Thứ Tư, 05 Tháng Giêng, 2022 14:29

Trục lợi

Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Nhà nước và nhân dân nỗ lực từng ngày để khống chế dịch bệnh, thì cũng là lúc đã có những đơn vị kinh doanh vật tư y tế lợi dụng tình thế để kiếm lời bất chính. Vụ việc điển hình và đang bị điều tra là Công ty Việt Á đã bán đẩy giá kit xét nghiệm lên cao để trục lợi với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Vụ "thổi giá" kit xét nghiệm Công ty Việt Á vi phạm pháp luật nghiêm trọng  - Báo Người lao động

Nguồn trục lợi khổng lồ đã đẩy người dân, doanh nghiệp vào khốn khó trong khi đang vất vả kiểm soát dịch bệnh để sinh tồn. Nhà nước đã phải dùng ngân sách để trả chi phí xét nghiệm toàn dân nhằm khoanh vùng, khống chế dịch. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị vận tải, sản xuất phải bỏ ra khoản chi phí xét nghiệm lớn để duy trì hoạt động trong lúc khó khăn. Những đồng tiền bất chính đó được thu lợi dễ dàng trong bối cảnh nhiều người phải căng mình lên vì không có lựa chọn nào khác. Ðó là việc vô đạo đức!

Sự kiện này diễn ra đồng thời với việc Chính phủ luôn có chỉ đạo cấm tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong mua vật tư y tế. Còn ngành y tế thì cũng luôn cảnh báo việc cấm thu phí, trục lợi từ tiêm vắc- xin. Nhưng cuối cùng, một hoạt động trên quy mô rộng và doanh số bán kit xét nghiệm khổng lồ như vậy sẽ đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm liên đới của các cơ quan chức năng trong sai phạm nghiêm trọng này. Chắc chắn một số ngành liên quan không thể trả lời rằng mọi việc đã được thực hiện “theo đúng quy trình” và vô can trong công tác quản lý, giám sát. Theo như ý kiến của một đại biểu Quốc hội, ông đặt vấn đề: trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ là gì khi mà giá kit kiểm tra Covid -19 của nước ngoài rẻ hơn trong nước sản xuất thì tại sao lại phải cấp phép lưu hành với sản phẩm chưa được WHO công nhận?

Câu chuyện này đã đặt lại vấn đề lương tâm, trách nhiệm của một số cá nhân doanh nghiệp cung ứng vật tư y tế trước cơn nguy khốn của đồng loại. Ðang có sự băng hoại đạo đức nghề nghiệp trầm trọng! 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm