Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một, 2023 23:14

Từ những khóa học ngắn…

Khi nói đến lớp học, người ta thường nghĩ đến mái trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, rồi trung cấp, cao đẳng, đại học… Văn thơ nhạc họa về tuổi học trò, sinh viên, tình bạn đồng học, thầy cô… mặc định thả xúc cảm cho những tháng ngày ở những mái trường ấy. Trường lớp ấy có khai giảng, bế giảng, học kỳ, kiểm  tra, nghỉ hè, thi cử. “Nỗi buồn hoa phượng”, “Lưu bút ngày xanh”… chính là viết về tháng ngày học tập đó.

Nhưng không phải ai cũng trọn vẹn đi hết các bậc học từ thấp đến cao, học chữ đến học chuyên môn, nhiều người do hoàn cảnh, sự học trải qua các khóa ngắn ngày… Cũng có người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, rồi trong quá trình đi làm, được trải nghiệm thêm các khóa tập huấn. Những khóa học ngắn ngày, cứ ngỡ ít có kỷ niệm hay dấu ấn đọng lại… Nhưng không, với một số người, đó cũng là thời gian khó quên.

Các khóa đào tạo ngắn cũng để lại ít nhiều những kỷ niệm với mỗi học viên

Chị Mỹ Tiên ở Hậu Giang, xuất thân từ con nhà nông, không được học lên cao, chỉ được đào tạo một khóa đánh máy chữ từ lâu lắm, chứng chỉ cho những ngày học tập là mảnh giấy đánh máy mỏng tang có hai con dấu: một của giám đốc cơ sở đào tạo, một của cơ quan hành chính địa phương. Đó là “bằng tốt nghiệp” của chị, theo suốt đời, được giữ gìn không khác cách giữ gìn bằng cử nhân hay thạc sĩ của nhiều bạn bè đồng trang lứa có hoàn cảnh hanh thông hơn. Và chị giỏi nghề, theo nghiệp văn phòng thâm niên, được khen ngợi. Kỷ niệm về khóa học ấy - tính ra thang bậc bây giờ về thời gian và kiến thức kỹ năng chắc cỡ sơ cấp thôi - không có nhiều, nhưng chị nhớ từng bạn học, liên hệ thăm hỏi thường xuyên và còn “họp lớp” nữa.

Anh Ngô Tấn (Cà Mau) thì cứ nhắc mãi về khóa huấn luyện nghiệp vụ tư vấn tài chính của một công ty bảo hiểm nước ngoài mở tại tỉnh nhà, thời gian học đâu chừng hơn tuần lễ nhưng anh và và tất cả các thành viên cùng miệt mài chuyên cần, chỉn chu từ trang phục, kỷ luật đến bài vở. Thầy cô - các chuyên viên của công ty - cũng hết sức nghiêm túc truyền đạt, khảo hạch bài bản đàng hoàng. Anh Tấn không quên cảnh liên hoan chia tay và tình bạn thật cảm động mà các thành viên dành cho nhau khi rời khóa học. Với anh, khóa học này không chỉ trang bị kỹ năng, kiến thức cho công việc mà còn khơi gợi lại những năm tháng còn đi học ở mái trường.

Chị Thanh Tâm, nhân viên một công ty truyền thông ở TPHCM luôn nhớ những kỷ niệm về một khóa đào tạo báo chí ngắn hạn chị từng tham dự. Trong thời gian học, chị cũng cố gắng chu toàn bài vở, cố gắng sáng tạo trong khả năng có thể, không khác chi lúc còn ngồi ở giảng đường đại học. Ở lớp đào tạo ngắn này, chị còn quen được thêm những người bạn mới, học hỏi thêm được nhiều điều mà ở giảng đường chưa từng học.

Các khóa tập huấn, huyến luyện nghiệp vụ được tính toán sát hợp với tình hình công việc từng ngành nghề, cập nhật kiến thức kỹ năng, giàu giá trị thực tế luôn được mở thường xuyên bởi các cơ quan, nhà trường, công ty trong và ngoài khu vực nhà nước. Không ít cái nhìn nhanh vội dẫn đến xem nhẹ “mấy ngày đào tạo” kia, song không khí học tập, giá trị nâng cao trình độ học viên, lợi ích cho công việc… ở góc độ nào đó, vẫn đáng trân trọng. Và, thái độ học tập, tình thầy trò, bạn bè, những kỷ niệm ngắn ngủi song đẹp đẽ cũng đọng lại ít nhiều với từng thành viên. Có khi thời gian trôi qua rất lâu, có người vẫn nhắc hoài chuyện bạn học khi về quê đã mang trái cây từ vườn nhà lên cho bạn bè, rồi những buổi cà phê hàn huyên sau buổi học hay liên hoan cuối khóa vô cùng vui vẻ…

 

THIÊN AN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm