Thứ Tư, 20 Tháng Năm, 2020 16:16

Tuần đầu học sinh đi học

 

Vậy là sau hơn 3 tháng nghỉ vì dịch, tính từ Tết, đến tuần vừa rồi học sinh tiểu học và cấp II mới trở lại trường sau bao ngày xa cách. Ðược đến trường, các em hồ hởi hỏi thăm nhau về kỳ nghỉ. Nhiều em cũng thấy lớn lên rất nhanh sau nhiều ngày không gặp. Thầy cô được gặp lại học sinh và bước lên bục giảng cũng rất hân hoan vì trở lại công việc thực sự. Nhưng dư âm của dịch Covid - 19 vẫn có ảnh hưởng không nhỏ tới cả phụ huynh học sinh và thầy trò.

Việc học trở lại học kỳ II nay được khởi đầu vào giữa mùa hè oi bức, bởi vậy cái nóng đã làm nhiều em mệt mỏi vì chưa quen với thời tiết và nhịp điệu.

Gần 1.000 học sinh THPT tỉnh Bình Phước vắng mặt trong ngày đầu đi ...

Trong tuần khởi đầu học lại, dù Chính phủ không bắt buộc nhà trường phải giãn cách, chia ca, tách lớp, nhưng ở Hà Nội, không thiếu trường vì cẩn trọng vẫn thực hiện chia ca, tách lớp. Nhiều em chỉ học có nửa buổi mà không có bán trú. Vậy là phụ huynh phải chia nhau túc trực đón con giữa giờ làm ảnh hưởng rất nhiều đến lịch lao động và công tác. Có nhiều gia đình phải thuê xe ôm đón con, số khác thì nhờ bạn bè người thân đón các cháu. Một thực tế khác là số tiền đóng góp khi mới vào học kỳ cũng là gánh nặng cho nhiều gia đình như tiền mua cơ sở vật chất trường học, tiền điều hòa, nước uống… Cái khó với không ít phụ huynh là vẫn phải lo cho con cái ăn, cái mặc đến trường trong khi nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp vì Covid, khiến đời sống thêm bấp bênh, đảo lộn. Vậy niềm vui đến trường, cũng đi cùng bao nỗi lo toan cho không ít bậc cha mẹ trong thời kỳ ảnh hưởng hậu dịch bệnh.

Sự cẩn trọng cũng khiến giáo viên phải dạy tăng cường rất nhiều giờ. Song song dạy trên lớp, các lớp học online vẫn được duy trì để bổ trợ học sinh. Có giáo viên phải dạy tới 40 tiết/tuần trong điều kiện nóng bức để bồi dưỡng, bù đắp lỗ hổng kiến thức cho học sinh.

Hy vọng sự cẩn trọng quá mức sẽ nhẹ nhàng đi khi bối cảnh chung về việc kiểm soát dịch bệnh có nhiều tiến triển khả quan, các lớp học sẽ trở lại trật tự cũ như trước dịch, để bớt gánh nặng cho cả phụ huynh, học sinh và thầy cô.

Nhìn lại sự sắp xếp việc dạy và học để phòng dịch mới thấy, chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn cả về tâm lý, thể chất và các điều kiện dạy và học để đối phó tốt hơn sự biến đổi do ngoại cảnh tác động.

 

NGÔ QUỐC ĐÔNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm