Thứ Sáu, 14 Tháng Hai, 2020 07:00

Tuần cửu nhật nguyện cầu cho qua cơn dịch

 

Trước tình hình phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid - 19, sau khi có những đề nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam với cộng đoàn Dân Chúa về thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, ngày 5.2.2020, tại Tổng Giáo phận TPHCM, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng viết thư mời gọi các giáo xứ, cộng đoàn cử hành “tuần chín ngày” từ 9.2 đến 17.2, xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm và cho mọi người không bị lây. Rảo qua một vòng thành phố, nhiều nơi đã và đang tích cực hưởng ứng…

 

 

HIỆP LÒNG

Linh mục Giuse Trần Văn Lưu (Chánh xứ Bình Thuận, TGP TPHCM): Bình Thuận là một giáo xứ đông giáo dân. Từ khi có thư kêu gọi của Tòa Tổng Giám mục về việc thực hiện tuần chín ngày, đọc kinh, cầu nguyện, hướng lòng về Chúa để xin cho cơn đại dịch mau qua, các thành phần trong giáo xứ đều ráo riết thực hiện lời mời gọi đó. Chúng tôi nhắc nhở giáo dân thực hiện đọc kinh cầu nguyện cả ngày, vào các giờ. Hiện tại, giáo xứ đã làm bản thông báo đặt ngay nhà thờ để giáo dân khi đến dự lễ, lần chuỗi nhìn vào đó là nhớ ngay. Những ngày này, trong giáo xứ, từ gia đình giáo dân đến nhà thờ đều không ngớt tiếng kinh, hiệp lòng với Giáo hội và xã hội. Khi xảy ra dịch, ngoài việc chung tay với xã hội, nỗ lực phòng tránh, làm theo chỉ dẫn của các cơ quan y tế thì với tín hữu Công giáo, một điều rất cần thiết là càng phải cậy trông vào Chúa, tha thiết xin ơn.

 

GIÚP NHAU LÚC KHÓ KHĂN

Ông Nguyễn Văn Ðạo (Chủ tịch HÐMV Gx Hà Nội, TGP TPHCM): Từ Chúa nhật ngày 9 đến hết ngày 17.2, giáo xứ Hà Nội thực hiện tuần cửu nhật một cách mạnh mẽ theo lời mời gọi và những hướng dẫn của Tòa TGM. Trong lễ, sau khi rước Mình Thánh Chúa, tất cả cộng đoàn hợp lời đọc kinh cầu nguyện để cầu xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm ra phương pháp ngăn ngừa và điều trị. Ngoài ra, trong giờ kinh của các hội đoàn, giờ kinh kính Lòng Thương Xót Chúa vào buổi chiều hằng ngày, mọi người đều dâng lời cầu xin Chúa và Ðức Mẹ ban ơn cho thế giới. Trong mỗi bài giảng, các cha cũng kêu gọi giáo dân quảng đại giúp đỡ nhau giữa lúc khó khăn, không nên đầu cơ trục lợi mà trái lại phải sống bác ái, thể hiện rõ nhất qua việc không lợi dụng mùa dịch nhằm tăng giá các mặt hàng, gây khó khăn cho nhiều người.

 

LÀM VỆ SINH TẠI GIÁO XỨ

Chị Trần Kiều Trang (Gx Mai Khôi, TGP TPHCM): Thời gian này, trong đạo cũng như ngoài đời, hết thảy mọi người đều quan tâm tới diễn biến của dịch viêm phổi cấp. Tôi cảm thấy khá lo lắng vì con số bệnh nhân bị nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày. Ngoài việc theo dõi và làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì qua bức thư của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, tôi thành tâm hiệp ý bằng cách dự lễ mỗi ngày, ăn chay và chầu Thánh Thể, cầu xin Lòng Thương Xót của Chúa. Tại giáo xứ Mai Khôi, mỗi chiều các cha đều đặt Mình Thánh Chúa để giáo dân đến viếng, cầu nguyện cho nạn nhân bị nhiễm virus Corona và mong các vị hữu trách sớm tìm ra được cách thức hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó, giáo xứ cũng đã được phun thuốc, khử trùng để đảm bảo an toàn cho tín hữu đến tham dự thánh lễ và cầu nguyện.  

 

GIẢM BỚT CÁC SINH HOẠT KHÁC

Anh Tạ Ðoàn Anh Trí (Gx Thanh Ða, TGP TPHCM): Tại giáo xứ tôi, cha đã mời gọi cộng đoàn tham gia các giờ chầu Thánh Thể sau lễ chiều, lần hạt LCTX trong tuần chín ngày cũng như dành các buổi tối trong tháng Hai này để lần chuỗi Mân Côi. Cá nhân tôi nghĩ trong biến cố như dịch bệnh lần này, dễ xảy ra tình trạng hoang mang, sợ hãi, thậm chí khủng hoảng niềm tin. Do đó, lời mời gọi của vị chủ chăn giáo phận trong những ngày qua là cần thiết và kịp thời. Những hoạt động chung ở giáo xứ lúc này dù đã hạn chế hơn để phòng dịch bệnh, tuy nhiên chúng ta vẫn giữ mối quan tâm đến cộng đồng, đến thế giới qua việc cầu nguyện chung và riêng. Trong gia đình tôi, các thành viên cũng nhắc nhau dành thời gian cầu nguyện và tự sắp xếp một ngày để ăn chay, hiệp ý cầu xin.

 

TÌNH LIÊN ÐỚI

Chị Trần Thị Hoa (Gx Chợ Cầu, TGP TPHCM): Ngay lúc này, khi các nhà khoa học vẫn chưa thật sự “hiểu” rõ các đặc tính của chủng siêu vi Corona mới thì Vũ Hán rất cần lời cầu nguyện. Lá thư của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng là một trong những việc làm giúp lan tỏa tình liên đới với tha nhân. Qua đó, người Công giáo cũng được nâng đỡ đức tin và tinh thần, bình tĩnh sống trước diễn biến khôn lường của bệnh dịch. Là Kitô hữu, tôi cũng luôn ý thức và tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa. Tôi cầu nguyện với niềm xác tín, kêu gọi thêm bạn bè, hội đoàn, anh chị em trong gia đình hiệp thông với lời mời gọi của Ðức Tổng và không quên cầu nguyện cho những linh hồn qua đời vì nhiễm bệnh, xin cho họ sớm nhận được hồng ân Nước Trời. Bà con trong xứ đạo cũng đang sốt sắng thực hiện lời mời gọi của vị cha chung.

 

NHIỀU VIỆC LÀM THIẾT THỰC

Ông Trần Thế Vịnh (Phó Chủ tịch ngoại vụ - HÐMV Gx Tân Sa Châu, TGP TPHCM): Giáo xứ chúng tôi đã phổ biến (đọc và dán trên bảng) thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virút Corona và thư của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng. Cộng tác vào việc phòng dịch, giáo xứ đã có những biện pháp như phát khẩu trang miễn phí cho giáo dân trước các thánh lễ; đặt các bình nước rửa tay trong sân nhà thờ để người đi lễ có thể sử dụng; phát tờ khuyến cáo của Sở Y tế với những cách thức cụ thể phòng tránh bệnh... Về mặt thiêng liêng, cùng với giáo phận, Tân Sa Châu cũng làm “tuần chín ngày”. Giáo hữu đã có giờ cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày, đọc kinh tại đài Ðức Mẹ sau mỗi thánh lễ với ý “xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này”. Trong việc bác ái, thay cho bữa cơm Nhân Ái tạm ngưng trước nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh, giáo xứ phát gạo, mì cho người nghèo mang về...

 

NHÓM PHÓNG VIÊN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm