Thứ Bảy, 03 Tháng Sáu, 2023 09:06

Ươm mầm

 

Thánh lễ tạ ơn, thánh hóa nhà nguyện và nhà điều hành tại Trung tâm sinh hoạt và tĩnh tâm Thiếu nhi Thánh Thể giáo tỉnh Sài Gòn đã được cử hành đầu tháng 5.2023. Trung tâm này còn được gọi là Miền Đất Hứa, tọa lạc tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Cũng tại đây vào ngày 20.5.2023, buổi thường huấn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Miền Saigon đã lần đầu tiên được tổ chức quy tụ 100 thành viên gồm các cha tuyên úy và các huấn luyện viên đến từ nhiều giáo phận.

Có thể nhận ra phong trào TNTT, một hội đoàn Công giáo tiến hành có thêm những dấu ấn sinh động.

Theo dòng lịch sử, Hội Nghĩa Binh của Giáo hoàng ra đời năm 1865, hưởng ứng lời Đức Thánh Cha Piô IX kêu gọi các Kitô hữu tham gia việc truyền giáo. Năm 1917, Hội Nghĩa Binh Thánh Thể (NBTT) được thành lập, đề cao việc cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ. Tại Việt Nam, Hội NBTT thành lập đầu tiên tại Hà Nội năm 1929, sau đó đến Sài Gòn, Huế (1931), Phát Diệm, Thanh Hóa (1932), Vinh (1935), Vĩnh Long (1936), Qui Nhơn, Bùi Chu, Thái Bình (1937). Sau cuộc di cư 1954, phong trào lan rộng thêm nơi các giáo phận miền Nam.

Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 

Năm 1965, Hội NBTT được đổi tên thành Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Đây không chỉ là hội tông đồ cầu nguyện nhưng còn chú tâm giáo dục đức tin, hướng dẫn thiếu nhi làm tông đồ và giúp các em sống đạo qua các sinh hoạt vui tươi, lành mạnh.

Cùng với tinh thần canh tân của Công đồng Vatican II, ngoài việc cầu nguyện, một đường lối giáo dục trẻ em và phương thức sinh hoạt trẻ được lồng vào trong các hoạt động. Trong giáo dục thiếu nhi, việc dạy và học giáo lý là chủ yếu. Ngoài ra các em còn được giáo dục về nhân bản để sống chan hòa với tha nhân và với cộng đồng.

Sau năm 1975, các đoàn TNTT tạm ngưng những hoạt động bên ngoài và được chuyển thành các lớp giáo lý. Năm 2003, Đức Tổng Giám mục GB. Phạm Minh Mẫn chính thức tái lập TNTT tại TGP TPHCM với tên gọi Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên. Tại các giáo phận khác, TNTT cũng dần hoạt động trở lại…

Một thuận lợi cho phong trào TNTT là năm 2017, HĐGMVN đã cử Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên phụ trách Ủy ban TNTT và Giới Trẻ. Ngài đã kiện toàn Ban điều hành tuyên úy TNTT 3 giáo tỉnh, điều chỉnh nội quy và quy chế huấn luyện cho phù hợp với việc giáo dục thiếu nhi hôm nay.

Với tôn chỉ “Sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể” trong việc cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ, nhất là làm tông đồ cho giới trẻ, phong trào TNTT nhằm thu hút thiếu nhi từ 5-18 tuổi, chia theo ngành Chiên con (5-6 tuổi), Ấu nhi (7-9), Thiếu nhi (10-12); Nghĩa sĩ (13-15), Hiệp sĩ (16-18 ).

Có thể nói, hiện nay sinh hoạt TNTT tại các họ đạo luôn được quan tâm tâm hàng đầu. Vào mỗi sáng Chúa nhật hoặc các thời khắc dành riêng trong tuần, đông đảo thiếu nhi với khăn quàng các màu đặc trưng đã tạo nên một hình ảnh vui tươi, sinh động trong đời sống mục vụ của  cộng đoàn.

Nhất là các phụ huynh luôn an tâm về con em mình được hấp thụ giáo lý đức tin, ươm mầm đạo hạnh…

 

ĐỖ LỘC HƯNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm