Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, 2018 16:41

Tưởng lạ lùng mà không phải lạ lùng !

Hôm 18 tháng 6 vừa rồi, báo Pháp Luật TPHCM online có bài viết kể về sự nhân hậu nơi một bà lão ở một xã vùng sâu miền rốn lũ Đồng Tháp Mười, suốt mấy chục năm nay tổ chức dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn đứa con nít, sau khi chứng kiến những cái chết thương tâm của các trẻ nhỏ ở địa phương mỗi mùa lũ về. 

Công việc quá nhỏ, nhưng hiệu quả thật lớn lao. Cách làm đơn giản, nhưng không phải ai cũng nghĩ đến, và thậm chí có thể buổi ban đầu, nhiều người nhìn vào sẽ cho là… LẠ. Chỉ có một điều chắc chắn là chọn lựa này của bà đã xuất phát từ trái tim biết thổn thức trước nỗi đau của tha nhân, từ tình yêu thương và mong muốn dấn thân, với khả năng có thể, trong sự khiêm nhường, âm thầm…

Câu chuyện bất chợt khiến chúng ta liên tưởng đến chân dung của Gioan Tẩy Giả, vị thánh năm nay có sinh nhật trùng trong ngày Chúa nhật XII thường niên tuần này.

Thánh nhân đã có một cuộc đời luôn gắn với những biến cố mà nhân loại vẫn cho là lạ lùng: sinh ra bởi một cặp vợ chồng rất già; cha bị câm suốt thời gian mẹ mang thai; mới 6 tháng trong bụng mẹ đã biết nhảy mừng khi được hài nhi Giêsu trong cung lòng Đức Mẹ tới thăm; lúc trưởng thành chọn cách sống trong hoang địa, ăn chay hãm mình; xuất hiện trở lại trong hình ảnh một ngôn sứ bụi bặm nhưng có sức thu hút mãnh liệt và khả năng quy tụ đám đông, nhiệt thành mời gọi họ sám hối, dọn lòng đón Chúa Cứu Thế; dám nói những lời ngay thẳng trước tội lỗi của vua Hêrôđê, dù phải trả giá bằng cái chết của chính mình…

Thánh Gioan Tẩy Giả tuy được coi là vị tiên tri cao cả nhất trong dân Israel, là ngôn sứ duy nhất đã chỉ cho nhân loại biết Đấng Cứu Thế là Đức Kitô, nhưng ngài đã miệt mài giới thiệu gương mặt Chúa bằng chính sự khiêm hạ của mình, trong một cách thức cũng rất “lạ lùng” là đã để cho bản thân tan biến, nhỏ lại và mất hút, ngõ hầu loài người chỉ còn hướng về một nẻo đường ngay là theo chân Ngôi Hai Thiên Chúa.

Đây là một cách sống trải rộng tình yêu thương, sẵn sàng xóa mình để mời gọi dân chúng tìm gặp Chúa và dọn lòng để đón Người cho xứng hợp, vì Người là Đấng cao cả.

Mỗi người chúng ta đều có thể noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, làm những Tiền Hô giữa lòng đời, mời gọi mọi người tìm gặp Chúa bằng đời sống bác ái, bằng tình yêu chân thành, trong những hy sinh dù nhỏ bé nhất, như cách nghĩ và cách làm của bà lão miền Đồng Tháp Mười ở trên : tưởng lạ mà không phải lạ !

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm