Thứ Tư, 12 Tháng Năm, 2021 15:10

Vắc xin giúp đẩy lùi Covid-19 tại Israel, Mỹ và Anh

 

Tại một số quốc gia, bức tranh y tế đang dần sáng sủa hơn nhờ các chiến dịch chủng ngừa SARS-CoV-2 hàng loạt.

 

Israel

Quốc gia được nhắc đến nhiều nhất về tiêm ngừa Covid-19 là Israel. Tờ The Times of Israel dẫn dữ liệu do Bộ Y tế nước này công bố cho thấy chỉ 13 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trên toàn quốc vào ngày 1.5, cũng là con số thấp nhất trong vòng 14 tháng qua tại Israel. Số ca dương tính thuộc 9.238 ca xét nghiệm Covid-19 được thực hiện trong ngày, tương đương chỉ hơn 0,1%. Mặc dù số liệu cuối tuần luôn thấp hơn các ngày trong tuần, do việc xét nghiệm giảm, số liệu mới vẫn cho thấy sự sụt giảm so với cuối tuần trước, khi 0,5% cuộc xét nghiệm cho kết quả dương tính. Với chiến dịch tiêm ngừa vắc xin quyết liệt, Israel đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về số người chết và nhiễm Covid-19 mỗi ngày kể tư khi đạt đỉnh dịch hồi cuối tháng 1. Cuối tháng 4, quốc gia này đã vượt cột mốc hơn 5 triệu người (trên dân số 9,3 triệu người) được tiêm 2 mũi vắc xin.

Chương trình tiêm ngừa Covid-19 của Israel, với loại vắc xin 2 mũi của Pfizer-BioNtech, đã duy trì tỷ lệ dân chúng được tiêm cao nhất thế giới kể khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào cuối tháng 12.2020. Khoảng 81% số công dân / cư dân hợp pháp của Israel trên 16 tuổi - nhóm tuổi đủ điều kiện sử dụng vắc xin Pfizer-BioNTech tại nước này - đã tiêm cả hai liều. Kết quả là số ca nhiễm và nhập viện giảm mạnh. Hiện Israel đang chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-15 tuổi khi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt việc sử dụng vắc xin Pfizer-BioNtech cho trẻ em trong nhóm tuổi ấy.

Mỹ

Tương tự, các trường hợp nhiễm Covid-19 mới đang giảm mạnh trên khắp nước Mỹ khi hàng triệu người được chủng ngừa hằng ngày, mang đến tín hiệu lạc quan rằng quốc gia này có thể đã ngăn chặn được đợt bùng phát các ca nhiễm vốn đang xảy ra ở một số khu vực trên thế giới. Tính đến ngày 1.5, số ca mắc mới hằng ngày trung bình trong 7 ngày giảm xuống dưới 50.000 lần đầu tiên kể từ tháng 10 và giảm 17% so với một tuần trước đó, theo phân tích của đài CNBC từ dữ liệu của Ðại học Johns Hopkins. Số người nhập viện và tử vong vì căn bệnh này tại Mỹ cũng giảm.

Các ca nhiễm đang giảm xuống tương ứng với việc ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm chủng. Cho đến nay, hơn 100 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa Covid-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tức gần một phần ba dân số. Khoảng 146 triệu người, tương đương 44% dân số, đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Nếu như Israel xếp hàng đầu về tỷ lệ dân chúng đã chích ngừa Covid-19 thì Mỹ là nước có số lượng công dân được tiêm ngừa SARS-CoV-2 cao nhất thế giới.

Cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ Scott Gottlieb ngày 2.5 nói rằng sự sụt giảm mạnh các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở nước này có khả năng sẽ tiếp tục, dự báo một “mùa hè tương đối yên tĩnh” nhờ nhẹ bớt nỗi lo từ dịch bệnh.

Anh

Theo nghiên cứu ở Anh được công bố vào ngày 23.4, tỷ lệ mắc Covid-19 ở người trưởng thành đã giảm 65% sau khi tiêm liều vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech đầu tiên. Ðiều này cho thấy tác động thực tế của chiến dịch tiêm chủng của xứ sở sương mù nhằm chống lại đại dịch. Ðiều đáng chú ý là nghiên cứu được tiến hành vào thời điểm biến thể mới dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 mang tên B1.1.7 đang chiếm ưu thế ở Anh, nhưng việc tiêm phòng vẫn có hiệu quả ở người cao tuổi và những người có nguy cơ cao bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn có bệnh nền, theo đài DW.

Liên quan đến kết quả nghiên cứu nói trên, Bộ trưởng Y tế Anh James Bethell nhận định: “Những ghi nhận từ thực tế cho thấy hiệu quả rất đáng kỳ vọng của vắc xin”. Theo ông, chương trình chủng ngừa Covid-19 của Anh - một trong những chương trình nhanh nhất thế giới - đang có “tác động đáng kể”. Dữ liệu được cung cấp từ hai nghiên cứu là một phần của cuộc Khảo sát nhiễm Covid-19 do Ðại học Oxford, Bộ Y tế Anh và Văn phòng Thống kê quốc gia Anh phối hợp thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 1,6 triệu kết quả xét nghiệm được lấy từ 373.402 người tham gia nghiên cứu trong khoảng thời gian từ ngày 1.12.2020 đến ngày 3.4.2021.

Tính đến ngày 3.5, khoảng 34,6 triệu người Anh đã tiêm ít nhất một liều vắc xin, trong đó có 15,5 triệu - tức khoảng 30% tổng số người trưởng thành - đã được tiêm liều thứ hai, theo báo Mirror.

 

Anh, Mỹ là hai quốc gia có hãng dược điều chế thành công vắc xin ngừa Covid-19, lần lượt là AstraZeneca và Pfizer-BioNTech. Còn Israel có lợi thế là đồng minh lâu năm của Mỹ, dân số không quá lớn và có chiến lược từ rất sớm để mua được nhiều thuốc chủng ngừa SARS-CoV-2. Ðây là các lý do giải thích vì sao 3 nước này có thể tiêm chủng hàng loạt cho dân chúng. Với các nước khác, hiện số lượng vắc xin vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu, nhưng kết quả thực tế từ Anh, Israel và Mỹ đã củng cố kỳ vọng rằng việc tiêm ngừa là một trong những vũ khí quan trọng nhất để có thể trấn áp Covid-19.

 

Ấn Ðộ vẫn đang ở trong vòng xoáy của dịch Covid-19. Theo hãng tin Reuters, tính đến hết ngày 3.5, quốc gia Nam Á này ghi nhận tổng cộng hơn 20.275.000 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 222.383 trường hợp tử vong. Ðây cũng là ngày thứ 13 liên tiếp, số ca nhiễm mới trong 24 giờ ở Ấn Ðộ cao hơn mức 300.000, tức là cao hơn số liệu tương tự mà bất kỳ nước nào khác từng ghi nhận kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay. Số ca tử vong vì dịch trong ngày 3-5 là gần 3.500. Ðỉnh điểm về số ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ tại Ấn Ðộ là 3.688 (ghi nhận trong ngày 1.5).

 

 

QUANG QUỲNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm