Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 11:31

Trưng bày tranh hướng về Năm Thánh Gia đình

Với chủ đề hướng về Năm Thánh Gia Đình, hơn 100 tác phẩm tranh, tượng mỹ thuật của gần 40 tác giả trong và ngoài Công giáo được trưng bày tại Nhà Truyền thống TGP.TPHCM (6 Tôn Đức Thắng, Q1) từ ngày 6 - 26.2.2018 (21 tháng Chạp đến mùng 10 Tết).

Đây là cuộc triển lãm do Ban mục vụ Văn hóa giáo phận phối hợp với nhóm Mỹ thuật Đa Minh tổ chức. Phần lớn tranh trưng bày tập trung vào đề tài gia đình với nhiều góc cạnh, do các tác giả thuộc nhiều lứa tuổi thể hiện. Tác phẩm của hai họa sĩ lão thành Trương Văn Ý và Nguyễn Thị Tâm cũng góp mặt. Ngoài ra, còn có tranh của danh họa quá cố Lê Phổ và Lê Văn Đệ, những bậc thầy trong hội họa Việt Nam, từng xuất thân từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông dương một thời.

Các tác giả đã lấy chất liệu sáng tác từ cuộc sống xung quanh và từ trải nghiệm của bản thân trong gia đình. Vì thế, dễ bắt gặp những bức tranh mang tên Gia đình Thánh Gia, Chị em, Anh em, Tình mẫu tử, Tuổi thơ, Trở về nhà… Cả hai họa sĩ Thanh Nhi và Quốc Khánh đều có tranh cùng đề tài “về nhà”, trong khi Thanh Nhi vẽ một cô gái đi xa trở về đứng trước ngôi nhà quê thì ở bức của Quốc Khánh lại là đôi vợ chồng nông dân sau một ngày làm lụng vất vả, đang trên đường về nhà. Các họa sĩ dù ở mỗi góc nhìn song gặp nhau ở điểm chung là mái ấm, nơi mỗi người ai cũng muốn trở về để tìm sự bình yên sau những nhọc nhằn, bôn ba… Gia đình Thánh Gia rất gần gũi trong đời sống của các Kitô hữu nên đề tài này cũng được vài ba tác giả cùng thể hiện.

Triển lãm vừa chuyển tải ý nghĩa hướng về gia đình, nguồn cội, vừa để các họa sĩ từ trẻ đến già, chuyên nghiệp và nghiệp dư có dịp gặp gỡ, giao lưu và mang đến cho khán giả yêu mỹ thuật những phút giây thư giãn trong dịp Tết đến Xuân về. Chia sẻ cảm xúc đầu tiên khi đến xem tranh trong buổi sáng khai mạc, ông Nguyễn Văn Quỳnh - Chủ tịch Hội Cổ Vật TPHCM, một vị khách ngoài Công giáo trải lòng: “Khi càng lớn tuổi, tình cảm gia đình dường như càng dồi dào, sâu lắng, vì thế tôi rất xúc động với chủ đề hướng về gia đình của cuộc triển lãm này”.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm