Thứ Năm, 31 Tháng Mười, 2019 15:01

Từ một sự cố nguồn nước

 

Sự cố nước máy bị nhiễm dầu bẩn đã làm hơn 7 vạn cư dân thủ đô điêu đứng vì thiếu nước sinh hoạt. Sự việc đánh động thêm về ý thức của con người trong việc sử dụng nguồn nước. Thiếu nước đã làm đảo lộn mọi sinh hoạt thiết yếu của người dân. Khi ấy, nhiều người mới ý thức hơn giá trị của nước sạch, một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, nhưng không phải vô tận nếu chúng ta không biết tiết kiệm và có ý thức khi sử dụng.

Song sự cố trên còn cảnh tỉnh nhiều hơn với chúng ta về đảm bảo an ninh nguồn nước. Hành vi của những người vô lương tâm đổ dầu xuống đầu nguồn nước là hành động không thể chấp nhận và phải có hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, cũng may đó là dầu, tạo ra mùi lạ, chứ nếu là một loại hóa chất không tạo mùi thì không biết hậu quả sẽ đến đâu. Ðiều này cho thấy các khâu kiểm tra an ninh với nguồn nước sinh hoạt cấp cho dân chưa được chú ý. Không chỉ dừng ở việc lấy mẫu ở cuối nguồn mà phải liên tục kiểm soát độ an toàn từ các nguồn đầu vào. Ví như tại các hồ chứa nước lấy nguồn lọc cấp cho dân cần phải tránh xa các nhà máy, xí nghiệp hóa chất hay những cánh đồng có sử dụng thuốc trừ sâu…, vì tất cả đều dễ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của dân.

Sự việc cũng cho thấy một sự lúng túng trong cách xử lý tình huống. Khi sự cố xảy ra, mất khá nhiều thời gian, cơ quan chức năng mới lập được một đoàn kiểm tra có tính chất liên ngành. Vì thế đã có nhiều người vẫn sử dụng nguồn nước ô nhiễm trong những ngày đầu do không có cảnh báo sớm. Ðáng lý ra khâu điều tra cũng như khắc phục sự cố luôn phải thật khẩn cấp để tránh những hậu quả đáng tiếc cho người dân. Thế nhưng, mãi sau này, người ta mới thấy lời xin lỗi từ phía đơn vị cấp nước.

Nước là khởi nguồn của sự sống, nhưng cũng là “phương tiện” đưa vào cơ thể con người những tác nhân gây ra các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, nhiễm độc… Ðiều đó cũng có nghĩa là con người phải có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước. Việt Nam là một trong 15 nước có nguồn nước ngọt tự nhiên nhiều nhất thế giới. Nhưng có một nghịch lý là nước ta lại luôn trong tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt. Hơn bao giờ, đã đến lúc mỗi người dân cần phải chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước mà chúng ta may mắn được thiên nhiên ưu đãi. Nếu vẫn vô ý thức và thiếu trách nhiệm, có thể trong tương lai không xa, nhiều người sẽ phải sống trong vùng ngập nước mà vẫn không có nước để sinh hoạt.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm