Thứ Tư, 10 Tháng Năm, 2023 23:22

Trộn gỏi gà mùa măng cụt

 

Thực tình, món gỏi gà măng cụt mỗi năm chỉ được thưởng thức một mùa. Bởi một năm, những vườn măng cụt chỉ rộ trái một mùa mà thôi.

Ngoài ăn chín trái măng cụt ra, từ xưa người dân vùng miệt vườn cây ăn trái Lái Thiêu (Bình Dương) và vườn miền Tây đã pha trộn thành món ăn một cách độc đáo. Kết hợp giấm chua, chanh, ớt, đậu phộng rang vỡ và hành phi cùng nêm nếm gia vị khác đã tạo nên món gỏi gà măng cụt ngon, nhắc đến đã thèm như ngày hôm nay.

Hằng năm, vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, khi măng cụt trĩu quả, người ta chọn trái còn xanh để chế biến món gỏi gà lạ miệng. Đúng như tên gọi, món gỏi gồm hai thành phần chính là thịt gà đem trộn với măng cụt còn ương, có độ giòn ngọt, chua nhẹ, thêm các nguyên liệu phụ họa. Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Chính cái kết cấu giòn giòn thêm quyện vị chua ngọt thanh thanh của trái măng cụt còn xanh làm nên vị ngon khó quên.

Người ăn sảng khoái gắp miếng gà thả vườn đã xé thịt, thêm miếng măng cụt trắng tinh, ngó đơn giản vậy mà nhớ hoài. Thực ra công thức làm món này không khó nhưng độ vất vả khâu sơ chế măng cụt khiến nhiều bà nội trợ dễ nản lòng. Măng cụt còn xanh có vỏ cứng và nhiều mủ, đòi hỏi phải gọt trái ngay dưới vòi nước và xả liên tục để làm sạch, hết mủ và ngâm trái ngay trong nước muối, chanh để không bị thâm. Sau khi măng cụt gọt vỏ trắng nõn cần cắt lát vừa, không quá mỏng để giữ độ giòn. Một con gà vườn ngon, luộc đúng cách sẽ được xé thay vì chặt và trộn cùng măng cụt đã cắt như những bông hoa trắng… Nước chấm được pha chuẩn vị để trộn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà.

Đến những quán ăn giữa vườn cây trái Lái Thiêu mùa này, đâu cũng đông khách. Đầu bếp miệt vườn tất bật gọt măng cụt, luộc gà, pha nước chấm luôn tay. Có người lần đầu thưởng thức không ngớt lời khen. Và cũng không ít người kể rằng mình đã chờ cả năm nay để về đây ăn cho đúng vị. Chẳng ai nhớ gốc gác món ăn dân dã này, các bà các chị chỉ nhớ và khẳng định đã biết ăn măng cụt trộn gỏi từ tấm bé giữa những vườn cây trái xum xuê…    

 

ĐĂNG KHÔI

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm