Thứ Ba, 08 Tháng Giêng, 2019 10:09

Từ “Thiên đàng đã mất” đến mầu nhiệm Giáng Sinh

 

Vụ hỏa hoạn lớn nhất nước Mỹ từ hơn 100 năm nay tại bang California vào tháng 11.2018 khiến cả thị trấn Paradise bị thiêu rụi, nhiều người chết và mất tích, những người sống sót đã phải đi tìm nơi khác an toàn hơn để chuyển về, không mơ trở lại Paradise nữa. Cho tới nay thì quả thật thị trấn này đã mất.

 

Sự cố ấy làm chúng tôi chợt nhớ tới tác phẩm có tên “Paradise lost” (Thiên Đàng đã mất), một tác phẩm thời danh viết bằng tiếng Anh cổ theo lối thơ không vần (blank verse) của nhà văn người Anh John Milton, thuộc thể loại sử thi Kitô giáo (Christian Mythology). Sách được in lần đầu năm 1667 gồm 10 quyển, tái bản lần hai năm 1674 gồm 12 quyển, do nhà xuất bản Samuel Simmons.          

Nội dung là câu chuyện Vườn Địa Đàng trong sách Sáng Thế, cuốn đầu của bộ Thánh Kinh Cựu Ước, được viết lại và diễn rộng ra. Các nhân vật gồm Đức Chúa, Michael tổng lãnh sứ thần, quỷ dữ, Adam, Eva, Raphael…

Anh - Đức ngừng bắn đên Giáng Sinh

Vườn Địa Đàng, nơi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, nơi bình an tuyệt đối, không có bất kỳ điều gì nguy hại, là ước mơ của bao trẻ thơ, ở đó, con người nhởn nhơ chơi với sư tử, cọp, beo… và như tiên tri Isaia diễn tả: “…Sói ở với chiên non, beo nằm bên dê nhỏ, bò tơ và sư tử được nuôi chung với nhau, bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ… bé thơ còn bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang….” (Is 11,6 -9). Nhưng than ôi ! Con người đã phạm tội và đánh mất Thiên Đàng, bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng, phải lầm than lao động kiếm ăn, chống chọi với bao nhiêu nguy hiểm, bệnh tật…, và cuối cùng phải chết.

Từ tác phẩm này, kết nối với mầu nhiệm Giáng Sinh, càng cảm nhận Thiên Chúa muôn đời là Cha nhân hậu, là Thiên Chúa “Giàu lòng thương xót” (Ep 2,4). Ngài không nỡ để loài người hư vong nên đã dự trù công trình Cứu Chuộc còn vĩ đại hơn cả công trình Sáng Tạo, giao cho Đức Giêsu Kitô thực hiện. Cách nay 2018 năm, Đức Giêsu đã giáng sinh tại Bêlem miền Giuđê, nước Israel và đã sống 33 năm, rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, làm nhiều phép lạ và đã hoàn tất chương trình Cứu Chuộc bằng cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá… Gần 2000 năm nay, chẳng những các Kitô hữu trong toàn Giáo hội Công giáo và các giáo hội anh em mà kể như toàn thể thế giới mừng lễ Giáng Sinh như một lễ hội chung của cả nhân loại. Noel cũng là dịp đem lại bình an cho thế giới. Người ta kể trong Thế Chiến thứ nhất, quân Anh và quân Đức ở hai phòng tuyến chỉ cách nhau vài trăm mét, một sĩ quan Anh đã lên tiếng đề nghị: “Noel ngừng chiến”, quân Đức hò vang hưởng ứng, thế là hai bên buông súng bắt tay nhau, chia sẻ từng bi đông nước uống và từng miếng lương khô… rồi cùng nhau cất lên bài “Silent night”! Giữa khói lửa đạn bom, có một đêm Noel thanh bình tuyệt vời như một phép mầu.

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm