Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, 2020 15:30

Hương Thánh Kinh

 

“Có một cuốn sách như thế đó”  là nhan đề một ấn phẩm của linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết vừa ấn hành (NXB Hồng Ðức), trong đó soạn giả đã dành phần lớn các trang mục để nói về một tác phẩm vĩ đại: Kinh Thánh.

 

 

Sau khi đề cập đôi chút về thế giới sách và những ảnh hưởng của sách đến cuộc sống con người, soạn giả đã dành gần 60 trang của phần đầu trong tập sách dày 690 trang để điểm qua những bộ kinh nổi tiếng như Lão Tử Ðạo đức kinh, Tam Tạng kinh điển, Kinh điển Phật giáo Ðại Thừa, bộ Tứ thư ngũ kinh của Khổng giáo, bộ Veda của Ấn giáo, kinh Koran của Hồi giáo... để rồi đưa độc giả đến phần trọng tâm, đó là giới thiệu bộ Thánh Kinh của Thiên Chúa giáo. Qua đó, cho thấy đây là bộ sách của “những điều lạ”, “một kho tàng bất tận”... và kế theo, với những gì liên quan được gọi một cách lãng mạn là “Hương Thánh Kinh”, đã được soạn giả tìm tòi, sưu tầm qua báo chí, truyền hình, tên các cơ sở, các nhân vật, qua Internet, phim ảnh, âm nhạc, địa danh, sách báo và cờ các nước...

Có thể nói nội dung sách là những mảnh rời được góp lại để làm nổi bật một điều rằng Kinh Thánh có tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ trong đời sống người Kitô hữu mà còn lan tỏa cả trong cộng đồng xã hội. Ðiều này được thể hiện rõ nét qua phần “Hương Thánh Kinh”. Theo soạn giả cho biết thì cha đã mượn tên một tập nhạc của linh mục nhạc sĩ Vinh Hạnh, phát hành năm 1963, mà mỗi khi hát, người ta có cảm tưởng như đang đọc một đoạn Thánh Kinh nào đó, ý tưởng Kinh Thánh cứ phảng phất như mùi hương thoang thoảng của một vườn hoa. Lý do mượn tên tập nhạc này để đặt cho phần cuối của tập “Có một cuốn sách như thế” đã được cha Giuse Nguyễn Hữu Triết bày tỏ: “Tình cờ một hôm, khi soạn lại đống báo cũ, dù khó chịu do bụi bẩn và mùi báo ẩm mốc nhưng tôi bất ngờ gặp thấy những từ hoặc những cụm từ hay kiểu nói trong Thánh Kinh tô điểm cho các bài báo. Không hiểu hương vị Thánh Kinh đã thấm vào tư tưởng các tác giả từ bao giờ để rồi bộc phát trên những trang báo một cách tự nhiên như thế...”. Và từ hiện tượng những “mẩu” Thánh Kinh “rơi vãi” trên các tờ báo mà cha Giuse đã nghĩ đến chuyện tập hợp lại để mang vào sách, sẻ chia cùng độc giả.

Trong tập sách này, linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết gom góp, nhặt nhạnh những gì mà cha cảm thấy qua đó, người đọc có thêm thông tin hoặc tư liệu để nhận ra rõ nét hơn giá trị của Kinh Thánh. Soạn giả cũng hy vọng bạn đọc Công giáo từ việc nắm rõ hơn giá trị và tư tưởng của Thánh Kinh, sẽ thêm niềm tự hào về tác phẩm vĩ đại này.

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm