Những ước mong được hiệp hành của người trẻ tại Tổng Giáo phận TPHCM

Những ước mong được hiệp hành của người trẻ tại Tổng Giáo phận TPHCM Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023 khơi lại trong toàn thể Giáo hội ý tưởng về lối sống hiệp hành cách thiết thực, cụ thể, hướng đến mọi thành phần xã hội. Người trẻ - hiện tại và tương lai của Giáo hội - cũng cần hiệp hành để được trang bị những hành trang vững chắc cho hành trình mai sau.

Nhiều suy tư quanh việc sáng tác và sử dụng thánh ca

Nhiều suy tư quanh việc sáng tác và sử dụng thánh ca Gần đây, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc HÐGMVN đã ra thông cáo về việc sáng tác và sử dụng các bài thánh ca, với những lưu ý, xác nhận rõ ràng một số vấn đề, như việc nhắc nhở các nhạc sĩ tự giới thiệu tác phẩm mới trên internet có bổn phận ghi chú các chi tiết chuẩn nhận để giúp các ca đoàn thi hành chu đáo phận vụ của mình là phân định, chọn và hát các bài ca xứng hợp trong Phụng vụ

Khi lùi giờ học muộn hơn

Khi lùi giờ học muộn hơn TPHCM đã chính thức lùi giờ học đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Theo đó, giờ vào học buổi sáng của học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7g30, học sinh THCS không sớm hơn 7g15, học sinh THPT không sớm hơn 7g. Nhiều phụ huynh bày tỏ thực tế của gia đình mình trước sự thay đổi này.

Những thuận lợi của thời đại giúp gì cho sinh hoạt cộng đoàn, giáo xứ?

Những thuận lợi của thời đại giúp gì cho sinh hoạt cộng đoàn, giáo xứ? Xã hội ngày càng phát triển, con người đang tận dụng những ưu việt của thời đại để phục vụ cuộc sống trong nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả, lợi ích và chất lượng nâng cao hơn. Vậy trong các mục vụ tại xứ đạo, cộng đoàn thì sao? Chúng ta có thể áp dụng bằng cách nào những lợi thế mà cuộc sống hiện tại mang đến cho sinh hoạt?

Giáo hội Việt Nam có thể đóng góp gì cho Giáo hội hoàn vũ?

Giáo hội Việt Nam có thể đóng góp gì cho Giáo hội hoàn vũ? Tại Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Á châu FABC 50 diễn ra tại Thái Lan, nhiều vấn đề đã được đặt ra, trong đó có câu hỏi “Làm thế nào để Giáo hội ở châu Á có thể đóng góp cho Giáo hội hoàn vũ?”… Vấn đề cũng gợi lên những suy tư cho các thành phần Dân Chúa ở Việt Nam: Vậy Giáo hội Việt Nam có thể hoặc đã và đang đóng góp gì cho Giáo hội toàn cầu?

Chật vật hơn khi vật giá leo thang

Chật vật hơn khi vật giá leo thang Ứng phó khi đối mặt bài toán mang tên “thời bão giá” để đảm bảo cuộc sống với người sống ở các đô thị lớn không hề dễ dàng.

Giáo xứ, nơi đỡ nâng tinh thần

Giáo xứ, nơi đỡ nâng tinh thần Trong sinh hoạt xứ đạo, giáo xứ không chỉ là cộng đoàn đức tin, các thành phần hiệp thông với nhau cử hành phụng vụ, bí tích nhưng còn là cộng đoàn yêu thương, liên đới thiết thực. Chắc hẳn, mỗi người đều được xứ đạo mình đỡ nâng, trên những phương diện khác nhau.

Sẻ chia cùng tha nhân trong cơn “bão” cuộc đời

Sẻ chia cùng tha nhân trong cơn “bão” cuộc đời Xung quanh chúng ta đều có những anh chị em thân quen, bạn hữu từng hoặc đang rơi vào khủng hoảng, khó khăn, bệnh tật… Ðó là những cơn “bão” của cuộc đời.