Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08.12)

Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08.12) Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08.12).

Miên man sắc vàng dã quỳ Tây nguyên

Miên man sắc vàng dã quỳ  Tây nguyên Khi những đợt gió chướng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hằng năm báo hiệu mùa khô tới thì cũng là thời khắc những bông hoa dã quỳ đầu vụ bắt đầu khoe sắc đua hương.

Tác giả bài thánh ca thân quen trong mùa Vọng

Tác giả bài thánh ca thân quen trong mùa Vọng Trong thánh lễ mùa Vọng, các ca đoàn ở mỗi nhà thờ, xứ đạo hầu như đều mở đầu bằng bản thánh ca “Trời cao” của nhạc sĩ Duy Tân. Âm thanh cùng ca từ của bài hát này đã trở nên thân quen với nhiều tín hữu.

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất...”

“Nếu hạt lúa mì  rơi xuống đất...” Một bản thánh nhạc tưởng chìm theo dòng thời gian nhưng một lần được cất lên giữa cộng đoàn đã rũ bỏ 40 năm âm thầm để làm xao động bao tâm hồn người nghe. Ðó là bản “Hạt giống tình yêu”, một sáng tác của nhạc sĩ Phương Anh. Ðây là bút hiệu của linh mục GB Trần Anh Thư, dòng Truyền giáo Gioan Tẩy Giả.

Âm vang tiếng đại ngàn

Âm vang tiếng đại ngàn Là người Kinh sống ở một xứ đạo vùng Tây Nguyên, nơi có phần lớn người dân tộc Ba Na, tôi cảm nhận rõ nét đặc trưng riêng trong những thánh lễ ở đây. Thay vì hát bộ lễ Seraphim, ca đoàn sẽ hát bộ lễ riêng của họ với sự hỗ trợ của cồng, chiêng.

Trót say vẻ đẹp Làng phong Quy Hòa

Trót say vẻ đẹp Làng phong Quy Hòa Khác với thời điểm khi mới bắt đầu thành lập trại phong vào những năm 20 của thế kỷ 20, khi đó nơi này dường như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, chẳng mấy ai muốn lai vãng đến trừ các linh mục, nữ tu, và những người điều trị bệnh phong. Ngày nay, khu vực trại phong năm nào với khung cảnh thơ mộng, kiến trúc độc đáo, cùng nhiều câu chuyện thú vị đã tạo thành điểm thu hút với nhiều người.

Nhiều bài thánh ca đã được chỉnh từ

Nhiều bài thánh ca đã được chỉnh từ Ở các số báo trước, chúng tôi có dịp giới thiệu và điểm qua một số bài thánh ca đã được chỉnh từ ít hoặc nhiều, có trường hợp đến cả câu. Những bài hát này thuộc nhiều đề tài, như lễ Các đẳng, cầu hồn, vinh danh các thánh, ngợi ca Đức Mẹ..., bao gồm ở phần ca tiến lễ, nhập lễ hay kết lễ... Không ngoại lệ, một số bài ca nguyện, hiệp lễ cũng được chỉnh sửa lại đôi chút về từ ngữ để cho hợp lý, gần gũi và rõ nghĩa.

Một đêm thánh ca góp nhặt yêu thương

Một ðêm thánh ca góp nhặt yêu thương Khoảng 2000 khán giả trong và ngoài Công giáo đã có mặt tại sân nhà thờ Bùi Phát (TGP TPHCM) để theo dõi đêm thánh ca “Bước theo Ngài”, diễn ra tối ngày 11.11.2023.