Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, 2018 15:16

Văn hóa sống ở cộng đồng chung cư

Văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân phố thị, nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư ngày một cao. Dẫu “nhà ai nấy ở”, song cùng sinh hoạt, chung sống trong một cộng đồng khép kín nên có khá nhiều vấn đề nảy sinh.

 

KHÓC VÌ CỦA CHUNG

Sân chung, hành lang chung, giếng trời, khu chơi trẻ em, nhà để xe, khu vực xử lý rác, thang máy, bồn hoa, công viên... là những cái buộc phải “chung” với bất cứ ai sống ở các căn hộ chung cư. Trên thực tế, rất nhiều cư dân chung cư đang phải than phiền thậm chí bức xúc bởi những người “hàng xóm” không phải lúc nào cũng đúng mực trước cơ sở vật chất chung. Lấn chiếm hành lang công cộng, vứt xả rác bừa bãi, bôi bẩn tường, cho con nhỏ bấm phá thang máy, để thú cưng “xả thải” không đúng chỗ... Đủ chuyện như vậy xảy ra thường ngày.

Sử dụng thang máy là một rtong những vấn đề gây bức xúc ở các chung cư - ảnh: Internet

Chị Phương Thảo (ngụ chung cư LT - Thủ Đức, TPHCM) cho biết, nhờ trang xã hội của cộng đồng chung cư mình chia sẻ mà nhiều chuyện bức xúc về thói xấu của người dân ở đây bị phơi bày, tỷ như ai đó dùng xong trái dừa rồi ném xuống sân chung, suýt rơi trúng đầu người khác; hay tình trạng các chai nhựa rỗng thường xuyên rớt từ trên cao… Ngay bản thân chị Thảo có lần đưa con nhỏ tắm nắng ở khu vực sân chung gần giếng trời cũng phải hứng nước rửa rau từ tầng trên hắt xuống. “Mỗi lần những tin tức như vậy được đăng lên trang cộng đồng thì những cuộc truy tìm thủ phạm lại bắt đầu. Tuy nhiên, không phải lần nào cũng tìm ra được ai làm mà nhắc nhở, cảnh cáo vì nhiều khu vực camera không quay tới hay người đó không thừa nhận”, chị  kể. Sống ở một chung cư tái định cư nằm ở ven đô Sài Gòn, anh Nguyễn Văn Hữu nhiều năm nay bức xúc về chuyện đổ rác. Vì chung cư anh ở mỗi tầng đều có một nhà chứa rác chung, thường một ngày có công nhân vệ sinh thu dọn hai lần, tuy nhiên có những người sợ dơ tay không chịu mở nắp thùng bỏ vào hoặc không cột kỹ túi rác làm rơi rớt bừa bãi, hôi hám, phản cảm... “Có khi người bỏ rác hời hợt xách cái bịch lủng, nước chảy long tong làm hành lang bốc mùi. Mình bực quá nói thì có người cười xòa, có người còn cự lại... Chưa kể có người còn nhỏ mọn không thèm nói chuyện với mình sau mấy lần bị nhắc!”, anh Hữu cảm thán. Bên cạnh đó, vì dân sống ở đây vốn là dân tái định cư từ các xóm lao động trước kia, trong đó không ít người làm nghề buôn bán nên hành lang bị chiếm dụng với xe bán hủ tiếu, bánh mì, bàn ghế bán quán ăn rất mất thẩm mỹ...

Sống ở căn hộ thuộc loại cao cấp luôn có đội vệ sinh lau dọn thường xuyên, không bị chiếm dụng không gian chung, song chị Yến Thư (Q7, TPHCM) vẫn có điều phiền lòng khi bắt gặp các bà, các mẹ cho con bấm thang máy lung tung, chặn cửa như một trò vui. Chị có nhắc nhưng có khi gặp phải phụ huynh hợm hĩnh lườm nguýt hoặc buông lời bênh vực con. Thang thoát hiểm là nơi chị thỉnh thoảng tập thể dục bằng cách đi bộ cũng có khi phát hiện túi rác vô chủ. Theo chị Thư: “Chuyện tạo môi trường sống văn minh, lịch sự trong một cộng đồng chung quan trọng là ở chỗ ý thức, cách ứng xử văn hóa chứ không phải do chuyện thu nhập cao hay thấp quyết định. Vì hàng xóm chỗ tôi ở toàn người giàu có”.

Khu vực sân chung, giếng trời thường xuyên bị bỏ rác bừa bãi - ảnh: Minh Minh

 

CUỘC CHIẾN GIÀNH LẤY VĂN MINH

Chính vì những chuyện bực mình, phiền lòng vẫn xảy ra hằng ngày ở các khu chung cư nên cuộc chiến để đẩy lùi các kiểu hành xử, những thói xấu, tạo một môi trường sống lành mạnh vẫn được xây dựng thông qua việc tăng cường vai trò của ban quản lý, tạo mối gắn kết trong các sinh hoạt chung, hay những tương tác qua lại ở truyền thông cộng đồng, họp cư dân...

Sau những góp ý trực tiếp với hàng xóm khi hát karaoke quá khuya hay chuyện nuôi nhiều chó gây mùi hôi, anh Hoàng Long (chung cư LT - Thủ Đức) vẫn không nhận lại tinh thần thiện chí sửa đổi, anh chỉ còn biết than trời trên trang cộng đồng. Với rất nhiều ý kiến ủng hộ và góp ý thẳng thắn tại cuộc họp nhà chung, cuối cùng giờ hát karaoke được cư dân chung cư anh Long nhất trí chỉ đến 22g. Còn việc nuôi thú cưng phải đảm bảo nhiều yếu tố, nếu không buộc phải chấm dứt. Ý kiến trên cộng đồng chung là một hình thức phổ biến trong việc xây dựng nếp sống văn minh ở chung cư. Sự can thiệp từ việc góp ý, thậm chí “ném đá” của cộng đồng ít nhiều gây áp lực buộc các cá nhân phải hành xử đúng mực hơn.

Hiện nay bất cứ tòa chung cư nào cũng có sự giám sát và đồng hành của ban quản lý và ban quản trị chung cư. Đây là những ban do chính cộng đồng dân cư thuê và bầu ra để quản lý chung. Theo chia sẻ của anh Hải Triều (ngụ chung cư H.N - Q12, TPHCM) thì hiện dù còn tồn tại rất nhiều vi phạm đến chuẩn mực chung khi sống ở chung cư, song cách khắc phục chỉ có thể dừng lại ở chỗ nhắc nhở nhau và nặng nề hơn là trông đợi vào ban quản lý. Nếu ban quản lý sợ va chạm mà thỏa hiệp bằng cách du di, nhắc nhở nhẹ nhàng, lâu ngày sẽ tạo ra thói quen không tuân thủ của một số người.

Chị Thảo Nguyên, cư dân ở chung cư Q.Thủ Đức 2 năm nay cho hay, những bức xúc của mọi người nơi chị sống hiện được giải quyết bằng rất nhiều cách tùy theo mức độ, trường hợp: “Nếu là vi phạm nặng như trộm nón bảo hiểm, vẽ bậy, làm lủng yên xe ở khu vực nhà giữ xe thì phải dùng cách truy xuất camera, xử lý nhắc nhở, bồi thường. Các hình thức lấn chiếm hành lang hay treo, để chậu cây ở lan can gây nguy hiểm đều phải được kiểm tra...”.

Lối sống chung ở chung cư vẫn đòi hỏi phải điều chỉnh mỗi ngày để nơi đây thực sự trở thành một môi trường sống thân thiện và văn minh.

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm