Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2016 16:56

Chiếc cầu nối giữa giáo dân và linh mục

Vai trò, nhiệm vụ của Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐMVGX) xưa đến nay vẫn được ví như một cầu nối giữa linh mục và giáo dân trong tinh thần cộng tác phục vụ. Bên cạnh sự tin yêu dành cho các thành viên, giáo dân còn có những gởi gắm, mong ước giáo xứ được kiện toàn hơn.

CẦN ĐƯỢC ĐÀO LUYỆN

Ông Vũ Minh Thuyết (Gx Tân Thái Sơn, TGP.TPHCM): Một trong những hiệu quả mà hoạt động HĐMVGX mang lại là xây đắp tình liên đới, hiệp thông của nhiều thành phần trong giáo xứ thông qua rất nhiều hoạt động mục vụ. Đó là điểm đáng quý, tuy vậy để công việc điều hành hiệu quả hơn, các thành viên nên trang bị nhiều kiến thức nền về giáo lý, nắm rõ về những hướng dẫn liên quan đến tác vụ của mình cùng những vấn đề thiết thân gắn với vai trò cũng như trách nhiệm của người giáo dân. Ngoài ra, các anh chị em cần tham gia tích cực các khóa huấn luyện của giáo hạt, giáo phận tổ chức nhằm nâng cao trách nhiệm, năng lực làm việc tập thể.  HĐMVGX lớn mạnh vững chắc thì hình ảnh giáo xứ sẽ trở nên sống động hơn.

KHẮC PHỤC NHỮNG TỒN ĐỌNG

Bà Lê Thị Bảo (Gx Tam Hà, TGP.TPHCM): HĐMVGX là những người quan trọng trong việc kết hợp cùng với cha xứ và giáo dân trong việc phụng vụ, nuôi dưỡng tình liên kết trong giáo xứ. Tuy nhiên, bên cạnh vai trò cầu nối vô cùng ý nghĩa, đây đó còn có một số điểm chưa hay cần chỉnh sửa như thiếu tinh thần chung, đùn đẩy trách nhiệm... HĐMVGX theo tôi là phải kết hợp mật thiết với cha xứ và toàn thể giáo dân, cùng chung tay phụng vụ trong tình yêu thương.

SỰ DẤN THÂN CỦA NỮ GIỚI

Chị Phạm Thị Điệp (Gx Bến Hải, TGP.TPHCM): HĐMVGX hay cụ thể hơn là mỗi thành viên phải luôn biết hy sinh, nhiệt thành trong công việc phục vụ anh em, biết nâng đỡ những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, trong HĐMV các giáo xứ đã có thêm nhiều khuôn mặt nữ giới, điều này chứng tỏ rằng phụ nữ ngày càng dấn thân trong các công việc chung của xứ đạo. Với sự cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế trong tâm lý và cảm nhận, cùng với sự hăng say, nhiệt thành, nữ giới đã góp phần làm cho hoạt động của HĐMVGX càng có thêm màu sắc. Mong rằng tinh thần rộng mở này sẽ lan tỏa ở nhiều xứ đạo hơn nữa.

TĂNG CƯỜNG SỰ CHỦ ĐỘNG

Ông Trần Đăng Minh (Gx Phanxicô Xaviê, TGP.TPHCM): Các thành viên HĐMV giáo xứ tôi rất nhiệt tình, năng động. Họ là cánh tay nối dài của cha sở trong nhiều hoạt động của họ đạo. Bên cạnh lòng nhiệt thành sẵn có, tôi mong ước có thêm các thành viên vững vàng về kinh tế để hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho những hoạt động bác ái cũng như toàn tâm toàn ý trong công việc. Thành viên cũng nên đa dạng ở mọi độ tuổi để có được sự cân bằng, có thể bổ sung cho nhau trong công việc. Tôi mong rằng HĐMVGX nhiệm kỳ mới này có thể phát huy cách làm việc mới năng động, chủ động, có năng lực hơn nhưng cũng không quên vai trò định hướng, chỉ dẫn của linh mục chánh xứ để công việc chung diễn ra tốt đẹp.

NGUỒN GỢI HỨNG CHO GIỚI TRẺ

Chị Nguyễn Thị Hồng Thu (Gx Vĩnh Hòa, TGP.TP.HCM): Các thành viên trong HĐMVGX là những người đáng quý. Trong khi ai cũng có nỗi lo riêng, thời gian cho bản thân ngày càng ít ỏi, vậy mà vẫn có những người sẵn sàng dành thời gian phục vụ họ đạo trong mọi sinh hoạt lớn bé, từ thánh lễ thường nhật đến các dịp trọng đại với bao việc không tên. Người trẻ như tôi thật sự kính trọng và biết ơn. Tôi cũng thấy HĐMVGX nhiều nơi bắt đầu có những thành viên trẻ hơn trước. Hy vọng sẽ có ngày càng nhiều hơn các bạn trẻ gắn bó với những công việc chung của nhà thờ. Và biết đâu sau này chính nhờ gắn bó từ sớm, khi đã có kinh nghiệm và ở độ tuổi chín chắn, họ sẽ tham gia HĐMVGX. 

 

§1.Nếu Giám Mục giáo phận xét thấy thuận lợi, sau khi đã tham khảo ý kiến của Hội đồng linh mục thì nên thiết lập trong mỗi giáo xứ một Hội đồng mục vụ, do cha sở chủ tọa. Trong hội đồng này, các tín hữu cùng với những người chiếu theo chức vụ tham gia vào việc săn sóc mục vụ của giáo xứ, cùng đóng góp sự cộng tác của mình vào việc cổ vũ sinh hoạt mục vụ.

§ 2. Hội đồng mục vụ chỉ có quyền tư vấn và được điều hành theo các quy tắc do Giám Mục giáo phận đã ấn định (Giáo luật điều 536).

 

“...Các linh mục phải chú tâm nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng và tinh thần tông đồ nơi các đoàn thể Công giáo đã được trao phó; các ngài phải luôn hiện diện trong các hoạt động tông đồ với sự góp ý khôn ngoan, đồng thời cũng cổ vũ những sáng kiến của các đoàn thể. Qua việc tiếp xúc thường xuyên với giáo dân, các ngài phải quan tâm tìm kiếm những dạng thức tổ chức có thể đem lại nhiều kết quả hơn cho hoạt động tông đồ; phải phát huy tinh thần hiệp nhất ngay trong đoàn thể mình phụ trách, cũng như giữa đoàn thể này với các đoàn thể bạn...” 

(Công đồng Vaticanô II - Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, số 25)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm