Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2017 15:23

Truyền thông đòi hỏi sự thật và hòa bình

“Sự thật sẽ giải thoát các con - Những tin tức giả dối và nền thông tin hòa bình” là chủ đề trong thông điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông thứ 52 mà Đức Thánh Cha Phanxicô vừa công bố đã gợi lên nhiều suy nghĩ cho những người tham gia vào công việc truyền thông ở các xứ đạo.

 

HƯỚNG ÐẾN SỰ CÔNG BẰNG

Chị Lê Thị Yến Phi (Gx Ba Tri, Gp Vĩnh Long): Báo chí, truyền thông có vai trò rất lớn trong việc cung cấp thông tin cho công chúng. Chính vì thế, cần phản ánh vấn đề một cách chân thực, không vụ lợi, luôn hướng đến sự công bằng. Ðây cũng chính là nền tảng để xây dựng nên một nền thông tin vì hòa bình. Người làm truyền thông tại các xứ đạo trước hết phải có trách nhiệm với công việc của mình, làm sao để các thông tin mà họ trình bày chính là chất keo kết nối, chứ không gây chia rẽ và làm phai nhạt tình liên đới và khiến mọi người xa cách nhau.

SỐNG THẬT 

Anh Nguyễn Văn Khiêm (Gx Sông Ðốc, Gp Cần Thơ): “Sự thật sẽ giải thoát các con…”, thông điệp này chẳng bao giờ lỗi thời, dù là trong xã hội ngày nay. Một kết quả tốt đẹp nào đó, chắc chắn sẽ đến trong tương lai nếu mọi người biết sống trong sự thật. Có thể hiểu là người công chính, đạo đức sẽ luôn cảm thấy tâm hồn an vui, và lối sống lương thiện sẽ mang lại điều tốt đẹp cho tha nhân. Thông điệp của Ðức Thánh Cha đánh động tôi hãy sống thật, làm sao giữ được mình và sống theo tinh thần Kitô giáo giữa một xã hội có nhiều biến động. Một khi sống là chính mình, sống thật với lòng, với lương tâm ngay lành, chắc hẳn sẽ khám phá ra nhiều giá trị cao quý. Sự thật, đơn giản là cứ cho đi thì sẽ được nhận lại; quảng đại vì người khác, không ích kỷ, không vụ lợi, gieo yêu thương sẽ gặt niềm vui!

CHỌN LỌC TIN TỨC

Chị Trần Thị Thanh Trúc (Gx Giồng Trôm, Gp Vĩnh Long): Tin tức giả dối kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng. Ðầu tiên, có thể thấy rõ nhất là người tiếp nhận thông tin hiểu sai về một vấn đề dẫn đến những suy nghĩ và hành động lệch hướng. Ðối với truyền thông Công giáo, không chỉ cần đưa sự thật thôi mà sự thật đó còn phải làm chứng cho Tin Mừng. Có nghĩa là người đưa tin cần phải chọn lọc vấn đề, mang tin vui đến cho người tiếp nhận hơn là liên tục đăng tải những điều tiêu cực. Có như vậy, việc làm truyền thông mới có thể góp phần xây dựng bình yên cho mỗi xứ đạo, mới thực hiện được điều mà Ðức Thánh Cha mong muốn về “nền thông tin hòa bình”.

LOAN BÁO TIN MỪNG
 

Ông Ðặng Văn Chiến (Gx Hòa Hưng, TGP.TPHCM): “Hãy để cho mình được vây phủ bằng những sứ điệp loan báo ơn cứu độ, để có thể viết nên những lời tràn đầy niềm tin yêu trên các trang sách báo cung cấp ánh sáng cho đời” - là châm ngôn hoạt động tôi luôn đeo đuổi. Khi làm truyền thông ở xứ đạo, tôi luôn tuân thủ các quy tắc: trung thực, cởi mở, tôn trọng tha nhân, có tinh thần trách nhiệm, tích cực loan báo Tin Mừng và hiệp thông xây dựng văn minh tình thương. Và từ đó, tôi thực hiện công việc quản lý và đăng tải những tin tức trong nội bộ xứ nhà sao cho nói lên được sự thật, tình liên đới và sẻ chia. Tôi nghĩ rằng nếu làm tốt những yếu tố ấy thì không sợ bất cứ điều gì sẽ phản tác dụng.

KIỂM TRA THÔNG TIN CẨN THẬN


Anh Hoàng Duy Quang (Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc): Việc lập ban truyền thông rất cần thiết, vì vừa có thể giới thiệu các sinh hoạt của giáo xứ mình với nhiều người, vừa giúp cho các thành phần trong xứ nắm bắt thông tin nhanh chóng. Hầu hết chúng tôi khi tham gia công việc này là tự nguyện và đều rất năng động, nhiệt tình, nhưng không thể vì thế mà có thể làm một cách sơ sài, hời hợt hay quá khích. Những thông tin cần được đăng tải chính xác, đúng sự thật và được kiểm tra nguồn cẩn thận để tránh gây mâu thuẫn, hiểu lầm. Làm việc để phục vụ cho sự thăng tiến của xứ nhà là điều mà anh em chúng tôi luôn theo đuổi.

MÔI TRƯỜNG CỦA BÌNH AN VÀ NIỀM VUI

Anh Nguyễn Xuân Oánh (Gx Thánh Giuse, Gp Long Xuyên): Nhà thờ tôi ở vùng quê nên vấn đề xây dựng một ban truyền thông cho giáo xứ còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân là do thiếu nhân lực, các bạn trẻ trong xóm đi học, đi làm xa, người phụ trách truyền thông cho giáo xứ đa phần dựa vào kinh nghiệm chứ chưa được đào tạo chuyên nghiệp. Giáo xứ chưa có website riêng, nhưng có lập một trang mạng xã hội để cập nhật những thông tin, hoạt động ở xứ nhà cho nhiều người nắm bắt, đặc biệt là những người xa quê hương để họ cùng hiệp thông. Tuy vẫn còn nghiệp dư nhưng chúng tôi luôn cố gắng chọn lọc và đăng tải những thông tin sao cho vừa mang tính chân thật, vừa đem lại hiệu quả tốt với người đọc, để mạng thông tin xứ nhà trở thành môi trường của bình an và niềm vui.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm