Thứ Bảy, 08 Tháng Tư, 2017 08:22

Tuần Thánh và những điều đọng lại

Tuần Thánh - cao điểm của Mùa Chay hằng năm với nhiều nghi thức tái hiện lại cuộc tử nạn và Phục Sinh của Chúa đã ghi vào tâm hồn người Công giáo những xúc cảm khó quên, có khi trở nên động lực giúp mỗi người trong cuộc sống.   

 

CÚI XUỐNG VỚI ANH EM

Ông Nguyễn Văn Hà (Gx Vĩnh Phước - GP Vinh) : Đã đôi lần tôi vinh dự được chọn làm tông đồ trong lễ rửa chân vào thứ Năm Tuần Thánh, ngoài ra những lần khác, dù chỉ ngồi dự lễ nhưng vẫn đọng lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Ngoài nhắc nhớ hành động khiêm hạ mà Chúa Giêsu đã từng làm với các môn đệ trước khi Ngài bước vào quá trình chịu nạn, thì việc rửa chân còn mang ý nghĩa biểu hiện cho sự cúi xuống. Chắc chắn một điều, rất hiếm, thậm chí khó có người nào lại đi rửa chân cho những người nhỏ hơn mình, nếu xét về vai vế trong xã hội, nhưng Chúa lại làm thế chỉ để mời gọi mỗi tín hữu chúng ta hãy yêu thương nhau, luôn phục vụ anh em trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, qua hành động đó, người ngoài khi nhìn vào sẽ nhận ra đạo Công giáo là đạo yêu thương.

ĐỔI MỚI TÂM HỒN

 

Chị Đỗ Thị Trúc Ly (Gx Hải Hưng - GP Long Xuyên) : Mỗi năm, khi được hôn chân Chúa, tôi thấy lòng mình như được đổi mới, thật nhẹ nhõm, bình an. Ở giáo xứ cũng thường đổ bỏng gạo nơi đặt Chúa. Mọi người đến viếng, đọc kinh, cầu nguyện, hôn chân Chúa xong vốc một nắm bỏng gạo về ăn như lộc của Chúa, hồng ân của Chúa. Tôi cố gắng phấn đấu để tình yêu không chỉ dừng lại ở nghi thức “hôn” bề ngoài mà được lưu trú mãi bên trong tâm hồn, để mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói, mỗi hành vi đều xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa và yêu những người xung quanh mình. Tôi biết mình vốn yếu đuối mỏng dòn, nhiều tội lỗi, vậy nên tôi luôn cầu nguyện xin Chúa đổ tràn sức mạnh và nâng đỡ tôi trong cuộc sống.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA

Chị Ngô Thị Vân Anh (Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc) : Những trải nghiệm khi tham gia đội than mồ của giáo xứ vẫn luôn có ý nghĩa trong cuộc sống của tôi. Cảm giác đau đớn, xấu hổ vì những lỗi lầm của bản thân khi cất lên tiếng hát bên tượng Chúa vẫn không ngừng thúc đẩy tôi cố gắng sống tốt mỗi ngày. Vì thế, cá nhân tôi cho rằng việc tìm hiểu và tham dự Tuần Thánh đầy đủ là điều quan trọng với mỗi Kitô hữu. Một điều đáng tiếc là do các nghi thức không phải là bắt buộc nên những năm gần đây dường như nhiều người, nhất là người trẻ, xem đó là điều bình thường, không đi cũng chẳng sao và dần dần lãng quên những điều tốt đẹp phía sau. Do vậy, tôi ước mong các gia đình cũng như những xứ đạo lưu tâm nhắc nhở con em tham dự nhiều hơn.

ĐỂ THEO NGÀI DÀI LÂU

Bà Trần Thị Tuyết (Gx Thánh Nguyễn Duy Khang - TGP.TPHCM): Trong năm, giáo xứ tôi vẫn thường xuyên tổ chức các giờ chầu Thánh Thể, nhưng không hiểu sao giờ chầu sau thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh lại khiến tôi xúc động hơn cả. Khi ấy, tôi dâng lên Chúa, phó thác cho Chúa  mọi tâm tình vui buồn, đau khổ trong cuộc sống mỗi ngày, và cầu nguyện xin Ngài trợ giúp mạnh mẽ hơn. Đây cũng là dịp mà tôi bình tâm suy ngẫm cuộc sống mình, nghĩ về sự thương khó của Chúa, những hy sinh mà Chúa phải gánh chịu và tự nhủ bản thân phải cố gắng tu chỉnh lại cách sống để theo Ngài dài lâu.

HĂNG HÁI HƠN TRONG VIỆC PHỤC VỤ

Ông Phạm Văn Cư (Gx Thuận Phát - TGP.TPHCM) : Trong Tuần Thánh, nghi thức khiến tôi ấn tượng và xúc động nhất luôn là ngắm đàng thánh giá. Khi nghe lại cuộc thương khó của Chúa, tôi như được thông phần vào nỗi đau khổ của Ngài. Qua đó, tôi cảm nhận đức tin của bản thân dường như lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn. Khi tham gia vào ngắm đàng thánh giá, tôi cũng học được cách xóa mình đi, để chia sẻ, nâng đỡ nhiều hơn nữa cho những anh em xung quanh; cố gắng hăng hái hơn trong phục vụ, cụ thể là những công việc tại giáo xứ của mình.

SỐNG XỨNG DANH NGƯỜI CÔNG GIÁO

Anh Bùi Vũ Thanh Duy (Gx Hà Nội - GP Xuân Lộc) : Những năm gần đây, do lịch học dày kín nên tôi khó tham dự đầy đủ các nghi lễ trong Tuần Thánh. Nhưng khi dự thánh lễ chiều Thứ Năm và được chứng kiến vị chủ tế thực hiện nghi thức rửa chân cho các môn đệ, tôi lại cảm thấy lòng mình như trĩu nặng. Tôi chợt nhớ câu nói của Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn thầy dạy”, và nhận ra hình như mình vẫn chưa làm chứng về Chúa đủ trong cuộc sống mỗi ngày và cho những người mình gặp. Tôi thầm khấn nguyện sự hy sinh, nêu gương của Chúa sẽ luôn thúc đẩy tôi sống xứng danh là người Công giáo giữa dòng đời hôm nay.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm