Nhà bác học của thế kỷ 14

Nhà bác học của thế kỷ 14 Ðức cha Nicole Oresme, Giám mục Lisieux được mệnh danh là nhà bác học của thế kỷ 14 ở Pháp, mang đến sự đóng góp không mệt mỏi cho vô số lĩnh vực nghiên cứu và quảng bá mạnh mẽ khoa học vào thời đó.

Thánh Albertô Cả, bổn mạng các nhà khoa học tự nhiên

Thánh Albertô Cả, bổn mạng các nhà khoa học tự nhiên Thánh Albert Magnus quan tâm đến mọi thứ, háo hức tìm hiểu mối quan hệ giữa đức tin và khoa học, và dành nhiều thời gian nghiên cứu thiên văn học cũng như sinh học, trở thành một trong những cột trụ của dòng Ða Minh thời Trung Cổ.

Tu sĩ Guido xứ Arezzo và ảnh hưởng sâu rộng trong âm nhạc thế giới

Tu sĩ Guido xứ Arezzo và ảnh hưởng sâu rộng trong âm nhạc thế giới Tu sĩ người Ý Guido d’Arezzo (Guido xứ Arezzo) là nhà lý thuyết âm nhạc thời Trung Cổ, mà những nguyên lý của thầy đóng vai trò nền tảng cho hệ thống ký hiệu âm nhạc phương Tây thời hiện đại.

Lịch sử của vắc xin

Lịch sử của vắc xin Lịch sử chủng ngừa bắt đầu từ vài thế kỷ gần đây, từ một số phương thức dân gian thời xưa, đến kỹ thuật chủng đậu vào thế kỷ 17 ở Trung Quốc…

Dạy con chịu học

Dạy con chịu học Trước bàn học của con mình, thầy Hưng không dán Thời gian biểu hoặc những điều ghi nhớ hay bất kỳ một châm ngôn nào về sự học, mà chỉ có chút nước trong cái chai đậy nắp, góc phòng thì dựng cây thuổng dài cạnh cái bao xơ dứa còn mới.

“Khát” báo nhà đạo

“Khát” báo nhà đạo Báo Công giáo và Dân tộc, tờ báo nhà đạo từ lâu đã gắn bó với nhiều độc giả. Không ít người xem đây không chỉ là “món ăn tinh thần” đậm tính văn hóa mà còn là cánh cửa để bồi bổ Lời Chúa…

Bữa vui thời dịch giã

Bữa vui  thời dịch giã Khi nhịp sống con người bình thường, những buổi tiệc vui hay được tổ chức sôi động, xôm tụ. Từ hồi dịch Covid-19 đến, len lỏi khắp ngả đường từ phố thị tới miền quê, các sinh hoạt dường như đều thay đổi. Ngày lễ, kỷ niệm cũng dung dị hơn.

Níu giữ hồn quê

Níu giữ hồn quê Truyền thông, nếu sử dụng tốt, chúng ta sẽ nối kết nhau và lan tỏa bao vẻ đẹp.