Thứ Tư, 13 Tháng Sáu, 2018 10:07

Ðừng để bị dán mác “dễ dãi”

Em mới tốt nghiệp phổ thông, được người nhà mai mối cho một anh đã đi làm và hai bên gia đình đã “nói chuyện” với nhau. Vừa rồi nhân đám cưới người em ruột, anh hỏi ý em trước rồi xin phép bố mẹ em cho em qua nhà dự, sau đó ngủ lại để gặp gỡ các thành viên trong gia đình và cũng là để tiện công việc (em ngủ riêng phòng với anh ấy).

Từ đó, anh thường xuyên chở em về nhà anh chơi và bảo ngủ lại để quen thân với nhà anh và anh đỡ phải đưa về đêm hôm khuya khoắt. Em từ chối thì anh nói “Em tính lấy thằng khác hả, hàng xóm có ai biết đâu? Anh đã quyết định lấy em là không bao giờ thay đổi”. Giải thích mãi nhưng anh không chịu hiểu và cứ gay gắt khó chịu. Chết nỗi mẹ em hay xao lòng, sợ đằng trai thấy con mình đi làm mệt về lại bị người yêu “hành” đưa đón sẽ xót ruột nên mẹ em...

(Một em gái ở Long An)

 

 

Em à,

Thời nay nhiều chàng trai khá “thoáng” trong tiêu chuẩn chọn bạn đời, thích những cô nàng suy nghĩ “hiện đại” về tình yêu và tình dục. Nhưng cũng không ít gia đình vẫn thích mẫu con dâu truyền thống tính tình kín đáo, nết na.

Em hãy mang chuyện sang nhà người yêu ngủ lại ra trao đổi với nhà mình. Mọi sự có cân nhắc và bàn bạc từ người lớn vẫn hơn. Đàn ông vốn “lười” đưa đón nên hay chọn cách đơn giản tiện lợi cho mình mà ít nghĩ cho người nữ. Nếu mẹ em quá đơn sơ, thì em phải “nhờ” bà: “Khi anh ấy sang xin phép đưa con đi chơi, nhất là sang ở lại nhà anh, mẹ phải làm bộ khó hoặc dặn dò kỹ lưỡng. Hoặc thà mời anh ấy ở lại nghỉ ở nhà đằng gái với câu ‘Cháu thông cảm, cháu là trai dù sao cũng dễ hơn em nó’…”. Gia đình em chăm lo săn sóc đầy đủ như khách quý và như con cái trong nhà thì anh ấy sẽ khó mà trách được.

Từ cổ chí kim, gia đình họ hàng nhà chàng trai và cả thiên hạ có thể đàm tiếu với nhiều ý kiến trái chiều về một cô dâu tương lai có nhan sắc dưới trung bình thậm chí vụng về, chưa có việc làm ổn định, thu nhập thấp... nhưng điều mà họ dễ “đồng lòng nhất trí” nhất là chê cô ấy dễ dãi, em có thấy thế không?

Tôi từng nghe một chàng trai hiện đại trả lời khi mọi người giục cưới vì cô gái mà anh ta sống thử có bầu đến lần thứ hai: “Chẳng dại gì mua một con bò khi ngày nào cũng được uống sữa bò miễn phí”. Thật đắng lòng! Nhưng các nhà tư vấn cũng đã nhận xét, một trong những lý do mạnh nhất để đàn ông cưới vợ là để được “ngủ” với cô ấy một cách hợp pháp.

Nếu em tự đến nhà anh ấy ngủ qua đêm thì cả anh ấy lẫn bên đằng trai cũng thấy không cần phải cưới gấp. Vậy, hãy cương quyết giữ vững lập trường, không đi quá giới hạn, không ngủ lại nhà người yêu. Để anh ấy phải lui tới nhà bạn, đưa đón, bố mẹ anh thấy “thằng nhỏ thương con bé quá” nên đi đến quyết định “thôi mau mau cho tụi nó về một nhà”.

Em nói chuyện thủ thỉ, nhẹ nhàng nhưng cương quyết, tránh làm “mất mặt đàn ông”. Nếu anh ấy bực bội khó chịu thì em càng hiểu khả năng vượt khó và kiềm chế của chàng thế nào rồi đấy. Em còn quá trẻ, không gì tốt hơn là duy trì tình cảm trong sáng, tìm hiểu nhau dần dần.

Hãy thận trọng, nếu không em sẽ phải nhận lời đánh giá tiêu cực và bị gắn mác “cô nàng dễ dãi” từ người khác, đặc biệt từ người thân, bạn bè, người xung quanh - điều mà một người con gái phải xét lại mình, rằng bản thân có đang thật sự dễ dãi với chính mình với người yêu hay không?

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm