Thứ Năm, 04 Tháng Bảy, 2019 10:47

Tuổi 45...

 

Sau một vòng thời gian chu chuyển 365 đêm, nhân loại trở lại những cột mốc tháng ngày. Công giáo và Dân tộc cũng không ngoại lệ : trải qua 52 tuần lễ, bạn đọc lại cầm trên tay tờ báo đặc biệt mừng sinh nhật Tòa soạn. Như vậy là chúng tôi đã đi cùng độc giả tròn 44 năm (10.7.1975 - 10.7.2019) và chuẩn bị bước vào tuổi 45.

Ðã thành thông lệ, mỗi khi bắt tay vào việc chuẩn bị cho số báo đánh dấu tuổi mới của mình, những người trực tiếp thực hiện và góp phần nuôi dưỡng, duy trì, phát triển CGvDT lại hay dừng lại thật lâu để tự vấn : chúng ta đang đi trên con đường nào? trong hoàn cảnh ra sao? một năm vừa rồi đã làm được những gì? đâu là những đòi hỏi và nhu cầu của độc giả ở năm kế tiếp? hành trình của 365 ngày phía trước cần ưu tiên, đặt trọng tâm vào những mảng nào?... Hỏi, và cùng nhau đi tìm câu trả lời, để rồi những tuần lễ kế theo ra sức hoàn thiện những dự án, dự định..., hướng đến mục tiêu là làm sao để đất nước phồn vinh; hình ảnh Ðức Kitô được hiện diện trong từng thước phim cuộc đời; xã hội không còn những đố kỵ, nghi ngại; và mọi người nhận ra nhau là anh em; trong thấu hiểu, cảm thông và sự tôn trọng… 

 

Với vai trò là người làm truyền thông Công giáo ở thời đại bùng nổ thông tin, khi mà những chiếc điện thoại thông minh, các trang mạng xã hội… đang làm con người ngày một xa cách nhau, nói như cách ví von rất sinh động của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp nhân ngày Truyền thông thế giới năm 2019 thì, mạng xã hội (có vẻ như) đã biến một số không nhỏ các bạn trẻ trở thành những “ẩn sĩ xã hội”, bởi đã cho họ cảm giác thỏa mãn về mặt tương quan nên có nguy cơ tách mình hoàn toàn khỏi cuộc sống…, chúng tôi lại thấy trách nhiệm của mình nặng nề hơn.

Thật vậy, trước thực tế của những quan niệm ích kỷ về tương tác với tha nhân như vừa kể, những người làm truyền thông, nếu không tỉnh táo có thể sẽ vô tình làm tăng thêm sự tự cô lập nơi người đọc, xa hơn là tạo các khoảng cách vô hình hay tạo những tương tác xấu, thiếu trách nhiệm… Chính vì vậy, làm thế nào để chắt lọc, chọn lựa và kể cả dùng các phương pháp thông tin sao cho vừa đảm bảo tính trung thực - hấp dẫn, lại vừa tạo cơ hội để thúc đẩy người đọc bước ra khỏi ốc đảo chính mình - gặp gỡ người khác và dấn thân vào xã hội, cũng như vượt trên bản thân để bao dung, vị tha hơn, đúng tinh thần Tin Mừng…, luôn là những trăn trở của những Kitô hữu cầm bút. Ngoài ra, còn một vai trò khác bên cạnh các chức năng là nhịp cầu nối những bước chân, là mối dây thông truyền, là cổ võ các giá trị xã hội…, chúng tôi cũng xác tín, là con cái Giáo Hội, mỗi người còn phải mang sứ vụ truyền giáo qua từng bản tin, từng bài viết, trong mỗi hoàn cảnh, sự kiện… (xin xem thêm bài phân tích về sự liên hệ này của Ðức Giám quản TGP TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng ở trang 28 số báo này).

Sau 44 năm, báo Công giáo và Dân tộc nay không chỉ nằm trong khuôn khổ một tờ báo giấy, mà còn có báo online ở website: cgvdt.vn và trang tương tác trên mạng xã hội: Báo Công giáo và Dân tộc. Ðây là cánh cửa tốt để tờ báo thực hiện các chọn lựa của mình, nhưng cũng đặt ra nhiều thách đố, mà thách đố lớn nhất là kềm giữ để không bị chạy theo những xu hướng dễ dãi hay thực dụng rồi tự đánh mất mình. Chúng tôi vẫn cập nhật thời sự một cách nhanh chóng nhưng không chủ quan, hướng đến các thông tin có nhiều bạn đọc quan tâm nhưng không tùy tiện, các bài vở phong phú nhưng tính trách nhiệm xã hội luôn được đặt lên hàng đầu. Ðặc biệt, những người phụ trách các trang mạng của báo luôn nhớ để làm theo những hướng dẫn của Ðức Phanxicô : “…Hình ảnh thân xác và các chi thể nhắc nhở chúng ta rằng, việc sử dụng mạng xã hội là bổ trợ cho cuộc gặp gỡ bằng xương thịt, vốn sống động nhờ thân xác, con tim, đôi mắt, ánh nhìn, hơi thở của người khác. Nếu mạng được sử dụng như để nối dài hoặc mong đợi một cuộc gặp gỡ như thế, thì khái niệm mạng không mâu thuẫn và vẫn là một tài nguyên cho sự hiệp thông. Nếu một gia đình sử dụng mạng để kết nối nhiều hơn, để rồi gặp nhau ở bàn ăn và nhìn vào mắt nhau, thì đó là một tài nguyên. Nếu một cộng đoàn Hội Thánh phối hợp hoạt động của mình thông qua mạng lưới, rồi sau đó cùng nhau cử hành Bí tích Thánh Thể, thì đó là một tài nguyên. Nếu mạng trở thành một cơ hội để chia sẻ những câu chuyện và những kinh nghiệm về cái đẹp hay đau khổ ở xa, để cùng nhau cầu nguyện và cùng nhau tìm kiếm điều tốt đẹp để tái khám phá lại những gì hợp nhất chúng ta, thì đó là một nguồn tài nguyên...”  

 

*

 

Năm nay, ngày CGvDT kỷ niệm 44 năm thành lập cũng là dịp giỗ tròn 10 năm cố linh mục Phêrô Trương Bá Cần, Tổng Biên tập của báo giai đoạn 1992-2009. Ðây là một người gần như trong suốt 51 năm linh mục của mình đã gắn với công việc làm báo, ban đầu là cộng tác cho một số tờ báo Công giáo ở Paris giai đoạn 1958-1963, ở Việt Nam giai đoạn 1963-1975; sau này là trụ cột của báo CGvDT từ năm 1975 cho đến ngày được Chúa gọi về (10.7.2009). Sinh thời, ngài từng nói về truyền thông Công giáo : “Có người nói : nếu Thánh Phaolô sống trong thời đại ngày nay, ngài cũng sẽ làm báo. Người khác lại cho rằng : nếu Ðức Giêsu phải giáng thế làm người một lần nữa, Ngài cũng sẽ chọn báo chí làm phương tiện truyền giảng Tin Mừng của Ngài. Tất cả những giả thiết đó chỉ để nói lên tầm ảnh hưởng của báo chí trong thế giới hiện đại. Là linh mục có thể hành nghề báo chí, tôi rất hãnh diện được phục vụ Tin Mừng bằng báo chí…”.

Cuộc đời của cha là một quá trình dài thao thức về nhiều vấn đề của Ðất Nước và của Giáo Hội, từ khi là một chú Tiểu Chủng sinh tại quê nghèo Hà Tĩnh cho đến lúc được thụ phong linh mục ở Pháp rồi lấy bằng Tiến sĩ chuyên ngành nghiên cứu Lịch Sử tại Sorbonne, sau đó về Việt Nam đảm trách nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ðể hiểu thêm đôi nét về hành trình tu học và một số suy tư của cha, trân trọng mời quý độc giả xem thêm một trích đoạn hồi ký của ngài ở trang 4 số báo này, trước khi cùng vui với Công giáo và Dân tộc : TUỔI 45…

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm