Thứ Ba, 13 Tháng Sáu, 2017 15:45

Tụ nhiệt, giải nhiệt!

Mấy ngày qua, toàn khu vực Bắc Bộ nóng thiêu đốt, như một chảo lửa khiến nhiều người kiệt sức. Riêng tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ ngày 4.6.2017 đã tới ngưỡng đỉnh điểm trong mấy chục năm qua: 420C. Sự khắc nghiệt của thời tiết làm nhiều người già, trẻ em và những người lao động phổ thông đối mặt với rủi ro lớn về sức khỏe. Một số đã phải nhập viện.

Qua diễn biến thời tiết nhiều năm gần đây, Hà Nội là nơi chịu tác động lớn của các biến đổi khí hậu. Trong đợt nắng nóng này, toàn khu vực Bắc Bộ chỉ có Thủ đô là nơi tụ nhiệt cao nhất. Thử hình dung một cách tổng thể, hầu như thành phố hiện giờ đã bị bê tông hóa tối đa, trong khi tỷ lệ cây xanh và ao hồ giảm sút nghiêm trọng khiến thành phố như một khối bê tông nặng nề, kín mít. Với mức độ xây dựng và sự sụt giảm không gian xanh như hiện nay, rất có thể  trong tương lai, nhiệt độ không chỉ dừng ở 420C.

Bằng quy luật sinh tồn, con người tìm cách cách tự vệ, chống chọi khi thời tiết thay đổi. Trong những ngày này, hầu như toàn bộ hệ thống điều hòa của các cao ốc, cũng như của khu dân cư, hệ thống làm mát trong xe hơi đã hoạt động hết công suất để giải nhiệt. Tiếc rằng, điều đó đồng nghĩa với khí thải nóng từ các loại máy giải nhiệt làm gia tăng nhiệt độ bên ngoài.

Sự giải nhiệt xem ra cũng đa dạng. Nếu như cây xanh ven đường, hầm đi bộ là nơi tránh nóng của người lao động, dân nghèo và người vô gia cư thì vào quán bia, trà đá, siêu thị thuộc lựa chọn của đa số nhóm bình dân. Riêng tầng lớp trung lưu đã nhanh chóng tìm cách di chuyển đến các địa điểm mát mẻ ở xa để giải nhiệt cho cả gia đình. Cuối tuần qua, các địa điểm như Sapa, Tam Đảo... chật kín ô tô và người. Với Việt Nam, sự lựa chọn phương án giải nhiệt phản ánh một sự phân tầng xã hội.

Các loại hình giải nhiệt đều nói lên một hệ lụy là con người đang tìm cách ứng phó với các nguy cơ tự nhiên mà họ chính là tác nhân. Sự tụ nhiệt và các phương cách giải nhiệt đã chứng tỏ một điều, dù hiện đại, chúng ta vẫn không thể tách rời các quy luật tự nhiên. Do vậy, hơn bao giờ hết, phải biết bảo vệ và chăm sóc và tôn trọng môi sinh, môi trường.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm