Họa sĩ Thái Tuấn với những bức vẽ thiếu nữ

Họa sĩ Thái Tuấn với những bức vẽ thiếu nữ Thái Tuấn được coi là cây cọ đã tạo nên một đầu mối quan trọng đối với sinh hoạt hội họa miền Nam một thời.

Câu chuyện mùa Phục Sinh: Hãy cho chiên của Thầy ăn

Câu chuyện mùa Phục Sinh: Hãy cho chiên của Thầy ăn Cách xa bờ chừng trăm thước, chiếc thuyền chài bập bềnh nhè nhẹ trên mặt hồ. Chốc chốc một ngọn sóng lại vỗ vào mạn thuyền mặc dù sáng nay hồ nước tĩnh lặng lạ lùng.

Mua sắm trong những ngày giới hạn phục vụ

Mua sắm  trong những ngày giới hạn phục vụ Giữa “cơn bão” Covid-19, buôn bán là một trong những nghề chịu nhiều ảnh hưởng khi buộc phải đóng cửa, giới hạn phục vụ… Cùng đó, tâm lý lo ngại dịch bệnh cũng kìm chân nhiều khách hàng. Trong cái khó lại là lúc nhiều sáng kiến mới nở rộ nhờ vào công nghệ.

Chuyện cái miếu

Chuyện cái miếu Như đã kể ở đầu tập sách mỏng Có Những Mùa Sao (Hà Nội: Nxb Hồng Ðức, 2019, tr. 7-8), tôi biết báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT) vào tháng 10-2000 và bắt đầu cộng tác bài vở thường xuyên từ tháng 4-2002. Thỉnh thoảng, tòa soạn mời họp mặt cộng tác viên, tôi đến dự và luôn được tòa soạn chu đáo chuẩn bị một phần cơm chay tươm tất để cùng ngồi chung bàn với mọi người.

Châu về hợp phố

Châu về hợp phố Người ta vẫn nói “Nghề chơi cũng lắm công phu”, quả vậy, nhà sưu tập nào cũng phải có đức kiên nhẫn mới thành công. Kiên nhẫn trong thương lượng, kiên nhẫn trong kiếm tìm, kiên nhẫn chờ cơ hội.

Thi sĩ, họa sĩ Bàng Sỹ Nguyên

Thi sĩ, họa sĩ Bàng Sỹ Nguyên Bàng Sỹ Nguyên có điểm đặc biệt là chuyên vẽ bằng các ngón tay, không dùng cọ hay bay.

Người có sở trường về chân dung bằng sơn màu

Người có sở trường về chân dung  bằng sơn màu Ðó là họa sĩ Phạm Ðình Tín, sinh năm 1919 tại Hà Nội, cựu học sinh trường Bưởi và cũng là cựu sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương (khoảng khóa 13, 1939 - 1944).

Kinh cầu xin hòa bình

Kinh cầu xin hòa bình Tự thâm tâm, loài người chúng ta vốn khao khát hòa bình. Nhưng nhiều khi chúng ta không hiểu biết bản tính của điều thiện mà chúng ta hết lòng mong ước, và những con đường chúng ta theo để tìm kiếm hòa bình không phải lúc nào cũng là những đường lối của Thiên Chúa.