Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, 2021 16:52

Từ đại dịch Covid - 19, nghĩ về ý thức cộng đồng...

 

Sống trong cộng đồng là một xã hội thu nhỏ, mỗi thành viên cần có ý thức cộng đồng. Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, ý thức cộng đồng lại càng được nhắc tới nhiều hơn.

 

Trong đại dịch, người ta khuyến cáo đến nơi công cộng nên sát khuẩn tay và mang khẩu trang. Tuy nhiên, đây đó trên mạng xã hội, từng có lúc chia sẻ các cảnh được máy quay giám sát (camera) ghi lại, cho thấy bệnh nhân hay khách hàng đánh nhau hoặc cự cãi với các nhân viên bảo vệ bệnh viện, bảo vệ siêu thị, nhà hàng… nếu bị nhắc mang khẩu trang. Nhiều người không ý thức được họ có thể bị nhiễm Covid-19 từ người khác hay biết đâu mình đang trong thời gian ủ bệnh, có thể làm lây lan bệnh trong cộng đồng.

Trong mùa dịch Covid, mỗi cá nhân càng phải nâng cao ý thức cộng đồng để không những bảo vệ bản thân mà còn mang lại sự an toàn cho người khác - ảnh minh họa

 

Tất cả đã gây ra sự phiền toái cho các cơ quan chức năng phòng chống dịch, cũng như tạo sự bất an cho xã hội. Những hành vi này xảy ra cũng chỉ vì ý thức cộng đồng của một số thành phần trong xã hội còn quá kém! Vì thế, hơn lúc nào hết, các phương tiện truyền thông, cơ quan chức năng đều kêu gọi mọi người nâng cao ý thức cộng đồng. Trong trường học và gia đình, việc giáo dục ý thức cộng đồng cũng cần được lưu tâm.

Nhìn lại trong mùa dịch Covid-19, cũng không thiếu những người có ý thức rất cao, với mong muốn không những bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn cho cả những người xung quanh. Nhớ lại, khi dịch bùng phát tại Ðà Nẵng vào tháng 8.2020, nhiều người rời Ðà Nẵng vào tháng 7 vẫn nghiêm túc khai báo cơ quan y tế để được xét nghiệm và cách ly. Bà Nguyễn Ngọc Em, 56 tuổi (ngụ Q.3, TPHCM) cho biết, bà ra chơi Ðà Nẵng từ tháng 6. Khi nghe dịch bùng phát, bà động viên bạn bè gia đình trong đoàn du lịch cùng mạnh dạn khai báo để được ngăn dịch nếu bị nhiễm. “Tôi khai báo, làm các xét nghiệm và đi cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, sau 3 lần xét nghiệm, chúng tôi đều âm tính. Trải qua các khâu khai báo, kiểm soát như vậy có mất thời gian nhưng dù sao cũng tốt, phòng ngừa cho cộng đồng vẫn hơn”, bà Em nói.

Trong các khu xóm hoặc cơ quan cũng dễ thấy một chuyện là khi có người về từ vùng dịch, đều được người khác nhắc nhở khai báo y tế hoặc tự cách ly tùy theo từng trường hợp.

Trong xách tay của nhiều người Việt hôm nay thường có những chai sát khuẩn mini giá từ mười ngàn đến vài chục ngàn đồng. Họ đều ý thức trong sinh hoạt, ngoài khẩu trang, còn có việc sát khuẩn tay để phòng chống dịch. Có người không những làm một mình mà còn mời cả người chung quanh cùng thực hiện việc này.

Khi ý thức cộng đồng của mỗi người được nâng cao, xã hội và cả đất nước không khó khăn để vượt qua đại dịch!

 

SƠN HẠ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm