Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:01

Tri ân thầy cô mùa Covid

 

Năm nay, Ngày Nhà giáo Việt Nam khác thường với mọi năm, vì dịch bệnh nên chủ yếu diễn ra trên không gian mạng internet. Sáng sớm ngày 20.11, nhiều trang zalo và mạng xã hội, báo điện tử đã đăng tải những lời chúc yêu thương, tốt đẹp gởi tới các thầy cô. Có phụ huynh còn cho con hát một bài ý nghĩa về nghề nhà giáo và gởi video tặng cô. Số khác thì cho các cháu làm những thiệp chúc mừng gởi tới thầy cô chủ nhiệm như một món quà cho Ngày Nhà giáo Việt Nam, dù rằng các em không thể trực tiếp tặng hoa và quà cho thầy cô.

Lời tri ân thầy cô ý nghĩa và cảm động nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Dù gián tiếp, nhưng lời chúc và danh thiếp điện tử cùng các loại hình biểu lộ tình cảm với thầy cô của nhiều học sinh phụ huynh trong Ngày Nhà giáo cho thấy một truyền thống hiếu học, biết ơn thầy cô của dân tộc ta. Con người lớn lên và trưởng thành, không ai không trải qua sự trợ giúp của thầy cô. Việc nhớ tới công ơn dạy dỗ vẫn không vơi đi mà được tiếp tục chuyển tải từ cha mẹ sang con cái. Vậy, việc tôn vinh thầy cô dù có diễn ra online thì trên thực tế nó vẫn chứa nhiều ý nghĩa, trong đó có việc trao truyền cho thế hệ trẻ tấm lòng trân trọng công ơn của thầy cô.

Cũng chính vì giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, loại hình tri ân online đã làm cho nhiều người trong cuộc thấy rằng tri ân không chỉ phụ thuộc vào vật chất và bó buộc vào hình thức, bởi thầy trò đã vượt qua những hình thức vật chất để đón nhận tấm lòng, tình cảm của nhau.

Tri ân thầy cô mùa Covid cũng làm cho thầy cô và phụ huynh cùng các em học sinh thấy thêm một tình thế khó khăn mà ngành giáo dục có thể còn phải tiếp tục đối mặt. Dịch bệnh có thể làm cho khoảng cách giữa thầy và trò tiếp tục còn phải kéo dài. Ðiều đó có nghĩa là các thầy cô, phụ huynh và ngành giáo dục cần phải có những giải pháp tốt hơn để thích ứng với hoàn cảnh.

Những hình thức thể hiện trong Ngày Nhà giáo năm nay cho chúng ta quyền hy vọng về truyền thống hiếu học và kính trọng thầy cô của người Việt Nam ta vẫn tiếp tục phát huy được những giá trị tốt đẹp trong sự nghiệp trồng người. 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm