Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, 2021 09:57

Trọn niềm tín thác

 

Trong niềm tin yêu, “Ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch” đã được cử hành trọng thể vào ngày 17.10 theo lời mời gọi của HÐGM VN, với ý chỉ xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân, cho những người phục vụ tuyến đầu… Ðặc biệt, đây là dịp Giáo hội cầu nguyện cho những người đã qua đời vì Covid-19, ngõ hầu đem lợi ích thiêng liêng cho người đã khuất và xoa dịu nỗi đau của tha nhân.

 

Giáo xứ Nam Hòa dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời vì dịch Covid


Vững lòng cậy trông

Nhận tin thân mẫu qua đời vào ngày 28.8, nhưng đến sáng 17.10, nữ tu Maria Ðoàn Thị Duyên Lành (dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho) mới có thể trở về nhà để dự nghi thức phát tang tại gia. Buổi chiều cùng ngày, gia đình sơ rước hài cốt người mẹ thân yêu vào ngôi thánh đường giáo xứ Nam Hòa, cùng cộng đoàn tham dự thánh lễ “Ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch”. Nơi để hài cốt của những người đã qua đời vì Covid-19 hoặc trong đại dịch là một chiếc bàn dài trải khăn trắng, đặt ngay ngắn trước gian cung thánh và được trang trí hoa tươi xung quanh. Hiện diện tại thánh đường hôm ấy là thân nhân của những người đã khuất, với những mái đầu trắng vành khăn tang. Cùng gia đình đưa hài cốt bà cố vào nhà chờ Phục Sinh của giáo xứ sau lễ, sơ Lành chia sẻ, người mẹ 79 tuổi qua đời sau 3 tuần mắc Covid-19 là nỗi đau và sự mất mát không gì có thể bù đắp. Trong cùng một thời điểm, 8 người con cháu trong gia đình cũng bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã lành bệnh, nhưng bà cố thì không qua khỏi. Niềm an ủi duy nhất là sự nhiệm mầu của Thiên Chúa, khi bà cố được Chúa gọi về vào ngày bổn mạng của người cha đã khuất (lễ kính thánh Augustinô). Nữ tu trẻ tuổi bày tỏ: “Dù rất đau buồn, nhưng trong niềm tin vào Chúa Kitô tử nạn và Phục Sinh, tôi tin rằng biến cố này là sự quan phòng của Thiên Chúa, nên cố gắng đón nhận và xin Chúa giúp sức để gia đình cùng nhau vượt qua”.

Chung nỗi đau mất người thân, một giáo dân trẻ sốt sắng phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong gia đình đưa hài cốt của mẹ và hai người anh vào nhà thờ Nam Hòa. Khi tiếp xúc với chúng tôi, người thanh niên đã vượt qua cửa tử vì Covid-19 từ chối chia sẻ tâm tư, với lý do: “Nhắc lại việc này lại thêm buồn, thêm đau”. Cũng đau đớn vì mất đi 3 người thân, ông Vincente Nguyễn Trọng Hiếu (ca trưởng ca đoàn ở giáo xứ Nam Hòa) tín thác: “Sự ra đi của người thân là thánh ý của Thiên Chúa, và chính mất mát đó là cơ hội để những người ở lại canh tân đời sống mình”. Nhớ về những ngày tăm tối, người đàn ông 52 tuổi thuật lại hành trình gian nan khi gia đình ông cùng gia đình của các anh chị em (sống chung một nhà) từng ngày phải đối diện với dịch bệnh. Ða phần các thành viên cách ly tại nhà, còn lại 5 người trong tình trạng nặng phải nhập viện điều trị. Những ngày đau buồn của gia đình bắt đầu khi người chị gái 72 tuổi qua đời (ngày 7.8); hai ngày sau, người chị kế 65 tuổi cũng tử vong và 10 ngày sau đó thì cháu gái hơn 40 tuổi cũng về với Chúa. Xót xa khi người thân ra đi trong cô đơn lạnh lẽo, không kịp nhận lãnh các phép bí tích cần kíp trong giờ sau hết, nhưng trong ngôi nhà có 6 hộ gia đình luôn vang lên lời kinh Mân Côi và những bài thánh ca quen thuộc. Sau cơn mưa trời lại sáng, niềm vui bắt đầu nhen nhóm lên khi người anh rể và cháu trai được xuất viện về với gia đình.

Gia đình ông Giuse Nguyễn An Sa cầu nguyện và trao gởi di cốt những người thân trong nhà chờ Phục Sinh Gx Hòa Hưng


Yêu thương và đồng hành

Kể từ biến cố của đại gia đình, ông Vincente Nguyễn Trọng Hiếu và các thành viên luôn chuyên chăm đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, thường vào 5g30 sáng, 12 giờ trưa, 15 giờ, trước thánh lễ trực tuyến và trước giấc ngủ mỗi đêm. Trải qua hành trình đau thương, người đàn ông làm nhạc công và là giáo viên dạy đàn khẳng định gia đình mình thêm vững tâm nhờ có sự đồng hành của cha sở và Hội đồng Mục vụ giáo xứ. Trong lúc đau buồn, gia đình ông được giáo xứ chủ động thăm hỏi, chung lời nguyện cầu. Ngay khi thành phố vừa hết giãn cách, cha P.X. Ðậu Nguyễn Hoàng Linh, chánh xứ Nam Hòa cùng với Hội đồng Mục vụ đến thăm từng gia đình có người thân qua đời vì Covid-19. Ngài thắp hương cho người đã khuất, ủi an và chia sẻ với các gia đình, như là cách trao gởi tình yêu thương đến đoàn con cái. Tham dự thánh lễ ngày 17.10 với ý chỉ cầu nguyện đặc biệt cho người thân yêu đã qua đời, ông Hiếu cảm nhận: “Tôi cảm thấy ấm lòng và thực sự cảm động trước tấm lòng của cha xứ và giáo xứ, cách riêng dành cho gia đình tôi cũng như những bà con có người thân qua đời vì dịch bệnh”.

Với mong muốn các cụ thân sinh được “đoàn tụ” trong nhà Chúa vào “Ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch”, gia đình ông Giuse Nguyễn An Sa rước hài cốt cha mẹ vợ và bà nội vào thánh đường giáo xứ Hòa Hưng, cùng cộng đoàn tham dự thánh lễ lúc 9g30. Ðặt các hũ cốt trên một chiếc bàn trang trọng dưới chân tượng đài Ðức Mẹ, ông Sa cho biết cha vợ và bà nội đã qua đời từ lâu, nhưng hài cốt thờ tại tư gia, riêng mẹ vợ là bà Maria Nguyễn Thị Vinh qua đời vào ngày 5.8, hưởng thọ 83 tuổi. 12 người con cháu ở cùng với bà cụ đều dương tính với SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh, còn cụ bà thì tử vong sau một tuần điều trị Covid-19. Nhân ngày Giáo hội cầu nguyện xin ơn chữa lành, con cháu trong gia tộc quây quần đọc kinh, làm lễ phát tang và rước các vị vào nhà chờ Phục Sinh của giáo xứ. Ông An chia sẻ: “Gia đình chúng tôi chịu mất mát rất lớn khi mất đi người thân, nhưng luôn xin vâng theo thánh ý Chúa. Nay Giáo hội dành ngày đặc biệt cầu nguyện cho bệnh nhân, cho những người đã qua đời, đem đến sự ủi an, yêu thương cho đoàn con cái. Nhờ đó, lòng cậy trông vào Thiên Chúa của các tín hữu sẽ càng thêm kiên vững”.

Ông Giuse Ðặng Văn Chiến (Trưởng ban Bêtania - quản lý nhà an nghỉ giáo xứ Hòa Hưng) cho biết, theo lời mời gọi của HÐGM VN và TGP TPHCM, trong ngày Chúa Nhật 17.10, giáo xứ cử hành 9 thánh lễ (giới hạn 60 người tham dự ở mỗi lễ). Những tháng qua, giáo xứ có trên 60 người mất vì Covid-19. Trước đó đã dự kiến khi tình hình ổn định trở lại, giáo xứ sẽ cử hành lễ tang quy tụ tất cả các gia đình có người thân qua đời trong đại dịch, nhưng đến nay vẫn chưa thể tập trung đông người, nên các gia đình xin lưu hài cốt và xin lễ theo ý riêng. Ðồng hành với cộng đoàn Dân Chúa, kể từ khi TGP cho phép cử hành thánh lễ cộng đoàn trở lại, giáo xứ Hòa Hưng đã tạo điều kiện hết sức có thể giúp các gia đình cử hành nghi thức tưởng nhớ người quá cố. Trong đó, có nhiều nhà thực hiện nghi thức phát tang tại gia, xin đem hài cốt vào nhà thờ để cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và sau cùng đưa di cốt vào nhà chờ Phục Sinh. Gần 7 năm qua kể từ khi lập nhà chờ Phục Sinh, giáo xứ Hòa Hưng miễn phí hoàn toàn hũ cốt (theo mẫu chung) cũng như chi phí lưu hài cốt cho mọi thành phần Dân Chúa. Thời dịch bệnh, một số gia đình muốn giữ hũ cốt mẫu riêng khi đưa từ bên ngoài về, giáo xứ vẫn tôn trọng mong muốn của họ.

Trong tình yêu thương và hiệp nhất, nhiều xứ đạo ở Sài Gòn như giáo xứ Bình An (Q8), giáo xứ Tân Sa Châu và giáo xứ Lộc Hưng (Tân Bình), giáo xứ Bàn Cờ (Q3)… đã đồng hành và chăm lo mục vụ bằng nhiều phương cách, trong đó chú trọng tận dụng mạng xã hội trong thời gian giãn cách để đăng tải thông tin (cáo phó), mời gọi cộng đoàn hiệp ý nguyện cầu cho những tín hữu đã qua đời. Giáo xứ Lộc Hưng không chỉ mời gọi lời nguyện cầu cho người đã khuất, mà còn tri ân những đóng góp của mỗi cá nhân trong việc góp phần xây dựng giáo xứ trong thời gian còn tại thế. Ðại dịch, giáo xứ này trải qua nhiều mất mát khi tiễn đưa 46 tín hữu về với Chúa. Trong thánh lễ cộng đoàn đầu tiên được cử hành vào ngày 16.10, vị linh mục tâm tình với cộng đoàn: “Sau 5 tháng tạm ngưng, hôm nay chúng ta được gặp nhau, người còn, người mất. Chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Chúa và Ðức Mẹ vì mình vẫn còn hiện diện nơi đây, và cùng cầu nguyện cho những người đã qua đời”. Sau lễ, ngài nhắn nhủ các gia đình rước hài cốt người quá cố đến nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện trong “Ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch”. Dịp này, giáo xứ miễn phí chi phí lưu hài cốt, như là cách chia sẻ tấm lòng với các gia đình giáo dân. 

VŨ VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm