Thứ Năm, 05 Tháng Mười, 2017 14:47

Ứng xử với thú cưng

“Thú cưng” vốn là một thuật ngữ châu Âu, muốn ám chỉ việc ứng xử của con người một cách nhân văn với một số vật nuôi như chó, mèo, dê, cừu…. Thế rồi trào lưu nuôi thú cưng lan dần sang các nước như Việt Nam từ nhiều năm nay. Không ít gia đình rất yêu quý chó, dù chó nhập ngoại hay thuần nội.

Nhưng vừa qua, nhiều đội chức năng thâm nhập thực tế và bắt những chú chó chưa đeo rọ mõm theo quy định một cách không thương tiếc. Một số hình ảnh trên truyền hình như quăng thòng lọng bắt thú cưng trước sự chứng kiến của người nuôi, làm nhiều người xót xa. Sở dĩ có việc này là từ nhiều năm qua, nhiều người bị chó cắn và chết vì bệnh dại. Nhiều người không cho thú cưng đi tiêm phòng bao giờ, lại quanh năm thả rông, không kiểm soát, dễ gây rủi ro cho người khác. Có lẽ vì quá thân thiện với con người mà người ta đã quên đi những hiểm họa từ vật nuôi.

Bởi vậy, chuyện truy bắt thú cưng mới gây ra cảnh cười ra nước mắt. Nhiều gia đình cứ thấy bóng dáng xe thú y hay chức năng là lùa chó chạy. Có người bế chó trốn như mình cũng là một tòng phạm. Có người thanh minh rằng thú cưng của mình ngoan lắm, chưa hề cắn ai. Và có người cực đoan hơn, phản ứng gay gắt để bảo vệ thú cưng… Nhưng thực tế là việc thực hiện quy định này quá nhanh và bất ngờ với nhiều gia đình. Chỉ đến khi thấy chó thả rông bị bắt, nhiều người mới vỡ lẽ có quy định như vậy. Vấn đề là, khi thực thi một chính sách nào đó, cần phải có sự tuyên truyền sâu rộng để người dân chuẩn bị, không để xảy ra những hình ảnh không được đẹp mắt, thậm chí phản cảm.

Cũng theo quy định, sau 72 giờ không có người đến nhận, chó sẽ bị tiêu hủy bằng cách thiêu đốt. Điều này bị phản ứng bởi nhiều nhóm yêu động vật. Họ cho rằng, ngay như loài chó mèo còn có bệnh viện riêng, có trại dưỡng lão như con người, tại sao lại bị đối xử như vậy.

Mặt khác, cũng có thêm nhiều nghi vấn. Với những thú cưng nhập ngoại, giá trị vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng/con, liệu chúng có bị tiêu hủy hay được chuyển nhượng một cách khôn khéo? Rồi đến những chú chó ta béo mập, hợp thị hiếu thực khách Việt, có phải sẽ được chuyển đến các quán nhậu?

Có lẽ câu chuyện thú cưng muốn chuyển tải một thông điệp rằng mọi chính sách đều có những trở ngại khi thực hiện, nếu không thuyết phục được người dân, cho dù mục đích hướng đến là vì lợi ích chung của cộng đồng. 

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm