Thứ Tư, 31 Tháng Ba, 2021 15:15

Trò nghịch dại, gây hại cả đời

 

Có một trò đùa con nít chẳng hay ho gì, có khi còn là nghịch dại, nghịch ác mà bao nhiêu năm qua vẫn “sống” được trong danh sách các trò quậy phá của đám “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba… bọn này”.

 

Ngay từ năm đầu cấp tiểu học, lũ trẻ ngồi bàn học phía sau đã có trò nắm dọc chiếc bút chì, cây thước kẻ xuống ghế để bạn ngồi phía trước khi đứng lên (chào thầy cô, phát biểu) không quan sát mà ngồi nhanh/mạnh xuống thì bị trúng. Trò đùa thô sơ và xưa lơ xưa lắc vậy mà vẫn có nạn nhân dính bẫy. Nhẹ thì sượt vào bàn tọa khiến nạn nhân bị một phen hết hồn, có khi đâm thẳng vào chỗ hiểm khiến nạn nhân thốn tới óc, nặng thì “hung khí” tựa một mũi chông xuyên qua đồng phục cắm phập vào mông gây chảy máu.

Lên cấp 2 thì trò đó được thay bằng chiếc bút bi, compas nhọn hoắt. Ngoài ra còn có trò rình bạn đang đứng khom người chống tay lên ban công xem mọi người chơi đùa trên sân, rón rén vòng phía sau, chắp 2 bàn tay lại, chừa 2 ngón trỏ thành một mũi dùi, chọc mạnh vào khe mông của nó. Hoặc tập phóng phi tiêu mà chọn “phao câu” của bạn làm bia.

Lớn thêm thì có trò lợi dụng lúc bạn đang mải lao động (rửa xe, làm mộc…), thì hè nhau xúm lại tụt quần xuống thấp, nhét vòi bơm hơi vào “cổng hậu” của bạn, mở van, gây vỡ trực tràng phải đi Bệnh viện cấp cứu. Siêu âm, làm xét nghiệm còn phát hiện nạn nhân bị thủng ruột do áp lực khí bơm vào hậu môn quá mạnh.

Những trò nghịch dại này gây ra các tổn thương phức tạp vùng hậu môn trực tràng (rách da, rách mép, rìa ống hậu môn hoặc thủng, rách trực tràng) cũng như các cơ quan lân cận (tiết niệu, sinh dục, ổ bụng, đại tràng, ruột non, mạch máu...). Nhiều ca bị tràn khí dưới da bìu - bẹn cả hai bên, tràn khí tầng sinh môn, thành bụng và khoang dưới màng bụng, tổn thương thành ống hậu môn.

Tầng sinh môn là phần mô dài khoảng 3 - 5 cm nằm giữa xương cụt và mu, tức là khoảng trống giữa hậu môn và bìu ở nam hoặc giữa hậu môn và âm hộ ở nữ, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như trực tràng, bàng quang (ở nữ thì có thêm tử cung, âm đạo).

Những vết thương như thế có thể đạt đến độ sâu gây tổn thương cho cơ vòng hậu môn và có thể lan rộng đến những độ sâu khác nhau xuyên qua vách âm đạo. Về lâu dài, các tổn thương cơ thắt sẽ gây nên những khối sẹo xơ cứng làm rò, chít hẹp hoặc són phân không kiềm chế (Incontinence).

Có trường hợp thầy thuốc đã phải tiến hành làm “hậu môn nhân tạo” - một cuộc phẫu thuật tạo ra một lỗ mở chủ động trên cơ thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, bít đầu dưới để loại trừ hoàn toàn phân đi qua vết thương. Sau một vài tháng, đợi vết thương ở hậu môn lành hẳn mới đóng hậu môn tạm này lại. Trường hợp “hậu môn nhân tạo vĩnh viễn” là người bệnh phải sống cả đời với đường dẫn từ ruột già ra ngoài thành bụng giúp phân và khí thoát khỏi cơ thể mà không đi qua trực tràng, chất thải được thu thập trong một túi đeo ở bên ngoài cơ thể. Ảnh hưởng đến cả “chuyện trăm năm” như hướng nghiệp, xây dựng gia đình.

 **

Lạ thật, một trò nghịch dại từ cái thời bọn học trò tụ tập đầu trần phơi nắng, xăn quần, đi chân đất chơi “bịt mắt bắt dê”, “đánh chuyền đánh chắt”… đến cái thời các em ngồi phòng máy điều hòa chơi trò chơi trên điện thoại thông minh mà vẫn chưa chịu “giải tán”.

Các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo hãy khuyên con em mình đừng chơi đùa với các vật cứng, sắc nhọn, nhất là trò đặt bút trên ghế để bạn không biết ngồi lên. Tập cho trẻ thói quen quan sát chỗ ngồi trước khi “tiếp đất an toàn”, tránh những tai nạn học đường.

Có những trò mạo hiểm thời nhỏ mà lớn lên, chúng ta có điều để nhớ và bật cười vui vẻ nhưng trò “thông trĩ” này thì quá là “củ chuối”!

 

Ths-Bs LAN HẢI

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm