Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, 2018 11:09

Triển lãm đèn Việt Nam qua các thời kỳ

Nhà Truyền thống TGP.TPHCM phối hợp với một số nhà sưu tập tổ chức trưng bày bộ sưu tập chuyên đề “Đèn dầu Việt Nam” từ ngày 21.4.2018 - 6.1.2019.

 

650 hiện vật, đa dạng về chất liệu, phong phú về kiểu dáng đã thu hút khách tham quan từ buổi sáng đầu tiên của ngày khai mạc (21.4). Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết, Trưởng ban mục vụ văn hóa TGP, người có sáng kiến tổ chức triển lãm cho biết, trong cuộc trưng bày, ngoài những chiếc đèn do cha sưu tập, còn có đèn của 10 nhà sưu tập khác nữa mà hầu hết là người ngoài Công giáo. Với cha Giuse, đây là cơ hội để kết nối nhiều thành phần đạo - đời trong một mối quan tâm chung về văn hóa.

Các hiện vật trưng bày có niên đại trải từ khoảng thời gian 500 năm trước công nguyên cho tới thế kỷ 20. Khách tham quan có thể chiêm ngắm những chiếc chân đèn gốm Sa Huỳnh, đèn đồng Đông Sơn, được xem là hiện vật quý trong bộ sưu tập (thế kỷ thứ 5 trước công nguyên); hay trở về một thời lịch sử với những chiếc đèn gốm thời Lý - Trần (thế kỷ 12-13), thời Lê (thế kỷ 16-17); gần hơn là đèn gốm Lái Thiêu đầu thế kỷ 20. Rồi những chiếc đèn dầu có bóng thủy tinh tròn hoặc dài mà cách đây vài chục năm về trước, vẫn rất gần gũi với các gia đình Việt Nam.

Trước khi có mạng lưới điện phát triển như ngày nay, đèn là vật để giữ lửa, thắp sáng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày. Đèn cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, gắn bó với các không gian tâm linh của người Việt Nam. Từ bộ sưu tập, có thể thấy qua các thời kỳ phát triển, ngọn đèn được tạo dáng, trang trí với những nét đặc trưng riêng, đậm nét văn hóa của dân tộc ở mỗi thời đại.

Có mặt trong buổi sáng khai mạc triển lãm, bà Trịnh Thị Hòa, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch Sử TPHCM đã đánh giá cao công việc của các nhà sưu tập. Theo bà, việc phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc qua sự bảo tồn và đưa đến với công chúng là một hoạt động đáng quý, nhất là đối với những cá nhân. Bà cũng bày tỏ sự trân trọng khi nhắc đến linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết, một người rất quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm