Thứ Năm, 20 Tháng Chín, 2018 18:02

Từ những tour du lịch “miễn phí”

Trong khi nước ta đang tự hào vì được bình chọn là một trong những điểm đến du lịch thu hút khách nhất nhì châu Á, thì một chuyện không vui được truyền hình VTV đưa tin là gần đây đã xuất hiện những “tour du lịch miễn phí” tại các làng quê, thực chất là một hình thức lừa đảo tinh vi trước sự hiểu biết còn hạn chế của người dân.

Thông tin cho biết, người dân được một số người đến giới thiệu, thông qua các đoàn thể trung gian ở xã phường như Cựu chiến binh, Hội phụ nữ…, sẽ tổ chức những “chuyến du lịch không đồng” đáp ứng nhu cầu giải trí của bà con. Hàng chục chuyến xe được tổ chức đến các điểm tham quan, và trong hành trình, phía tổ chức đã dùng các chiêu thức bán hàng đa cấp, mời chào các sản phẩm gia dụng như nồi cơm điện, bếp từ… với giá rất rẻ. Trước đó, nhiều “khách du lịch” còn được bố trí vào các địa điểm chọn sẵn để nghe quảng cáo, tư vấn và giới thiệu sản phẩm. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin vào những lời chào mời và quảng cáo quá chuyên nghiệp, thi nhau mua sắm. Khi về nhà, họ mới vỡ lẽ đó toàn là hàng dỏm, kém chất lượng, giá trị thực tế rất thấp so với giá được chào bán. Khi mọi chuyện xong xuôi, các đại diện công ty mất dạng.

Hình thức này cho thấy các đối tượng đã nghiên cứu kỹ các chiêu thức lừa gạt người tiêu dùng. Khách hàng được nhắm đến thường là những người dân quê già cả chất phác, dễ tin vào những hình ảnh quảng cáo trực diện và sinh động, và phần nào phản ảnh tâm lý còn ham hàng rẻ, hàng miễn phí của người Việt.

Cũng phải nói đến sự liên đới trách nhiệm của các đoàn thể cũng như chính quyền địa phương trong tình huống này. Đáng lý sự việc cần phải chặn đứng ngay từ đầu, nhưng có những tour đã được địa phương giới thiệu cho bà con, làm dấy lên sự hoài nghi về những người tổ chức các tour đã làm việc và thỏa thuận với địa phương trước đó.

Xem ra trên đời này chẳng có gì là miễn phí cả. Đôi khi vì tâm lý đám đông, dân quê thấy rẻ là mua, thấy miễn phí là đi, thành ra việc không mất phí lại thành quá phí tổn.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm