay đổi phương pháp học tập, suy cho cùng không gì khác ngoài lý do chống dịch, sâu xa hơn là bảo vệ sức khỏe của các em, thế hệ tương lai của đất nước. Có thể nói, trải qua những chuỗi ngày học trong tinh thần phòng dịch, lớp trẻ sẽ tự thêm cho mình những trang bị quý giá. Kỳ nghỉ hè, nghỉ Tết dài dằng dặc đến thèm trường thèm lớp…và nhiều thay đổi khác xảy đến, trên quyển nhật ký tuổi thơ của các em, rõ ràng, dấu ấn thời đại sẽ in đậm.

 

ANH NGUYÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm