Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2020 14:24

Tuổi cao niên thánh đức

 

Theo quy luật của tự nhiên, tuổi xế chiều là thời điểm sức khỏe thể lý suy giảm. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để chuyên chăm bồi dưỡng đời sống đức tin cùng những việc lành, nhằm mưu cầu lợi ích cho tha nhân và cộng đoàn.

 

HƯU TUỔI NHƯNG KHÔNG HƯU VIỆC

 

Cha Giuse Ðinh Lập Liễm (Nhà hưu dưỡng linh mục GP Ðà Lạt): Tôi năm nay 83 tuổi, về hưu được gần 2 năm sau 12 năm ở chủng viện và 40 năm coi xứ. Mỗi ngày, tôi hiệp dâng thánh lễ cùng với các linh mục nhà hưu, lần 2 chuỗi Mân Côi, tập thể dục 1 tiếng mỗi sáng, chăm sóc hoa kiểng và viết sách để được tiếp tục phục vụ mọi người, đồng thời cũng là để giúp cho trí óc duy trì sự minh mẫn. Thời gian gần đây, tôi mới in xong cuốn “Những bông hoa hé nở” (800 trang). Nội dung sách gồm những bài giảng, những bài chia sẻ của tôi khi đi các xứ và các dòng tu. Bên cạnh đó, tôi biên soạn sách “Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ hôn phối”, “Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ an táng”, gồm những bài giảng tôi soạn cho các linh mục. Trước đây, tôi có viết sách “Chia sẻ Lời Chúa - Chúa nhật năm A, năm B, năm C”, đã in và bán hết, rồi sẽ tái bản. Bên cạnh sách nhà đạo, tôi cũng sưu tầm, biên soạn và in ấn sách về tục ngữ Hán - Việt. Theo kinh nghiệm cá nhân, việc sử dụng ca dao tục ngữ trong các bài giảng cũng là một trong những cách thu hút người nghe, nên tôi làm cuốn sách này mong nó hữu ích cho các cha. Nay còn khỏe, nên tôi cũng đi giảng lễ các nơi. Về nhà hưu, tôi được nghỉ ngơi hoàn toàn, nên có thể làm được gì, giúp được ai thì giúp.

 

HẠNH PHÚC CỦA ÐỜI TẬN HIẾN

Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Hồng Lan (Dòng Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang): Với đường hướng mục vụ giáo dục trẻ mầm non của nhà dòng, tôi đã có 44 năm cộng tác với các chị em trong việc chăm sóc trẻ ở các cộng đoàn tại tỉnh Bình Thuận, gồm cộng đoàn Thánh Mẫu (TP Phan Thiết), Mương Mán (Hàm Thuận Nam), Long Hương (huyện Tuy Phong) và Lương Sơn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)… Hai tháng trước, tôi tiếp tục nhận bài sai về cộng đoàn Vinh Phú (TP Phan Thiết). Nơi đây đang nhận chăm sóc trẻ từ 17 - 22 tháng tuổi. Có thể nói, đối với người phụ nữ ở tuổi 70 như tôi, việc chăm sóc trẻ em còn quá nhỏ là sự vất vả, vì trẻ hay quấy khóc, nên phải ẵm bồng, dỗ dành, chăm ăn uống bằng thức ăn xay nhuyễn. Tuy nhiên, tôi cảm nhận việc cùng các chị em phục vụ là góp phần chăm sóc cho những mầm non tương lai của xã hội và Giáo hội. Khi con cái được chăm sóc tốt, sẽ giúp cho phụ huynh an tâm làm việc, cống hiến sức lao động để tạo thu nhập cho gia đình và của cải vật chất cho xã hội. Vì thế, tôi cho rằng dù là nữ tu hay nam tu, được cộng tác với linh đạo của nhà dòng trong sứ vụ truyền giáo, y tế, giáo dục,… là hạnh phúc của đời tận hiến.

 

TRÂN QUÝ TỪNG GIÂY PHÚT CHÚA BAN

Bà Maria Vũ Thị Sen (giáo xứ An Tôn, GP Long Xuyên): Ở tuổi 92, tôi cảm nghiệm ơn Chúa ban cho đại gia đình mình quá lớn lao và nhiệm mầu. 11 người con của vợ chồng tôi đã an cư lạc nghiệp, con cháu đề huề, gia đình vui vầy hạnh phúc. Vì thế, ngoài giấc ngủ hoặc khi dùng bữa, tôi dành trọn thời gian để lần chuỗi Mân Côi, lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa với tâm tình tạ ơn. Hình thức bình dân này, theo tôi là việc làm cần kíp để đền bù tội lỗi; nguyện cầu cho các linh hồn; xin ơn bình an cho gia đình và con cháu. Nhiều năm qua, tôi đi lại khó khăn, nên tôi thường liên hệ với con cháu ở trong nước cũng như nước ngoài bằng phương tiện duy nhất là chiếc điện thoại hoặc mạng xã hội. Ngoài việc hỏi han, động viên, tôi luôn khuyên nhủ con cháu chuyên chăm đời sống đức tin mỗi ngày một hơn bằng việc cầu nguyện liên lỉ, làm việc lành lánh dữ, tín thác vào bàn tay quan phòng và luôn chọn Chúa làm gia nghiệp riêng mình. Một khi có Chúa làm gia nghiệp, đời sống của người tín hữu sẽ có được bình an, hạnh phúc an nhiên, không ganh đua thiệt hơn, biết đón nhận thánh ý khi gặp gian nan thử thách, luôn biết trân quý từng giây phút Chúa ban trong cuộc đời để sống sao cho xứng là con của Ngài.

 

YÊU THƯƠNG TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ BÉ

Bà Anna Nguyễn Thị Nhuận (76 tuổi, giáo xứ Tống Viết Bường, TGP TPHCM): Cũng như bao người, khi còn trẻ tôi cùng chồng nỗ lực làm việc để chăm lo cho gia đình, con cái. Ðến tuổi xế chiều mới có điều kiện tham gia ca đoàn, tham gia giờ cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa, hoặc những chuyến thiện nguyện khám bệnh, phát thuốc, phát quà ở vùng sâu vùng xa cùng với giáo xứ. Chính nụ cười, niềm vui nhỏ bé của những người nơi xa xôi giúp tôi cảm nhận lòng yêu thương con người thật là ấm áp và cần lan tỏa nhiều hơn. Cũng vì muốn góp chút sức mọn cho sứ vụ lan tỏa yêu thương của người trẻ, hơn 12 năm qua, tôi thu gom ve chai trong gia đình, ở các tiệm thuốc tây, hoặc ở đám tiệc họ hàng, để mỗi tuần góp cho một nhóm ve chai trong thành phố. Từ nguồn ve chai này, nhóm sẽ phân loại và đem bán cho các vựa để gây quỹ chăm lo cho những người kém may. Những mong từ công việc thiện nguyện đơn sơ, sẽ là một trong những phương cách giúp người tín hữu phản chiếu tình yêu thương của Chúa đến cho muôn người, nhất là những người bé mọn, khổ đau.

 

SỐNG MẦU NHIỆM MÂN CÔI MỖI NGÀY

Ông Giuse Maria Lê Văn Trình (90 tuổi, giáo xứ Hòa Hưng, TGP TPHCM): Từng là một y sĩ làm việc ở bệnh viện, tôi có dịp tiếp xúc nhiều bệnh nhân rồi tiến đến quyết định giúp kẻ liệt trong giáo xứ từ năm 1965 (lúc 55 tuổi). Từ đó, tôi chuyên chăm thăm viếng và cầu nguyện cho những người đau yếu, bệnh tật và nhận thấy bản thân mình được khỏe mạnh là hồng ân Chúa ban cho cách riêng. Khoảng vào năm 2010, tôi may mắn được biết đến Hội Mân Côi dòng Ðaminh Việt Nam, trở thành hiệp sĩ Mân Côi vào năm 2012, và là hội viên chính thức của Hội Rất Thánh Ðức Mẹ Mân Côi vào năm 2019. Theo quy chế của Hội Mân Côi, mỗi ngày các thành viên lần hạt 50, nhưng tôi luôn lần chuỗi nhiều hơn quy định, từ 3 - 5 chuỗi tùy vào tình hình sức khỏe. Trong mấy năm qua, tôi khuyến khích con cháu lần chuỗi, gia nhập Hội Mân Côi và tổ chức giờ cầu nguyện chung vào tất cả các ngày trong tuần, giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết. Bên cạnh việc lần chuỗi, ngày nào tôi cũng tham dự lễ chiều tại nhà thờ Hòa Hưng, nhưng thường đến sớm từ lúc 4 giờ để giới thiệu Kinh Mân Côi và mời gọi những người tôi có dịp gặp gỡ vào Hội. Tôi rất vui mừng vì đến nay, đã có hơn 100 giáo dân trong giáo xứ gia nhập Hội, trong đó có nhiều người được ơn chữa lành bệnh tật và trở thành những thành viên tích cực. Có người hỏi tôi: “Sao ông lớn tuổi rồi mà không nghỉ ngơi, đi lại nhiều sẽ mệt lại không mấy an toàn?”. Tôi trả lời rằng: “Ðức Mẹ cho tôi có sức khỏe thì tôi cứ đi. Vả lại tôi ý thức phải luôn sẵn sàng, vì đâu biết giờ nào Chúa sẽ gọi về với Ngài”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm