Thứ Năm, 14 Tháng Mười, 2021 07:00

Trở lại nhà thờ sau nhiều tháng mong đợi

 

Theo tinh thần Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 30.9.2021, Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM đã ra thư thông báo tái khởi động một phần sinh hoạt cộng đoàn. Ðược tham dự thánh lễ, lãnh nhận bí tích, nhiều giáo dân không giấu được niềm cảm xúc. Tại mỗi giáo xứ cũng có những cách tổ chức thánh lễ, đảm bảo sự trang nghiêm và tuân thủ quy định y tế.

 

CHIA KHÔNG GIAN RA NHỎ

Linh mục Giuse Trần Văn Lưu (Chánh xứ Bình Thuận, TGP TPHCM): Suốt mấy tháng dự lễ trực tuyến, khi có thông báo của Tòa Tổng cho phép đi lễ tại nhà thờ, có thể thấy tín hữu vui mừng lắm. Song, bà con cũng ý thức tác động của dịch mạnh mẽ tới đời sống, sức khỏe ra sao rồi nên bây giờ chủ động phòng tránh, tuân thủ chỉ dẫn của chính quyền và cơ quan y tế nghiêm ngặt hơn. Giáo xứ Bình Thuận có 18 giáo khu và số giáo dân thuộc vào hàng đông nhất nhì Tổng Giáo phận. Hiện tại, để đáp ứng cho nhu cầu dự lễ, giáo xứ theo hướng dẫn của Tòa Tổng Giám mục đã cử hành nhiều thánh lễ trong ngày Chúa nhật. Mặt khác, với lợi thế khuôn viên rộng, giáo xứ chia không gian ra thành 3 khu để các cha dâng lễ. Số giáo dân đến tham dự chỉ tầm 50-60 người. Nếu đông hơn thì mời về, hẹn vào thánh lễ khác. Dự lễ, mọi người cũng ngồi giãn cách ra, tuyệt đối đeo khẩu trang và sát khuẩn. Dù được sinh hoạt trở lại nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn khó lường, giáo xứ và anh chị em giáo dân cũng đã ý thức hơn làm sao để thánh lễ diễn ra sống động nhưng cũng giữ được an toàn sức khỏe.

 

KIỂM TRA TIÊM PHÒNG VỚI NGƯỜI DỰ LỄ

Linh mục Ða minh Ðinh Văn Vãng (Chánh xứ Sao Mai, TGP TPHCM): Văn phòng giáo xứ đã gởi thông báo của Tòa Tổng và cách triển khai sinh hoạt của giáo xứ Sao Mai đến các gia đình trong xứ. Tại nhà thờ, bên cạnh việc tuân thủ về số người tham dự, các biện pháp y tế bắt buộc, chúng tôi còn tổ chức nhờ Ban thường vụ và Tổ trật tự kiểm tra xác nhận đã tiêm vắc xin đủ liều với giáo dân khi đến nhà thờ. Trong thánh đường, các tín hữu cũng ngồi cách nhau 2m. Ngoài ra, cha xứ còn giảng giải rõ cho bà con hiểu các trường hợp có thể được miễn tham dự phụng vụ trực tiếp trong hoàn cảnh hiện nay. Người già, người có biểu hiện bất thường như sốt, ho, sức khỏe đang kém, trẻ em dưới 18 tuổi được mời gọi ở nhà, tham dự lễ trực tuyến. Các sinh hoạt khác đều tạm ngưng. Riêng việc dạy giáo lý dự tòng, giáo xứ đã tổ chức trực tuyến và kết thúc được một khóa đầu tiên. Ðược dâng lễ trở lại, các giáo dân có thể đến nhà thờ nhưng với tinh thần phòng tránh dịch, giáo xứ càng chú trọng lợi ích sức khỏe cộng đồng.

 

BỐ TRÍ CHỖ NGỒI PHÙ HỢP

Ông Lê Văn Nam (Chủ tịch HÐMVGX Nữ vương Hòa Bình, TGP TPHCM): Có thể hiểu được sự chờ đợi dự lễ trực tiếp của bà con mình sau mấy tháng dài không thể đến nhà thờ. Giáo dân khao khát các bí tích, đặc biệt là được Rước lễ. Khi có thông báo cho phép mở lại lễ, cha xứ đã chủ động tổ chức nhiều giờ lễ. Cả chiều thứ Bảy và Chúa nhật tổng cộng có 8 lễ. Mỗi thánh lễ chỉ tầm 50-60 người dự. Ngày thường cũng đã có lễ và theo quan sát của các thành viên HÐMV thì ngày thường ít người dự hơn, khoảng 30-40 người. Trong khâu tổ chức, khi giáo dân đến nhà thờ, đầu tiên được rửa tay, sát khuẩn. Chúng tôi bố trí sẵn vị trí chỗ ngồi cho người tham dự để khoảng cách xa nhau. Giáo dân vào nhà thờ, nhìn thấy các vị trí đã đánh dấu sẵn và bước vào. Khẩu trang, nước rửa tay… là những thứ mà HÐMV cũng chuẩn bị, để có ai cần thì kịp hỗ trợ cho nhu cầu của mọi người. Các sinh hoạt khác hiện còn tạm ngưng.

 

PHÂN CHIA THAM DỰ THÁNH LỄ

Ông Trần Văn Chu (giáo xứ Thăng Long, TGP TPHCM): Từ ngày 1.10.2021, chúng tôi đã được đi lễ trở lại. Trong giáo xứ, tôi là thành viên nhóm Thừa tác viên Thánh Thể. Nhóm chúng tôi chia lịch ra để mỗi người đều được dự lễ, hỗ trợ cha và phục vụ cho nhu cầu của anh chị em giáo dân. Về giờ lễ, hiện tại giáo xứ cũng tổ chức nhiều khung giờ khác nhau. Trong nhà thờ, giáo dân ngồi cách ra, ở vị trí hai đầu bàn. HÐMV tổ chức riêng, có ban trực chia ra khu trực, trông người ra vào, quan sát, nếu ai có biểu hiện mệt mỏi, ho thì mời về. Giáo xứ trang bị máy đo nhiệt độ, dù cho hoạt động lại nhưng không chủ quan được.

 

NIỀM VUI ÐẾN NHÀ THỜ

Bà Gàng Thị Sáng (Giáo xứ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, TGP TPHCM): Thời gian vắng các thánh lễ trực tiếp vừa qua, tôi tham dự lễ trên mạng. Cứ sáng, thức sớm đi lễ lúc 5 giờ rưỡi, có hôm nào quên, dậy muộn tí thì dự lễ chiều. Không được đến tận nhà thờ, mình càng cố gắng đọc kinh, cầu nguyện nhiều hơn. Rất vui vì lễ đã mở lại. Tuy nhiên, tại xứ thánh Khang này, cha sở cũng chỉ cho phép tầm 60 người tham dự. Vào đầu giờ lễ, khi số người đã đủ, HÐMV mời những ai đến trễ ra về. Vì thế, nếu muốn dự lễ cần đến sớm một chút. Bây giờ, người trên 65 tuổi và người trẻ dưới 18 tuổi đều được cho ở nhà. Có trường hợp đến nhà thờ nhưng nhỏ tuổi cũng được mời về vì còn nhỏ, chưa tiêm vắc xin. Bên cạnh việc tham dự thánh lễ, sau thời gian dài sống đối mặt với dịch và tác hại của dịch, dường như ai cũng hiểu rõ cần bảo vệ sức khỏe cho mình và tha nhân.

 

Anh Nguyên (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm